Tay súng gây ra vụ thảm sát trong đêm Giao thừa ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ làm hàng chục người chết và bị thương đã bị bắt trong một chiến dịch đặc biệt ở Istanbul.
Kẻ tấn công người Uzbek có tên Abdulgadir Masharipov bị lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ đêm qua tại nhà bạn hắn ở quận Esenyurt của Istanbul sau hơn 2 tuần lẩn trốn. Hắn đã được chuyển tới trụ sở chính cảnh sát Istanbul.
Abdulgadir Masharipov bị lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ đêm qua
Sau khi Masharipov rời khỏi hiện trường vụ thảm sát đêm giao thừa, hắn ẩn náu trong một ngôi nhà mà sau đó vợ con hắn đến cùng. Rồi hắn đem theo đứa con trai 4 tuổi và tiếp tục chạy trốn.
Cảnh sát tìm thấy cậu bé cùng với kẻ sát nhân khi bị bắt tối qua.
Masharipov đã kháng cự việc bắt giữ khiến hắn bị thương.
4 người khác, trong đó có một người đàn ông gốc Kyrgyz và 3 phụ nữ khác cũng bị bắt cùng Masharipov, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Hiện cảnh sát vẫn tiếp tục bắt giữ những chi nhánh khủng bố khác.
Vụ tấn công đêm giao thừa vào quán bar Reina đã làm 39 người chết, 65 người bị thương, trong số thương vong có nhiều người nước ngoài.
Lúc đầu nhóm khủng bố IS nhận trách nhiệm về vụ này, nói rằng chúng trả đũa việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia quân sự ở Syria.
Kẻ bị bắt giữ sẽ bị thẩm vấn về nhiều vấn đề, trong đó có khả năng liên quan đến các cơ quan tình báo nước ngoài. Trong chiến dịch truy đuổi, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurrtulmus nói rằng Thổ nghi ngờ Masharipov không thể xâm nhập nếu không có sự giúp đỡ bên ngoài.
"Có vẻ cuộc tấn công không chỉ là hành động của một tổ chức khủng bố, mà có tổ chức tình báo liên quan" - Reuters dẫn lại lời ông Kurrtulmus nói với báo chí Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua. "Đây là một hành động khủng bố được lên kế hoạch và tổ chức chặt chẽ".
Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Iran đáp trả cuộc không kích mới nhất của Mỹ bằng việc tấn công hàng loạt căn cứ của Mỹ ở khu vực Trung Đông, trong đó có có căn cứ đồn trú của tiêm kích F-35.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, quân đội Mỹ đã hoàn thành các cuộc tấn công tự vệ nhằm vào Iran để đáp trả vụ bắn rơi một máy bay trực thăng Apache của Mỹ.
Những diễn biến quân sự mới nhất giữa Iran và Israel cho thấy lệnh ngừng bắn tại Trung Đông vẫn rất mong manh, đồng thời phơi bày những khác biệt ngày càng rõ nét giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Ít nhất 37 người đã thiệt mạng và khoảng 500 người bị thương sau trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ở Philippines sáng 8/6. Đây là trận động đất mạnh nhất ở Philippines kể từ năm 1976.
Trận động đất 6,1 độ, mạnh nhất kể từ năm 1880, xảy ra ngoài khơi Cuba, làm rung chuyển nhiều khu vực tại nước này và Mexico cũng như bang Florida của Mỹ.
Thủ tướng Netanyahu nói rằng hiện tại giao tranh đã được kiềm chế sau khi Israel tấn công Iran và cảnh báo nếu Iran mắc sai lầm khi tiếp tục tấn công, Israel sẽ đáp trả bằng toàn bộ sức mạnh.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 8/6 cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu quân sự tại khu vực miền Tây và miền Trung Iran. Hiện phía Israel chưa công bố thêm thông tin chi tiết về chiến dịch.
Do cuộc chiến kéo dài đẩy chi phí năng lượng lên mức cao, dữ liệu lạm phát tại nhiều nền kinh tế lớn đã tăng tốc trở lại, do đà tăng vọt từ giá dầu, khí đốt, xăng và nhiên liệu bay.
Cuộc chiến kéo dài ba tháng giữa Mỹ - Israel và Iran không chỉ làm rung chuyển an ninh Trung Đông mà còn thúc đẩy các quốc gia trong khu vực đánh giá lại các liên minh chiến lược.
Chiều 7/6, Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ Timor Leste Kay Rala Xanana Gusmão đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự AFF lần thứ ba từ ngày 7-10/6/2026.
Ngày 6/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khoảng 500 ca mắc virus Ebola đã được xác nhận trong đợt bùng phát đang diễn ra tại Trung Phi, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng lan rộng của dịch bệnh.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp lên tàu khu trục Kang Kon để đánh giá khả năng tác chiến, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục tăng cường sức mạnh hải quân và năng lực quốc phòng của Triều Tiên.
Các nhà khoa học có thể chỉnh sửa đồng thời một vài gene trong cùng một phôi, nhưng vẫn tồn tại giới hạn về số lượng gene có thể can thiệp mà không làm tăng nguy cơ sai sót.
Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng sẽ là một “điều tuyệt vời” nếu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp trực tiếp lãnh đạo Liên bang Nga Vladimir Putin.
Bộ Ngoại giao khẳng định kết luận điều tra về các hành vi lao động cưỡng bức của Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng, ngừa, giảm thiểu lao động cưỡng bức.
Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Các nhà chức trách Panama ngày 3/6 cho biết ít nhất 3 tù nhân đã thiệt mạng và gần 200 người trốn thoát khỏi nhà tù La Joyita nằm ở khu vực ngoại ô thủ đô Panama City của Panama, sau một vụ bạo loạn nghiêm trọng xảy ra ngày 2/6 (theo giờ địa phương).
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!