Thủ tướng tương lai Nhật Bản qua lời kể của những người bạn thuở thiếu thời

(Baohatinh.vn) - Không giống với hầu hết các chính trị gia hàng đầu Nhật Bản có nền tảng gia đình tương đối vững chắc, ông Yoshihide Suga xuất thân từ một gia đình làm nghề nông.

Thủ tướng tương lai Nhật Bản qua lời kể của những người bạn thuở thiếu thời

Ông Suga ăn mừng sau khi kết quả bầu tân Chủ tịch LDP được công bố hôm 14/9. (Ảnh: AFP)

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã trở thành Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi đạt được tổng cộng 377/535 phiếu bầu, bỏ xa hai đối thủ khác là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba và Trưởng Ban nghiên cứu chính sách Fumio Kishida trong cuộc bầu Chủ tịch mới của Đảng LDP hôm 14/9.

Chiến thắng này đã đảm bảo gần như chắc chắn rằng ông Suga sẽ được bầu làm Thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Nhật Bản vào ngày 16/9 tới đây do Đảng LDP chiếm đa số ở Hạ viện.

Trong ký ức của ông Masashi Yuri, 71 tuổi, người sống cách gia đình ông Suga ba ngôi nhà ở làng Akinomiya (nay thuộc thành phố Yuzawa, tỉnh Akita thuộc miền Trung Nhật Bản), tân Chủ tịch LDP đã trải qua thời niên thiếu với những ngày tháng đi câu cá hồi trên sông, cùng bạn bè chơi bóng chày trên ruộng lúa vừa thu hoạch cho đến khi bùn đất dính đầy người. Ông Suga khi còn là một cậu bé rất chăm chỉ phụ giúp gia đình các công việc trong trang trại dâu tây của bố ông ấy.

Thủ tướng tương lai Nhật Bản qua lời kể của những người bạn thuở thiếu thời

Ông Suga (ngoài cùng bên trái) khi còn là một cậu bé. Bức ảnh được lưu giữ bởi một người bạn của ông Suga - ông Masashi Yuri. (Ảnh: Reuters)

Ngôi làng Akinomiya nằm cách xa trung tâm thành phố Yuzawa, học sinh trung học phải mất 2 giờ đồng hồ để đi từ nhà đến trường.

Không giống với hầu hết các chính trị gia hàng đầu Nhật Bản có nền tảng gia đình tương đối vững chắc, kinh tế khá giả, gia đình có truyền thống làm chính trị, ông Yoshihide Suga xuất thân từ một gia đình làm nghề nông, gia cảnh không nghèo nhưng cũng chẳng dư dả gì.

Mùa đông ở tỉnh Akita khá khắc nghiệt, có những ngày tuyết rơi dày đến 2m, khiến việc đến trường của cậu bé Suga trở nên rất khó khăn. Mỗi lúc như vậy, cậu học sinh Suga lại phải trượt tuyết để đến trường. Mặc dù rất đam mê bóng chày, Suga cũng không có đủ tiền để đóng hội phí tham gia câu lạc bộ bóng chày của trường.

Sau khi tốt nghiệp trung học, chàng trai Suga chuyển đến sinh sống ở Tokyo và làm đủ công việc vặt để có tiền học đại học. Ông vừa làm thuê cho một nhà máy sản xuất bìa cứng, vừa làm ở chợ cá Tsukiji.

Tốt nghiệp đại học, chàng tân cử nhân Suga bước vào thế giới quay cuồng của người làm công ăn lương Nhật Bản, nhưng công việc không kéo dài lâu. Chính trị là thứ định hình và tác động đến thế giới, mà đó mới là việc mà ông muốn làm.

Eiji Ito, 72 tuổi, một người bạn thời niên thiếu khác của tân Chủ tịch LDP kể, ngày bé, mỗi khi gia đình của ông Suga cần một khoản tiền mặt lớn, bố mẹ của ông ấy sẽ bán đi những cây tuyết tùng mà họ đã trồng ở trên núi.

“Hai chị gái của ông ấy đã được đi học đại học, vì thế có thể gia đình không còn nhiều tiền để đầu tư cho con đường học hành của ông Suga”, ông Eiji Ito, hiện đang bán gạo và hành tại một cửa hàng nhỏ ở Akinomiya, nói.

Ông Eiji Ito chia sẻ thêm là ông Suga rất thích thể thao và từng được lựa chọn tham gia đội tuyển sumo, bóng chày và điền kinh của trường. Năm 1964, khi Tokyo đăng cai Olympic mùa hè, cậu thiếu niên 15 tuổi Suga đã tham gia nhóm chạy hỗ trợ lễ rước ngọn đuốc Olympic qua Yuzawa.

Thủ tướng tương lai Nhật Bản qua lời kể của những người bạn thuở thiếu thời

Ông Suga (hàng sau, ngoài cùng bên phải) khi 14 tuổi trong bộ trang phục bóng chày. (Ảnh: Reuters)

“Thời đó, cậu ấy không bao giờ thổ lộ rằng muốn trở thành một chính trị gia. Trên thực tế, ấn tượng mạnh mẽ nhất của tôi về cậu ấy là cùng nhau chơi đùa cho đến khi trời tối, cuối cùng thân thể hoàn toàn bị bao phủ bởi bùn đất”, ông Masashi Yuri hồi tưởng lại.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!