Thế giới ngày qua: Iraq tuyên bố đánh bại hoàn toàn IS

(Baohatinh.vn) - Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp các tin tức thế giới nổi bật trong ngày 10/12.

the gioi ngay qua iraq tuyen bo danh bai hoan toan is

Palestine kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế: Palestine vừa lên tiếng kêu gọi tổ chức một hội nghị quốc tế do Liên Hợp Quốc dàn xếp, với sự tham gia Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác, nhằm tái khẳng định giá trị pháp lý của những nghị quyết liên quan đến vấn đề Palestine. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Mỹ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Thành viên Ban Chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Wasel Abu Yusuf nói rằng, Mỹ đã bị cô lập trong bối cảnh tất cả các nước đã lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. (Ảnh: Quang cảnh Jerusalem. Nguồn: Reuters)

the gioi ngay qua iraq tuyen bo danh bai hoan toan is

Iraq tuyên bố đánh bại hoàn toàn IS: Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Baghdad ngày 9/12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định, các lực lượng Iraq đã giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát khu vực biên giới với Syria từ tay nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tuyên bố kết thúc cuộc chiến kéo dài 3 năm nhằm đánh bật hoàn toàn các tay súng thánh chiến IS ra khỏi lãnh thổ Iraq.

Thủ tướng Abadi cho biết, Iraq đã giành chiến thắng trước IS nhờ sự đoàn kết và ý chí quyết tâm.

Trước đó, Lực lượng vũ trang Iraq tuyên bố, Iraq đã được “giải phóng hoàn toàn” khỏi các phần tử khủng bố IS. (Ảnh: Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. Nguồn: AFP)

the gioi ngay qua iraq tuyen bo danh bai hoan toan is

Hạ viện Ba Lan thông qua cải cách tư pháp gây tranh cãi: Hạ viện Ba Lan ngày 8/12 thông qua các cải cách tư pháp gây tranh cãi mà các chính trị gia đối lập và Liên minh châu Âu (EU) cho là sẽ ảnh hưởng đến tính độc lập của bộ máy tư pháp và nguyên tắc pháp quyền tại quốc gia này.

Theo dự luật mới, Quốc hội do đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền chiếm đa số có thể chọn lựa thành viên Hội đồng Tư pháp quốc gia (KRS) - cơ quan quyền lực chịu trách nhiệm bảo đảm tính công bằng tư pháp và có quyền bổ nhiệm thẩm phán, qua đó tăng cường quyền kiểm soát chính trị với Tòa án Tối cao.

Nếu như được Thượng viện thông qua và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ký ban hành, các đạo luật này sẽ làm leo thang căng thẳng khi EU trước đó đã cảnh báo sẽ có hành động pháp lý nếu Vacsava tiến hành cải cách. (Ảnh: Mối quan hệ giữa EU và Ba Lan xuất hiện những rạn nứt. Nguồn: AP)

the gioi ngay qua iraq tuyen bo danh bai hoan toan is

Quân đội Philippines đề nghị gia hạn thiết quân luật ở Mindanao: Người phát ngôn Các Lực lượng vũ trang Philippines (AFP), Thiếu tướng Restituto Padilla ngày 8/12 xác nhận, quân đội nước này đã đề nghị gia hạn thiết quân luật trên toàn bộ khu vực Mindanao, miền Nam Philippines trong bối cảnh các phần tử cực đoan Hồi giáo tiếp tục tuyển mộ thêm thành viên và bạo lực gia tăng.

Mặc dù ông Padilla không nêu rõ thời gian gia hạn, song theo một số thượng nghị sỹ thì đề xuất nêu trên yêu cầu kéo dài tình trạng thiết quân luật thêm 1 năm.

Theo kế hoạch, tình trạng thiết quân luật tại Mindanao sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12 tới nếu không được quốc hội Philippines thông qua đề xuất kéo dài. (Ảnh: Thành phố Marawi lúc chiến sự ác liệt. Nguồn: Inquirer)

the gioi ngay qua iraq tuyen bo danh bai hoan toan is

Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump sắp từ chức: Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Dina Powell dự kiến từ chức vào đầu năm 2018. Tuyên bố trên được đưa ra vào hôm 8/12, hai ngày sau khi ông Trump tuyên bố Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, cũng như chỉ thị cho Bộ Ngoại giao Mỹ đưa đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Bà Powell cung cấp lời khuyên cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các cuộc gặp với lãnh đạo nước ngoài. Bà từng là giám đốc nhân sự Nhà Trắng dưới thời cựu tổng thống George W. Bush, sau đó là trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề văn hóa và giáo dục. (Ảnh: Bà Dina Powell. Nguồn: Reuters)

(Tổng hợp)

Đọc thêm

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!