Vấn nạn nô lệ hiện đại gia tăng do thế giới liên tiếp đối mặt khủng hoảng

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) của Liên hợp quốc cho biết số người bị ép buộc làm việc hoặc kết hôn không mong muốn trong những năm gần đây là khoảng 50 triệu người.

Vấn nạn nô lệ hiện đại gia tăng do thế giới liên tiếp đối mặt khủng hoảng

Một công nhân đang hoàn thiện những công việc cuối cùng tại sân vận động Al Bayt, một trong những địa điểm tổ chức World Cup Qatar 2022. Ảnh: Reuters

Dẫn báo cáo về tình trạng nô lệ thời hiện đại của ILO, hãng tin Reuters ngày 12/9 cho biết, các cuộc khủng hoảng như đại dịch COVID-19, xung đột vũ trang và biến đổi khí hậu đã dẫn đến tình trạng gián đoạn chưa từng có đối với thị trường việc làm và giáo dục, đồng thời làm trầm trọng thêm vấn nạn nghèo đói và di cư.

So với đợt thống kê năm 2016, số người phải chịu cảnh nô lệ thời hiện đại đã tăng khoảng 9,3 triệu người.

Theo số liệu mới nhất, số người chịu cảnh lao động cưỡng bức chiếm 27,6 triệu trong số những nô lệ hiện đại năm 2021, trong đó hơn 3,3 triệu là trẻ em. Số người chịu cảnh hôn nhân ép buộc là 22 triệu người.

ILO chỉ ra rằng hơn một nửa số lao động cưỡng bức xảy ra ở các nước có thu nhập trên trung bình hoặc thu nhập cao, trong đó nguy cơ phải chịu cảnh ép buộc đối với người nhập cư cao hơn gấp ba lần.

Báo cáo đề cập đến Qatar - quốc gia đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc vi phạm quyền lao động liên quan đến những người nhập cư làm việc trước thềm giải World Cup 2022.

Trước những cáo buộc của một số người về việc bóc lột lao động, CEO của World Cup 2022 - Nasser Al Khater đã phải lên tiếng.

Ông Nasser Al Khater cho biết: “Qatar đang bị làm xấu hình ảnh của quốc gia thuộc thế giới Arab làm chủ nhà vòng chung kết World Cup hứa hẹn thành công vang dội và có những nét riêng biệt… Trong suốt quá trình chuẩn bị nhiều năm qua, Qatar cũng có những sai sót nhưng không đáng và không như các thông tin bịa đặt với ý bôi xấu nước chủ nhà không chu đáo”.

Báo cáo của ILO cũng chỉ ra mối lo ngại về tình trạng lao động cưỡng bức ở một số vùng của Trung Quốc song quốc gia châu Á đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Vụ kiện chất độc da cam/dioxin tại Pháp bước vào giai đoạn quyết định

Vụ kiện chất độc da cam/dioxin tại Pháp bước vào giai đoạn quyết định

Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Nổ súng gần bữa tiệc ông Trump tham dự

Nổ súng gần bữa tiệc ông Trump tham dự

Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.