Thông tin chính thức vụ việc thai nhi tử vong tại BVĐK huyện Đức Thọ

(Baohatinh.vn) - Sở Y tế Hà Tĩnh vừa thông tin chính thức vụ việc thai nhi tử vong tại BVĐK Đức Thọ. Theo đánh giá của hội đồng chuyên môn, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình nên không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện.

Theo đó, sau khi xảy ra sự việc, BVĐK huyện Đức Thọ đã họp hội đồng chuyên môn và kíp trực để đánh giá ban đầu về vụ việc; tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ Nguyễn Thị Tình (xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) và tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực.

Theo đánh giá chung của hội đồng chuyên môn, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế nên không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện.

Bác sỹ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Thông tin chính thức vụ việc thai nhi tử vong tại BVĐK huyện Đức Thọ

Sở Y tế Hà Tĩnh đã có thông tin chính thức về vụ việc thai nhi tử vong tại BVĐK Đức Thọ

Cụ thể quá trình khám, điều trị tại BVĐK Đức Thọ, sản phụ Nguyễn Thị Tình mang thai 35 tuần, vào viện vì đau bụng có dấu hiệu chuyển dạ. Lúc vào viện (khoảng 9h30 ngày 30/6), sản phụ tỉnh táo, thể trạng trung bình. Tổng phân tích nước tiểu với các kết quả xét nghiệm: HC: 3,98 T/L; BC: 10,8 G/L; các chỉ số khác về huyết học và nước tiểu trong giới hạn bình thường.

Đến 18h35 phút ngày 30/6/2019, tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh, đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay. Ngay sau đó, kíp trực đã báo cáo trực lãnh đạo và bác sỹ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

Bác sỹ Nguyễn Minh Đức - chuyên khoa Sản tiến hành thao tác đỡ đẻ ngôi đầu. Tuy nhiên, khi mới kéo nhẹ thì phần đầu thai nhi bị đứt, sau đó, bác sỹ tiến hành các thao tác lấy phần thân ra, quan sát thấy phần da đầu có nốt phỏng nước, bị trợt da, các phần chi tím, da bụng, da bìu bị trợt. Kíp trực tiến hành khâu phần đầu và thân, chụp ảnh thai nhi; thông báo, giải thích cho chồng của sản phụ.

Qua hình ảnh cho thấy thai nhi sau khi sổ, da đầu bị bong trợt, da bàn tay, bàn chân bị bong tróc, phồng rộp, da bụng, da bìu bị bong trợt. Sau khi tham vấn ý kiến của các chuyên gia sản khoa qua hình ảnh, nhận định thai chết lưu trên 7 ngày. Sau khi thai sổ, rau sổ tự nhiên, tầng sinh môn phù nề nhẹ, có rách 1cm, đã tiến hành kiểm soát tử cung và khâu tầng sinh môn.

Sau khi sự cố xảy ra, kíp trực đã kịp thời động viên sản phụ, giải thích cho chồng cũng như gia đình của sản phụ. Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu BVĐK huyện Đức Thọ tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, theo dõi, điều trị, miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ trong thời gian điều trị tại bệnh viện; động viên, chia sẻ với gia đình sản phụ; cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới cơ quan truyền thông. Đồng thời, khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast