Rạng sáng 4/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tuyên bố dỡ bỏ thiết quân luật.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, truyền thông sở tại cho biết Tổng thống Yoon đã triệu tập họp nội các để thông qua quyết định dỡ bỏ lệnh thiết quân luật ban bố tối 3/12. Động thái của Tổng thống Yoon được đưa ra vài giờ sau khi quốc hội nước này thông qua nghị quyết yêu cầu dỡ bỏ thiết quân luật.
Nội các Hàn Quốc đã phê chuẩn động thái chấm dứt thiết quân luật vào lúc 4h30 sáng 4/12. khoảng sáu giờ đồng hồ sau khi lệnh thiết quân luật được ban bố.
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết các quân nhân được triển khai để thực hiện thiết quân luật đã trở về căn cứ, khôi phục trạng thái bình thường.
Trước đó, rạng sáng 4/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu dỡ bỏ lệnh thiết quân luật do Tổng thống Yoon Suk-yeol ban bố vào tối 3/12.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Woo Won-sik đã chủ trì phiên họp và nhấn mạnh rằng việc ban bố thiết quân luật là điều nằm ngoài mong muốn của tất cả mọi người. Quốc hội cần có biện pháp ứng phó khẩn cấp với tình huống này.
Phiên họp toàn thể của Quốc hội Hàn Quốc có sự tham dự của 190 nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền và đảng đối lập. Kết quả 100% nghị sĩ có mặt đã nhất trí tán thành yêu cầu dỡ bỏ thiết quân luật.
Hiến pháp Hàn Quốc quy định lệnh thiết quân luật phải được dỡ bỏ ngay nếu được đa số đại biểu Quốc hội yêu cầu. Quốc hội Hàn Quốc hiện có 300 thành viên.
Văn phòng Chủ tịch Quốc hội tuyên bố rằng: thiết quân luật "vô hiệu" sau khi nghị quyết bãi bỏ thiết quân luật được thông qua.
Lần cuối cùng Hàn Quốc ban bố thiết quân luật là vào năm 1979 sau vụ ám sát Tổng thống Park Chung-hee ngày 26/10.
Nhằm bảo đảm chi trả lương cho quân nhân Mỹ, chính phủ buộc phải hoãn một số khoản thanh toán đối với nhân viên liên bang và dịch vụ công tại các cơ sở như Bảo tàng Smithsonian và Vườn thú Quốc gia.
6 người thiệt mạng trong vụ xả súng sau trận bóng đá mừng ngày hội trường ở Leland, trong khi 2 người thiệt mạng trong vụ nổ súng xảy ra ngay trong khuôn viên trường học ở Heidelberg.
Hamas tái khẳng định quyết tâm “tiếp tục kháng chiến” nhằm theo đuổi quyền tự quyết dân tộc và thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền hoàn toàn với thủ đô là Đông Jerusalem.
Ngày 11-10, báo Khaosod đưa tin chính quyền Thái Lan đã mở cuộc điều tra về cáo buộc công dân Israel đang điều hành doanh nghiệp trái phép trên đảo Koh Phangan sau khi dân địa phương lo ngại về sự hiện diện của những vị khách lạ.
Các cơ quan bị ảnh hưởng bao gồm Bộ Nội vụ, An ninh Nội địa, Tài chính, Giáo dục, Năng lượng, Nhà ở và Phát triển Đô thị, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cũng như Cơ quan Bảo vệ Môi trường.
17 sỹ quan cảnh sát bị nghi dùng bạo lực khi bắt giữ nghi phạm, che giấu vi phạm của đồng nghiệp và cố tình hợp thức hóa hành vi này bằng các cáo buộc sai lệch chống người thi hành công vụ.
Tổng thống Macron sẽ bổ nhiệm thủ tướng thứ sáu trong nhiệm kỳ của mình, kế nhiệm ông Sebastien Lecornu vừa từ chức sau chưa đầy một tháng.
Ngoài tình trạng thiếu hụt lao động và giá cả leo thang, lạm phát là nguyên nhân dẫn tới 369 vụ phá sản doanh nghiệp do chi phí nhập khẩu thực phẩm, năng lượng tăng mạnh trong bối cảnh đồng yen yếu.
Ngày 7/10, lực lượng chức năng Thủ đô Vientiane (Lào) đã bắt giữ ông Pan (59 tuổi, trú tại làng Nalong, huyện Hatxaiphong), chủ một chiếc thuyền được sử dụng để vận chuyển 1.600.000 viên ma túy tổng hợp qua sông Mekong.
Chính phủ Mỹ vẫn đang trong tình trạng đóng cửa và cuối tuần qua hầu như không có dấu hiệu cho thấy các bên sắp đạt thỏa thuận về ngân sách. Trong bối cảnh đó, có 4 kịch bản có thể xảy ra.
Cơ quan An ninh Ukraine và Cục Chống tham nhũng Quốc gia, hai lực lượng quyền lực hàng đầu đất nước, lại quay sang đối đầu nhau với các cuộc đột kích, bắt bớ.
Lực lượng cứu hộ đã hướng dẫn hơn 350 du khách đến nơi an toàn sau khi họ bị mắc kẹt trong cơn bão tuyết tại khu vực sườn phía Đông của núi Everest thuộc Tây Tạng (Trung Quốc).