Thêm những động thái tích cực trong quan hệ giữa Nga và Mỹ

Trong thời gian gần đây, giới chức Nga và Mỹ đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc cấp cao, cho thấy khả năng tiếp tục đối thoại mặc dù còn tồn tại một số bất đồng.

Thêm những động thái tích cực trong quan hệ giữa Nga và Mỹ

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Nga và Mỹ đã thực hiện các bước tiếp theo trong hợp tác về vấn đề khí hậu. Đây là phát biểu được đặc phái viên của Nga về khí hậu Ruslan Edelgeriev đưa ra sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ John Kerry .

Theo hãng tin Sputniknews ngày 6/11, trong một phát biểu, đặc phái viên Edelgeriev nêu rõ giới chức hai nước đã có một cuộc thảo luận hiệu quả về các bước tiếp theo để thúc đẩy hợp tác trong vấn đề khí hậu giữa Nga và Mỹ trên cơ sở tuyên bố chung về thách thức khí hậu đã được thực hiện.

Tuy nhiên, hai bên cho rằng cần có thêm các cuộc tham vấn với các cơ quan chính phủ liên quan.

Trong thời gian gần đây, giới chức Nga và Mỹ đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc cấp cao, cho thấy khả năng tiếp tục đối thoại mặc dù còn tồn tại một số bất đồng và trong bối cảnh quan hệ song phương đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do căng thẳng liên quan một số vấn đề như an ninh mạng, Syria và Ukraine.

Ngày 2/11, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã có chuyến thăm hi hữu tới Moskva theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thảo luận với phía Nga về các vấn đề song phương.

Tháng trước, Tổng thống Biden đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland, một chuyên gia hàng đầu về Nga, đến Moskva để đàm phán nhằm giải quyết bất đồng liên quan đến số lượng nhân viên của đại sứ quán hai bên.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Chính phủ Nga đã cấp phép cho các hãng hàng không Mỹ được di chuyển qua không phận Nga, kể cả với những hãng muốn tăng cường chuyến bay.

Tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh tại Geneva (Thụy Sĩ).

Vào thời điểm đó, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng cần từ 6 tháng đến 1 năm để đánh giá khả năng liệu hai bên có thể thiết lập một cuộc đối thoại chiến lược thực chất hay không.

Tháng trước, Tổng thống Putin cũng khẳng định ông đã thiết lập một mối quan hệ mang tính xây dựng với người đồng cấp Mỹ.

Điện Kremlin cũng để ngỏ khả năng về một cuộc gặp nữa giữa hai nhà lãnh đạo trong năm nay./.

Theo Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!