Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố dỡ bỏ tình trạng thiết quân luật

Rạng sáng 4/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tuyên bố dỡ bỏ thiết quân luật.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, truyền thông sở tại cho biết Tổng thống Yoon đã triệu tập họp nội các để thông qua quyết định dỡ bỏ lệnh thiết quân luật ban bố tối 3/12. Động thái của Tổng thống Yoon được đưa ra vài giờ sau khi quốc hội nước này thông qua nghị quyết yêu cầu dỡ bỏ thiết quân luật.

Nội các Hàn Quốc đã phê chuẩn động thái chấm dứt thiết quân luật vào lúc 4h30 sáng 4/12. khoảng sáu giờ đồng hồ sau khi lệnh thiết quân luật được ban bố.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết các quân nhân được triển khai để thực hiện thiết quân luật đã trở về căn cứ, khôi phục trạng thái bình thường.

Trước đó, rạng sáng 4/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu dỡ bỏ lệnh thiết quân luật do Tổng thống Yoon Suk-yeol ban bố vào tối 3/12.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Woo Won-sik đã chủ trì phiên họp và nhấn mạnh rằng việc ban bố thiết quân luật là điều nằm ngoài mong muốn của tất cả mọi người. Quốc hội cần có biện pháp ứng phó khẩn cấp với tình huống này.

Phiên họp toàn thể của Quốc hội Hàn Quốc có sự tham dự của 190 nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền và đảng đối lập. Kết quả 100% nghị sĩ có mặt đã nhất trí tán thành yêu cầu dỡ bỏ thiết quân luật.

Hiến pháp Hàn Quốc quy định lệnh thiết quân luật phải được dỡ bỏ ngay nếu được đa số đại biểu Quốc hội yêu cầu. Quốc hội Hàn Quốc hiện có 300 thành viên.

Văn phòng Chủ tịch Quốc hội tuyên bố rằng: thiết quân luật "vô hiệu" sau khi nghị quyết bãi bỏ thiết quân luật được thông qua.

Lần cuối cùng Hàn Quốc ban bố thiết quân luật là vào năm 1979 sau vụ ám sát Tổng thống Park Chung-hee ngày 26/10.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.
Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Bước sang năm 2026, thế giới đứng trước một ngưỡng chuyển tiếp đặc biệt. Những động lực từng nâng đỡ tăng trưởng và ổn định toàn cầu trong nhiều thập kỷ đang suy yếu, trong khi các lực đẩy mới - từ cạnh tranh địa chính trị, bảo hộ thương mại, trí tuệ nhân tạo đến yêu cầu tự chủ chiến lược - ngày càng bộc lộ rõ tác động.