(Baohatinh.vn) - Hãng thông tấn Pháp AFP dẫn thông báo từ Văn phòng tổng công tố ở Madagascar cho biết lực lượng an ninh đã chặn đứng âm mưu ám sát Tổng thống Andry Rajoelina.
Tổng thống Madagascan Andry Rajoelina. (Ảnh: TASS)
Một số nghi phạm đã bị bắt giữ hôm 21/7 như một phần của cuộc điều tra liên quan đến vụ mưu sát - theo các nguồn tin ngoại giao.
Được biết, trong số những nghi phạm bị bắt giữ có 2 người mang quốc tịch Pháp bên cạnh những người khác là công dân Madagascar. Theo truyền thông trong nước, một trong hai nghi phạm người Pháp bị bắt tại nhà riêng vào tối 21/7 trong khi người còn lại bị giữ lại tại sân bay quốc tế Ivato khi đang chuẩn bị lên đường sang Pháp.
Theo văn phòng công tố Madagascar, Tổng thống Andry Rajoelina an toàn sau vụ tấn công.
Madagascar là một đảo quốc nằm trên Ấn Độ Dương tách ra khỏi đại lục châu Phi từ hơn 160 triệu năm trước. Đây cũng là một trong những quốc gia thuộc top nghèo nhất thế giới.
Thời gian gần đây, liên tục xảy ra nhiều vụ tấn công nhằm vào những người đứng đầu đất nước. Mới đây nhất là vụ việc Tổng thống lâm thời của Mali Assimi Goita bị hai đối tượng, trong đó có một người mang dao, tìm cách tấn công khi đang dự lễ cầu nguyện Eid al-Adha tại thánh đường Hồi giáo ở Thủ đô Bamako hôm 20/7.
Nhân chứng cho hay, khi hai kẻ tấn công lao vào, ông Goita được đội cận vệ nhanh chóng che chắn. Tổng thống lâm thời của Mali được thông báo là vẫn an toàn và khỏe mạnh sau vụ mưu sát. Quan chức an ninh Mali tiết lộ, hai nghi phạm liên quan đến vụ ám sát hụt đã bị bắt giữ. Vụ mưu sát diễn ra trong bối cảnh chính trường Mali đang chìm trong hỗn loạn nhiều tháng qua. Trong chưa đầy một năm, quốc gia Tây Phi này đã xảy ra hai vụ đảo chính.
Trước đó, ngày 7/7, Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã không qua khỏi trong một cuộc đột kích táo bạo vào tư dinh của ông ở ngoại ô Thủ đô Port-au-Prince. Giới chức Haiti đang tiếp tục điều tra vụ ám sát Tổng thống Moise với hàng chục nghi phạm được xác định là lính đánh thuê Colombia và người Mỹ gốc Haiti.
Nhiều thành phố đăng cai nghi ngờ số doanh thu 30,5 tỷ USD mà FIFA quảng bá cho rằng World Cup 2026 sẽ mang lại cho nền kinh tế Mỹ khi lượng khách du lịch và đặt phòng khách sạn thấp hơn kỳ vọng.
Theo thông báo của Văn phòng Phòng vệ Dân sự Philippines sáng nay (11/6), số người thiệt mạng do trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra ở tỉnh Sarangani, trên đảo Mindanao hôm 8/6 đã tăng lên 47 người và 31 người còn mất tích.
Washington sẽ phản ứng quân sự mạnh mẽ nếu Tehran không đạt được một thỏa thuận hòa bình, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông.
Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Iran đáp trả cuộc không kích mới nhất của Mỹ bằng việc tấn công hàng loạt căn cứ của Mỹ ở khu vực Trung Đông, trong đó có có căn cứ đồn trú của tiêm kích F-35.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, quân đội Mỹ đã hoàn thành các cuộc tấn công tự vệ nhằm vào Iran để đáp trả vụ bắn rơi một máy bay trực thăng Apache của Mỹ.
Những diễn biến quân sự mới nhất giữa Iran và Israel cho thấy lệnh ngừng bắn tại Trung Đông vẫn rất mong manh, đồng thời phơi bày những khác biệt ngày càng rõ nét giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Ít nhất 37 người đã thiệt mạng và khoảng 500 người bị thương sau trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ở Philippines sáng 8/6. Đây là trận động đất mạnh nhất ở Philippines kể từ năm 1976.
Trận động đất 6,1 độ, mạnh nhất kể từ năm 1880, xảy ra ngoài khơi Cuba, làm rung chuyển nhiều khu vực tại nước này và Mexico cũng như bang Florida của Mỹ.
Thủ tướng Netanyahu nói rằng hiện tại giao tranh đã được kiềm chế sau khi Israel tấn công Iran và cảnh báo nếu Iran mắc sai lầm khi tiếp tục tấn công, Israel sẽ đáp trả bằng toàn bộ sức mạnh.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 8/6 cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu quân sự tại khu vực miền Tây và miền Trung Iran. Hiện phía Israel chưa công bố thêm thông tin chi tiết về chiến dịch.
Do cuộc chiến kéo dài đẩy chi phí năng lượng lên mức cao, dữ liệu lạm phát tại nhiều nền kinh tế lớn đã tăng tốc trở lại, do đà tăng vọt từ giá dầu, khí đốt, xăng và nhiên liệu bay.
Cuộc chiến kéo dài ba tháng giữa Mỹ - Israel và Iran không chỉ làm rung chuyển an ninh Trung Đông mà còn thúc đẩy các quốc gia trong khu vực đánh giá lại các liên minh chiến lược.
Chiều 7/6, Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ Timor Leste Kay Rala Xanana Gusmão đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự AFF lần thứ ba từ ngày 7-10/6/2026.
Ngày 6/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khoảng 500 ca mắc virus Ebola đã được xác nhận trong đợt bùng phát đang diễn ra tại Trung Phi, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng lan rộng của dịch bệnh.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp lên tàu khu trục Kang Kon để đánh giá khả năng tác chiến, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục tăng cường sức mạnh hải quân và năng lực quốc phòng của Triều Tiên.
Các nhà khoa học có thể chỉnh sửa đồng thời một vài gene trong cùng một phôi, nhưng vẫn tồn tại giới hạn về số lượng gene có thể can thiệp mà không làm tăng nguy cơ sai sót.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!