(Baohatinh.vn) - Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng laser nội mạch được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thực hiện thành công giúp bệnh nhân phục hồi nhanh, không gây biến chứng.
Bệnh nhân V.Đ.T bị suy giãn tĩnh mạch chân phải được các bác sỹ điều trị bằng phương pháp Laser nội mạch.
Bệnh nhân V.Đ.T (53 tuổi, trú tại TP Hà Tĩnh) được đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh với các triệu chứng: đau mỏi, tê bì, nổi tĩnh mạch ở vùng cẳng chân… Bệnh nhân T. được bác sỹ thăm khám, chẩn đoán bị suy giãn tĩnh mạch chân phải và được tư vấn điều trị bằng phương pháp laser nội mạch.
Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Việt Đức, các bác sỹ BVĐK tỉnh đã dùng phương pháp nhiệt nội tĩnh mạch, đốt và loại bỏ hoàn toàn các tĩnh mạch suy, giãn. Sau gần 1 giờ đồng hồ thực hiện phương pháp laser nội mạch, bệnh nhân T. đã đi lại được, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.
Phương pháp Laser có khả năng loại bỏ hầu hết các triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch như đau nhức, nặng nề, nổi gân xanh…
Bác sỹ CKI Nguyễn Thị Tuyết Hòa - Phó trưởng Khoa Tim mạch (BVĐK tỉnh) cho biết: “Can thiệp với laser nội mạch là phương pháp ít xâm lấn, điều trị giãn tĩnh mạch hiệu quả nhất hiện nay. Tính ưu việt của phương pháp này là có khả năng loại bỏ hầu hết các triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch như đau nhức, nặng nề, nổi gân xanh chỉ với thủ thuật đơn giản, thời gian can thiệp ngắn”.
Bác sỹ Hà Tĩnh khuyến cáo: Nếu không phát hiện sớm để điều trị phù hợp, bệnh giãn tĩnh mạch chân sẽ có những biến chứng loét, nhiễm trùng, đặc biệt là sự hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch. Các cục máu này có thể gây tắc mạch máu tại chỗ hoặc di chuyển theo dòng máu và gây tắc mạch chỗ khác, trong đó nguy hiểm nhất là tắc mạch phổi, có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Vì vậy, những người có nguy cơ cao về suy giãn tĩnh mạch như phụ nữ trong độ tuổi 35-50, làm công việc đứng lâu, ngồi lâu và đang có triệu chứng sớm như: đau nhức, sưng nề, tê bì, mỏi, nặng chân về chiều, chuột rút về đêm, xuất hiện các tĩnh mạch xanh tím nổi trên chân... nên đến bệnh viện để được khám, chẩn đoán và điều trị sớm. Tùy vào cấp độ của bệnh, các bác sỹ sẽ áp dụng các biện pháp khác nhau: dùng thuốc, chích xơ, laser nội mạch hoặc phẫu thuật...
Với sự hỗ trợ của các cơ sở y tế tuyến trên, nhiều cơ sở y tế tuyến khu vực ở Hà Tĩnh đã làm chủ nhiều kỹ thuật mới, giúp người dân được điều trị hiệu quả ngay tại địa bàn.
Dự án “Khu chăm sóc nuôi dưỡng người cao tuổi và đối tượng bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh” do Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup tài trợ với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng.
Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đề nghị lực lượng kiểm dịch y tế phối hợp lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ Lào qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nhằm ngăn chặn nguy cơ bệnh bại liệt xâm nhập.
Việc trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cho cán bộ cơ sở góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh trong thời gian tới.
Tăng nhãn áp ở người tiểu đường có thể gây ra tổn thương thị giác, dẫn đến mù lòa. Bác sĩ CKII Võ Tá Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Pháp luật đã cấm hút thuốc nơi công cộng nhưng tại Hà Tĩnh, khói thuốc vẫn phổ biến ở bệnh viện, công sở, quán xá, khiến nhiều biển “cấm hút thuốc” chỉ mang tính hình thức.
Việc tăng thời gian nghỉ chế độ thai sản cho phụ nữ sinh con thứ 2 lên 7 tháng có hiệu lực từ 1/7/2026 được lao động Hà Tĩnh đánh giá là thiết thực, góp phần giảm áp lực cho lao động nữ.
Trước nguy cơ bệnh bại liệt có thể xâm nhập vào địa bàn khi xuất hiện ổ dịch tại Lào, ngành Y tế Hà Tĩnh triển khai chặt chẽ công tác kiểm dịch tại biên giới, cửa khẩu.
Ca bại liệt do virus biến đổi gene tại Lào làm dấy lên nguy cơ xâm nhập Việt Nam, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng giảm và giám sát môi trường bị gián đoạn.
Trung tâm Y tế Tiên Điền (Hà Tĩnh) xác định, xây dựng môi trường không khói thuốc là nhiệm vụ trọng tâm nhằm góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho người dân.
Với hàng loạt cơ chế thông thoáng, nghị quyết vừa thông qua kỳ vọng tạo cú hích lớn cho đầu tư, số hóa và nâng chất lượng dịch vụ y tế, giảm gánh nặng chi phí cho người dân.
Gần 1.200 cán bộ hưu trí và đương nhiệm thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh quản lý sẽ tham gia đợt khám sức khỏe lần này.
Dự thảo sửa đổi Thông tư 20 của Bộ Y tế sẽ mở rộng phạm vi sử dụng 357 loại thuốc xuống tuyến xã nhận được sự đồng thuận cao từ ngành y tế và các cơ sở khám chữa bệnh ở Hà Tĩnh.
Đau đầu là tình trạng phổ biến, tuy nhiên, đau đầu kèm những dấu hiệu bất thường là sự cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm. Bác sĩ Ngô Xuân Lam - Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ tư vấn và giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Chương trình điều trị ARV, PrEP được mở rộng, song sự kỳ thị đang là rào cản khiến nhiều người trẻ nhiễm HIV ở Hà Tĩnh tự thu mình và chậm tiếp cận dịch vụ y tế.
Lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên trong công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần bảo vệ sức khỏe học sinh và cộng đồng.
Việc ngành Y tế Hà Tĩnh biệt phái viên chức về UBND cấp xã không chỉ tháo gỡ khó khăn về nhân lực mà còn nâng cao năng lực quản lý nhà nước về y tế trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.
Tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Tĩnh, các loại thuốc đông y, thuốc nam, thuốc bắc bày bán tràn lan, nhưng không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe của người dân.
Lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên, cán bộ y tế học đường đường trên địa bàn xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh) trong công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần bảo vệ sức khỏe học sinh và cộng đồng.
Một trái tim hiến tặng được vận chuyển hơn 1.600 km từ Hà Nội vào TP HCM trong “cuộc đua với tử thần”, mang theo hy vọng sống cho bé trai 9 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối.
“Bé trai chào đời ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,6 kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn, mắc hội chứng màng não đã trở về khỏe mạnh trong vòng tay mẹ sau gần 40 ngày”, ThS.BS Nguyễn Nam Phong, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, cho biết.
Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.
Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Trong bối cảnh dịch cúm A diễn biến phức tạp, dịch vụ tiêm vắc-xin cúm mùa đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhu cầu tăng vọt tại nhiều cơ sở y tế và khám bệnh dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh.