Tổng thống Nga Putin khẳng định ý nghĩa của Ngày Chiến thắng

(Baohatinh.vn) - Ngày 9/5, trên khắp nước Nga, người dân xứ sở Bạch Dương tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945-9/5/2018).

tong thong nga putin khang dinh y nghia cua ngay chien thang

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, nhiều hoạt động kỷ niệm được tổ chức như bắn pháo, ca nhạc, triển lãm ảnh..., đặc biệt là các cuộc diễu binh diễn ra long trọng tại nhiều thành phố.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã gửi thư chúc mừng lãnh đạo các nước thuộc Liên Xô trước đây, trong đó nhấn mạnh: "Ngày Chiến thắng là một ngày thiêng liêng và biểu tượng tình đoàn kết và chủ nghĩa anh hùng vô song của các dân tộc chúng ta, đã kề vai sát cánh chiến đấu trên các mặt trận trong chiến tranh và lao động quên mình ở hậu phương để cứu Tổ quốc thoát khỏi thảm họa phátxít."

Ông Putin đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc truyền đạt tới thế hệ trẻ sự thật không bị bóp méo về cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đồng thời lưu ý nghĩa vụ của thế hệ hiện nay là không để những bi kịch lịch sử trong quá khứ lặp lại.

Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ tin tưởng truyền thống hữu nghị anh em và hợp tác cùng có lợi, được tôi luyện trong những thử thách khắc nghiệt, sẽ vẫn là cơ sở vững chắc để phát triển quan hệ giữa Nga với những nước trong khu vực.

Vào ngày này, dường như mọi sự chú ý từ khắp mọi miền nước Nga đổ dồn về Quảng trường Đỏ lịch sử. Đúng 10 giờ sáng giờ Moskva (14 giờ Hà Nội) diễn ra lễ diễu binh hoành tráng với sự tham gia của 13.000 quân nhân cùng 159 trang thiết bị và khí tài quân sự, cùng 75 máy bay và trực thăng. Gần 1 triệu người mang theo ảnh của người thân từng tham gia cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tuần hành tại thủ đô trong khuôn khổ hoạt động "Trung đoàn bất tử." Không khí ngày lễ cũng rất sôi động tại nhiều nơi trên khắp lãnh thổ Liên bang Nga. Tại cố đô St.Petersburg, cuộc diễu binh có sự tham gia của hơn 4.500 quân nhân, cùng 129 đơn vị kỹ thuật quân sự.

Hoạt động của "Trung đoàn bất tử" cũng thu hút sự tham gia đông đảo của người dân thành phố và du khách. Tại vùng Viễn Đông xa xôi, cuộc diễu binh diễn với sự tham gia của hơn 1.900 quân nhân cùng nhiều trang thiết bị kỹ thuật. Trong khi đó, tại Yekaterinburg lại huy động được số lượng kỷ lục trang thiết bị quân sự cùng 2.200 quân nhân tham gia lễ diễu binh. Hoạt động bắn pháo hoa rầm rộ được tổ chức chủ yếu tại các thành phố anh hùng, trong đó có Volgograd, St Petersburg, Sevastopol, Smolensk, Tula... Riêng tại Moskva có bắn pháo hoa tại gần 20 điểm trên khắp thủ đô./.

Theo vietnam+

Đọc thêm

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!