Ứng viên Dân chủ Mỹ ​tranh luận về vấn đề đối ngoại

Sáng 20/12 (theo giờ Việt Nam), 3 ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ đã bước vào cuộc tranh luận thứ ba được phát sóng trực tiếp từ thành phố Manchester, bang New Hamsphire của Mỹ.

Ứng viên Dân chủ Mỹ ​tranh luận về vấn đề đối ngoại ảnh 1

Ứng viên Bernie Sanders (trái) và Hillary Clinton trong cuộc tranh luận lần thứ 3 của các ứng cử viên Đảng Dân chủ ngày 19/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bước vào cuộc tranh luận lần này có cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley và Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sander. Đây cũng là cuộc tranh luận cuối cùng của “Những chú lừa” (Biệt danh đảng Dân chủ) trong năm 2015 được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia ABC.

An ninh quốc gia và các vấn đề đối ngoại là những chủ đề chính trong cuộc tranh luận lần này.

Giới quan sát nhận định những nội dung chính như vậy sẽ là một lợi thế đối với bà H.Clinton, người vốn có kinh nghiệm trong các vấn đề đối ngoại và an ninh khi đã có 4 năm đảm nhiệm chức vụ Ngoại trưởng Mỹ. Trong khi đó, đây lại là một bất lợi đối với Thượng nghị sỹ Sander, người vốn có thế mạnh về các vấn đề tài chính và kinh tế.

Cuộc tranh luận thứ 3 này diễn ra trong bối cảnh xuất hiện mâu thuẫn trong nội bộ đảng Dân chủ khi Thượng nghị sỹ Sanders cách đây 2 ngày đã kiện Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) ra Tòa án quận Columbia nhằm giành lại quyền tiếp cận cơ sở dữ liệu cử tri, đồng thời cáo buộc các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ thiên vị cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton, trong cuộc đua giành tấm vé đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Động thái trên diễn ra sau khi DNC cùng ngày chặn quyền tiếp cận cơ sở dữ liệu cử tri của đảng Dân chủ đối với ứng cử viên Sanders, sau khi Josh Uretsky, thành viên trong ban tranh cử của ông Sanders, lợi dụng một lỗi kỹ thuật để truy cập các dữ liệu cử tri của bà Clinton.

Ông này ngay lập tức bị cho thôi việc. Trong đơn kiện dài 12 trang, ông Sanders cáo buộc DNC đã ra một quyết định vô lý, đồng thời yêu cầu ủy ban này rút lại lệnh cấm.

Tuy nhiên, DNC cho rằng lệnh cấm sẽ được duy trì cho đến khi phía ban tranh cử của ông Sanders có lời giải thích đầy đủ về sự việc trên, và đưa ra bằng chứng về việc không xóa các dữ liệu.

Giới phân tích cho rằng cuộc tranh cãi này có khả năng làm gia tăng căng thẳng trong nội bộ đảng Dân chủ.

Theo Vietnam+

Chủ đề Hội nhập Quốc tế

Đọc thêm

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.