Trao đổi hai văn kiện pháp lý quan trọng về biên giới Việt - Lào

Chiều 6/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đã trao đổi 2 văn kiện pháp lý quan trọng về biên giới hai nước.

trao doi hai van kien phap ly quan trong ve bien gioi viet lao

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith trao đổi Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam-Lào và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới Việt Nam-Lào. Ảnh: VGP/Hải Minh

Thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Ngoại giao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đồng chủ trì Tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Lào lần thứ 4 tại Hà Nội chiều ngày 6/12.

Tại cuộc Hội đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đã trao đổi sâu rộng về quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Lào và các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Hai bên vui mừng trước sự phát triển sâu rộng và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào. Quan hệ chính trị-đối ngoại ngày càng tin cậy, gắn bó. Việc thực hiện các Thỏa thuận cấp cao, Kế hoạch về Thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2017 đã cơ bản hoàn thành, đạt nhiều kết quả tích cực, tạo tiền đề thuận lợi cho việc triển khai thực hiện Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam-Lào giai đoạn 2016-2020.

Hợp tác an ninh, quốc phòng đạt nhiều kết quả thực chất, đặc biệt là đã hoàn thành toàn bộ Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới. Hai bên cũng đã tập trung tháo gỡ từng bước các khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh hợp tác kết nối chiến lược giữa hai nước về kinh tế, nhất là đẩy nhanh việc triển khai các dự án kết nối trọng điểm về giao thông vận tải; nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác về giáo dục và đào tạo...

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cũng khẳng định sẽ chỉ đạo hai Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp thúc đẩy các bộ, ngành hữu quan của hai nước triển khai thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao; phục vụ tốt các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, cuộc gặp giữa hai Bộ Chính trị và Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào vào đầu năm 2018.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017, Bộ Ngoại giao hai nước đã rà soát, đánh giá các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào trong năm 2017, nhất trí cho rằng năm 2017 đã trở thành ngày hội chung của hai nước - “Ngày hội của tình đoàn kết Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đã trao đổi 2 văn kiện pháp lý quan trọng về biên giới hai nước, đó là Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam-Lào và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào đã được các cấp có thẩm quyền của hai nước ký, phê chuẩn và đã chính thức có hiệu lực từ ngày 5/9/2017, đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước; góp phần tăng cường phối hợp, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý biên giới hai nước trong tình hình mới.

Tại cuộc Hội đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trân trọng đề nghị Chính phủ Lào tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống tại Lào, đặc biệt về thủ tục nhập quốc tịch, cấp thẻ cư trú dài hạn cho người Việt cư trú lâu năm tại Lào; giảm bớt mức thu lệ phí làm thủ tục cũng như tiêu chuẩn về vốn đối với người Việt Nam hiện đang làm ăn ở Lào muốn đăng ký lao động và đăng ký kinh doanh tại Lào.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ Ngoại giao Việt Nam đã dành cho đoàn Bộ Ngoại giao Lào sự đón tiếp nồng nhiệt, cảm ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ quý báu, to lớn mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Chính phủ và nhân dân Lào trên nhiều lĩnh vực trong nhiều năm qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith hoan nghênh những thành tựu Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong năm 2017, nhất là việc tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao và năm APEC 2017; bày tỏ nhất trí cao với những đánh giá của Việt Nam về quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian qua và nhất trí với các giải pháp phía Việt Nam đề xuất để đưa quan hệ hai nước phát triển đi vào chiều sâu trong thời gian tới, nhất là chú trọng hiệu quả của các chuyến thăm; tập trung giải quyết các dự án lớn, trọng điểm...

Bộ trưởng Ngoại giao Lào cho biết, đối với đề xuất của Việt Nam, Đảng và Nhà nước Lào quan tâm chỉ đạo xem xét thuận lợi hơn cho Việt Kiều, lao động Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Bộ trưởng Ngoại giao Lào nhấn mạnh cho dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, quan hệ hai nước Việt Nam-Lào vẫn sẽ phát triển, Lào sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cũng trao đổi về chính sách đối ngoại của mỗi nước, các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; chủ động và tích cực chia sẻ thông tin, trao đổi quan điểm và phối hợp lập trường tham vấn ở tất cả các kênh song phương, đa phương và các cấp, góp phần thắt chặt quan hệ hai nước hơn nữa trong lĩnh vực đối ngoại.

Nhân dịp này, hai Bộ Ngoại giao cũng đã tiến hành cuộc giao lưu lần thứ tư để tăng cường quan hệ phối hợp, hợp tác giữa các đơn vị liên quan của hai Bộ. Bộ trưởng Ngoại giao Lào cũng đã trao Huân chương Lao động hạng nhất cho đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Lào, ghi nhận những đóng góp to lớn của Đại sứ cho sự phát triển của quan hệ Lào-Việt Nam.

Cuộc tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Việt Nam và Lào đã diễn ra trong bầu không khí chân thành và cởi mở. Hai bên nhất trí đánh giá cao hiệu quả của cơ chế hợp tác này đã góp phần vào việc tăng cường củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào trong đó có quan hệ gắn bó thân thiết giữa hai Bộ Ngoại giao.

Theo chinhphu.vn

Đọc thêm

"Điểm tựa" bình yên cho Nhân dân Hà Tĩnh

"Điểm tựa" bình yên cho Nhân dân Hà Tĩnh

Những chiến công hiển hách của lực lượng Công an Hà Tĩnh thể hiện sự quyết liệt trong đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững sự bình yên cho Nhân dân.
Bảng lương quân đội từ ngày 1/7

Bảng lương quân đội từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, lương của đại tướng cao nhất hơn 24,3 triệu đồng, chưa tính phụ cấp, thấp nhất là công nhân quốc phòng 6,3 triệu đồng.