Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần đàm phán với Belarus nếu muốn giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư đang xảy ra ở khu vực biên giới Belarus-Ba Lan.
Người di cư tại khu vực Grodno, biên giới Belarus - Ba Lan, ngày 8/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Nga đưa ra ý kiến trên trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 11/11. Đây là cuộc điện đàm thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo trong vòng 2 ngày qua.
Theo tuyên bố của Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận tình hình ở biên giới Belarus-Ba Lan, nơi hàng trăm người di cư đang bị mắc kẹt trong điều kiện thời tiết giá rét. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng phù hợp với những quy định của quốc tế đối với vấn đề nhân đạo. Tổng thống Putin cho rằng điều quan trọng là khôi phục liên lạc giữa các nước EU và Belarus để giải quyết vấn đề này.
Hiện EU vẫn từ chối tiếp xúc trực tiếp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, đồng thời cảnh báo mở rộng các biện pháp trừng phạt Minsk. Về phía Belarus, Tổng thống Lukashenko ngày 11/11 tuyên bố Minsk sẽ đáp trả nếu EU áp đặt bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào đối với nước này, trong đó có việc ngừng vận chuyển khí đốt sang châu Âu qua đường ống dẫn khí đốt xuyên quốc gia Yamal-Europe.
Năm ngoái, EU đã quyết định ngừng tài trợ cho các dự án tại Belarus nhằm củng cố cơ sở hạ tầng ở biên giới và xây dựng các nơi tạm trú cho người di cư trái phép. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nước phương Tây áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Belarus liên quan tình hình chính trị tại nước này. Đáp lại, Belarus đã đình chỉ thỏa thuận giữa nước này với EU về vấn đề người di cư, trong đó Minsk có nhiệm vụ ngăn người di cư bất hợp pháp đi qua lãnh thổ nước này để vào EU.
Căng thẳng giữa Ba Lan và Belarus gia tăng thời gian gần đây. Vacsava chỉ trích Minsk để cho các đoàn người di cư tự do di chuyển đến biên giới để đáp trả việc các nước EU áp đặt trừng phạt Belarus. Phía Belarus luôn bác bỏ cáo buộc này. Ba Lan hiện đã triển khai 15.000 binh sĩ dọc biên giới với Belarus, dựng hàng rào thép gai và cho xây dựng một bức tường ở khu vực biên giới này.
Một nhóm đại diện của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã đến thăm một trại trị nạn của người di cư tại khu vực biên giới Belarus-Ba Lan ngày 11/11 để kiểm tra điều kiện sống và cung cấp viện trợ cho họ. Người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi cho rằng ưu tiên hiện nay là ngăn ngừa nguy cơ tử vong và chuyển những người di cư này đến những địa điểm an toàn hơn ở Belarus.
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang suốt nhiều tháng, cuộc gặp ngày 30/10 giữa lãnh đạo hai nước bên lề Thượng đỉnh APEC tại Hàn Quốc đã mang đến những tín hiệu lạc quan.
Tất cả các khu vực ở Ukraine đã bị cắt điện khẩn cấp do vụ tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga trong đêm 29/10, rạng sáng 30/10.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý giảm 10% thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, qua đó đưa tổng mức thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc xuống còn khoảng 47%.
Ông Trump viết trên Truth Social: “Do các chương trình thử nghiệm của những quốc gia khác, tôi đã chỉ thị cho Bộ Chiến tranh bắt đầu thử nghiệm vũ khí hạt nhân của chúng ta trên cơ sở tương xứng.”
Quân đội Israel thông báo đã nối lại lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza theo chỉ đạo của giới lãnh đạo chính trị Israel sau loạt cuộc không kích khiến hơn 90 người thiệt mạng tại vùng lãnh thổ này.
Các tên lửa hành trình, được cải tiến để phóng từ tàu chiến, đã được phóng theo phương thẳng đứng và bay hơn 7.800 giây dọc quỹ đạo định sẵn trên Hoàng Hải, đánh trúng mục tiêu.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Nga ở bất kỳ địa điểm trung lập nào, nhưng bác bỏ yêu cầu rút quân và tái khẳng định lập trường bảo vệ lãnh thổ.
Cơn bão cấp 5 Melissa với sức gió gần 300 km/h khiến Mỹ phải điều phi đội “Thợ săn bão” thu thập dữ liệu, trong khi Jamaica và Cuba gấp rút sơ tán hàng trăm nghìn người.
Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.
Chiếc tiêm kích Boeing F/A-18F Super Hornet và trực thăng MH-60R Sea Hawk rơi xuống Biển Đông trong lúc thực hiện các hoạt động như thường lệ từ tàu sân bay USS Nimitz.
Hai nhà lãnh đạo thống nhất sẽ quan tâm thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.
Thỏa thuận được Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và người đồng cấp Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet ký kết bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur.
Thông báo của chính phủ cho biết trong thời gian gần đây, Ngân hàng Ayandeh rơi vào tình trạng thua lỗ nặng, với khoản lỗ lũy kế tương đương khoảng 5,2 tỷ USD và nợ khoảng 2,9 tỷ USD.
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.
Ngày 24/10, ít nhất 14 người di cư đã thiệt mạng sau khi một chiếc thuyền cao su bị lật ngoài khơi tỉnh Mugla (Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ) trên vùng biển Aegean.
Công an tỉnh Bokeo vừa triệt phá thành công một vụ án ma túy đặc biệt lớn, bắt giữ 1 đối tượng cùng tang vật gồm 9.500 bánh ma túy tổng hợp và 1.648 túi ma túy đá với tổng trọng lượng gần 3,5 tấn.
Chuyên gia kinh tế người Thụy Sĩ Claudio Grass nhận định việc Trung Quốc tăng mạnh dự trữ vàng có chứng chỉ lên gấp 25 lần trong năm 2025 là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự chuyển hướng khỏi hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên đồng USD.