Trung Quốc cách ly tiền cũ để ngăn virus corona

Các ngân hàng Trung Quốc khử trùng và cách ly những tờ tiền cũ trong 14 ngày trước khi tái phát hành để hạn chế nguy cơ lây virus corona.

“Các ngân hàng đang sử dụng tia cực tím và nhiệt độ cao để khử trùng những tờ tiền giấy đã qua sử dụng, sau đó cách ly chúng trong 7 - 14 ngày tùy khu vực rồi mới đưa vào lưu thông trở lại”, phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Fan Yifei hôm nay cho biết.

Trung Quốc cách ly tiền cũ để ngăn virus corona

Cọc tiền được kiểm kê tại một chi nhánh ngân hàng ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters .

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hồi cuối tháng 1 cũng phát hành khẩn cấp lượng tiền giấy mới trị giá 4 tỷ nhân dân tệ cho tỉnh Vũ Hán nhằm “bảo đảm an toàn và sức khỏe cộng đồng khi sử dụng tiền mặt”, ông Fan nói thêm, khẳng định cơ quan này đã hối thúc các ngân hàng sử dụng tiền mới mọi lúc có thể.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch viêm phổi corona (Covid-19) có thể lây qua những vật dụng dính dịch thể của người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, hiện chưa rõ tác động của việc khử trùng tiền mặt khi ngày càng nhiều người dân Trung Quốc chọn phương pháp thanh toán điện tử.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm nay cho hay cả nước ghi nhận thêm 143 ca tử vong và 2.641 trường hợp nhiễm bệnh, đưa số người chết tại Trung Quốc đại lục lên 1.523 và số người nhiễm bệnh lên 66.492.

Toàn thế giới hiện có 67.100 trường hợp nhiễm bệnh, 1.526 người chết.

Để ngăn virus lây lan, Trung Quốc áp dụng loạt biện pháp hạn chế đi lại, đồng thời hủy các sự kiện đông người và đóng cửa nhà hàng, trường học, doanh nghiệp tại nhiều địa phương trên cả nước.

Theo Vũ Anh/VnExpress/AFP

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.
Gaza bên bờ vực thảm họa

Gaza bên bờ vực thảm họa

Giá thực phẩm tăng vọt, nguồn cung nhiều mặt hàng thiết yếu cạn kiệt, cùng tình trạng phong tỏa viện trợ đang đẩy Gaza đến bờ vực thảm họa nhân đạo tàn khốc.