Tuyển Thái Lan chia tay HLV Polking

HLV Mano Polking sẽ rời đội tuyển Thái Lan, nhường chỗ cho nhà cầm quân người Nhật Bản Masatada Ishii.

Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) quyết định kết thúc sớm hợp đồng với HLV Polking, vốn kéo dài tới hết Asian Cup vào đầu năm 2024. HLV người Brazil dẫn dắt Thái Lan từ năm 2021 trải qua 37 trận và giành 21 chiến thắng, đạt tỷ lệ 56,76% - cao nhất trong các đời HLV nước này.

Tuy nhiên, Polking bị cho chỉ giúp Thái Lan chơi tốt tại Đông Nam Á thay vì châu Á, với đỉnh cao là đoạt AFF Cup 2020 và 2022. Sau khi tuột King’s Cup 2023 vào tay Iraq, làn sóng đòi sa thải HLV Polking đã nổi lên rồi đạt đỉnh điểm khi đội nhà thua ngược Trung Quốc 1-2 ở trận ra quân vòng loại hai World Cup 2026. Khẩu hiệu “Ai cũng được, trừ Polking” xuất hiện trên nhiều diễn đàn và bình luận của CĐV Thái Lan.

Chiến thắng 3-1 trước Singapore ở vòng loại hai World Cup 2026 hôm qua không đủ cứu ghế của Polking, và đây là trận cuối cùng của ông với đội tuyển xứ Chùa Vàng.

Tuyển Thái Lan chia tay HLV Polking

HLV Mano Polking (trái) ở sân bay Changi sau khi cùng Thái Lan thắng Singapore 3-1 ở vòng loại hai World Cup 2026 tối 21/11. Ảnh: Changsuek

HLV Polking sinh năm 1976, từng làm trợ lý tuyển Thái Lan năm 2012-2013 rồi dẫn dắt các CLB Thai League như Army United, Suphanburi và Bangkok United. Năm 2020, ông được CLB TP HCM bổ nhiệm, nhưng chia tay vào năm 2021 khi các giải đấu Việt Nam bị huỷ vì dịch Covid-19.

Theo Kyodo News , người thay thế ông Polking là Masatada Ishii - HLV người Nhật Bản thứ hai dẫn dắt Thái Lan sau Akira Nishino giai đoạn 2019-2021. Ông Nishino từng dẫn dắt Nhật Bản dự World Cup 2018, nhưng không thể giúp Thái Lan vượt qua vòng loại hai World Cup 2022 khi xếp sau UAE, Việt Nam và Malaysia.

HLV Masatada Ishii sinh năm 1967, từng cùng Kashima Antlers vô địch J-League 1996. Sau khi giải nghệ năm 1998, ông theo đuổi sự nghiệp huấn luyện nhưng phải đến năm 2015 mới có danh hiệu J-League Cup cùng Kashima Antlers. Một năm sau, đội giành cú đúp vô địch J-League 1 và Cup Hoàng đế, á quân FIFA Club World Cup khi thua Real Madrid 2-4 sau 120 phút, qua đó giúp ông Ishii nhận danh hiệu HLV xuất sắc nhất J-League.

Đến năm 2019, HLV Masatada Ishii sang Thái Lan dẫn dắt Samut Prakan City, rồi Buriram United giai đoạn 2021-2023. Ông giúp Buriram hai lần giành cú ăn ba Thai League 1, Thai FA Cup, Thai League Cup mùa 2021-2022 và 2022-2023, qua đó nhận cú đúp danh hiệu HLV xuất sắc nhất Thai League.

FAT sẽ công bố bản hợp đồng với HLV Masatada Ishii trong một, hai ngày tới. Trận đấu ra mắt của ông Ishii với Thái Lan dự kiến là trận giao hữu với Nhật Bản ở SVĐ Tokyo vào ngày 1/1/2024, trước thềm Asian Cup 2023.

Tuyển Thái Lan chia tay HLV Polking

HLV Masatada Ishii (phải) từng dẫn dắt Kashima Antlers từ năm 2015 đến 2017, giành bốn danh hiệu. Ảnh: Kyodo

Theo Thairath , việc bổ nhiệm HLV Masatada Ishii sẽ củng cố cho kế hoạch đưa nữ trưởng đoàn Nualphan Lamsam (Madame Pang) lên làm chủ tịch FAT, kiế nhiệm ông Somyot Poompanmoung. Bà Pang hiện là chủ tịch Port FC, kiêm trưởng đoàn đội tuyển Thái Lan, sẽ có sự hậu thuẫn của Chủ tịch Buriram United Newin Chidchob, Chủ tịch BG Pathum United Khun Pavin Bhirombkhadi.

Cú bắt tay của ba nhân vật quyền lực bậc nhất bóng đá Thái Lan nhằm đưa nền bóng đá đến “miền đất hứa” là vị trí hàng đầu châu Á và dự World Cup nam, khi LĐBĐ châu Á được tăng từ 4,5 lên 8,5 suất dự giải.

Ở vòng loại hai, Thái Lan đang xếp nhì bảng C với ba điểm sau hai trận, bằng Trung Quốc nhưng hơn hiệu số bàn thắng bại (+1 so với -2). Dẫn đầu bảng là Hàn Quốc với sáu điểm, còn Singapore chưa giành điểm xếp cuối.

Theo Hiếu Lương/VNE

Đọc thêm

Nguyễn Xuân Son nhận tin không vui

Nguyễn Xuân Son nhận tin không vui

Tiền đạo Xuân Son vừa nhận thông tin không mấy vui vẻ khi giá trị của anh đã giảm trong thời gian điều trị chấn thương.
Bước ngoặt giúp Dembele giành Quả bóng vàng

Bước ngoặt giúp Dembele giành Quả bóng vàng

Từng bị xem là cầu thủ chỉ biết phô diễn kỹ thuật, Ousmane Dembele lột xác ngoạn mục trong vai trò số 9 ảo tại PSG, bùng nổ với 35 bàn thắng và cú ăn bốn lịch sử để bước lên đỉnh thế giới, giành Quả bóng Vàng 2025.
MU thảm bại ở derby Manchester

MU thảm bại ở derby Manchester

Erling Haaland tỏa sáng với cú đúp giúp Man City đánh bại Man Utd 3-0 ở trận derby Manchester diễn ra vào đêm 14/9 trên sân Etihad.
Juventus thắng nghẹt thở Inter

Juventus thắng nghẹt thở Inter

Juventus hạ Inter 4-3 trong trận derby Italy kịch tính, với bảy bàn thắng, trong đó có tuyệt phẩm phút bù hiệp hai, ở vòng 3 Serie A.
5 câu hỏi cho trận derby Manchester

5 câu hỏi cho trận derby Manchester

Trận derby Manchester giữa chủ nhà Man City với MU sẽ diễn ra vào đêm Chủ nhật, 14/9. Đó là trận đấu nhận được nhiều sự chú ý. Trong đó, 5 câu hỏi dưới đây được quan tâm đặc biệt.
UEFA đổi luật tại Champions League

UEFA đổi luật tại Champions League

UEFA vừa công bố một thay đổi lớn trong quy định mùa giải này, mang lại hy vọng cho những ngôi sao bị gạch tên khỏi danh sách dự Champions League.
Tây Ban Nha thắng Thổ Nhĩ Kỳ khó tin

Tây Ban Nha thắng Thổ Nhĩ Kỳ khó tin

Rạng sáng 8/9, Thổ Nhĩ Kỳ nhận một trong những thất bại đáng xấu hổ nhất lịch sử nền bóng đá khi để thua 0-6 trước Tây Ban Nha trên sân nhà.