Việt Nam tái triển khai tự hành hóa ZU-23-2 trên khung BTR-50PK?

Phương án đưa pháo phòng không ZU-23-2 lên khung gầm xe tải việt dã bánh hơi và đặc biệt là thiết giáp bánh xích sẽ mang lại sức cơ động vượt trội.

Hiện nay trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn còn số lượng rất lớn pháo phòng không ZU-23-2 cỡ nòng 23 mm.

Trong tác chiến hiện đại, vấn đề nâng cao sức cơ động cho các loại vũ khí mặt đất nói chung hay ZU-23-2 là yêu cầu được đặt ra rất cấp thiết.

Nhiều quân đội trên thế giới, thậm chí cả các nhóm phiến quân đã tiến hành tích hợp pháo ZU-23-2 lên các khung gầm xe bánh lốp hay bánh xích khác nhau để tạo ra một tổ hợp pháo phòng không tự hành lợi hại.

Trước đòi hỏi từ thực tế và cũng qua tham khảo kinh nghiệm tự hành hóa pháo phòng không ZU-23-2, Việt Nam cũng tiến hành đưa vũ khí này lên các loại khung gầm khác nhau.

Việt Nam tái triển khai tự hành hóa ZU-23-2 trên khung BTR-50PK?

Pháo phòng không ZU-23-2 được đưa lên xe tải việt dã KamAZ 43118

Các phương tiện được sử dụng để tích hợp khẩu pháo hạng nhẹ này rất đa dạng, có thể là xe tải bánh hơi dòng Ural hay KamAZ 43118 vốn có rất nhiều trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dựa trên những hình ảnh đã công khai, pháo phòng không tự hành ZU-23-2 của Việt Nam có các tính năng kỹ chiến thuật hầu như không thua kém bất cứ sản phẩm nào khác trên thế giới.

Không chỉ có vậy, các kỹ sư quân sự Việt Nam còn triển khai lắp đặt cả tên lửa phòng không vác vai trên mâm pháo ZU-23-2 để tạo nên tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tự hành lợi hại.

Tuy nhiên khung gầm bánh hơi cũng có nhược điểm là thời gian chuyển trạng thái từ hành quân sang chiến đấu cũng như ngược lại hơi lâu, đồng thời khả năng vượt địa hình của nó cũng còn hạn chế.

Việt Nam tái triển khai tự hành hóa ZU-23-2 trên khung BTR-50PK?

Pháo phòng không ZU-23-2 trên khung xe tải bánh xích M548

Chính vì vậy mà hiện nay Việt Nam còn thí điểm đưa pháo ZU-23-2 lên khung xe thiết giáp bánh xích M548 chiến lợi phẩm thu được sau năm 1975.

Mặc dù khung gầm xe M548 khắc phục hầu hết nhược điểm của loại xe tải bánh hơi nhưng nó vẫn còn một nhược điểm là không có khả năng lội nước. Vì vậy đã có đề xuất cho rằng Việt Nam nên đưa pháo ZU-23-2 lên một khung gầm thiết giáp lội nước nào đó.

Việt Nam tái triển khai tự hành hóa ZU-23-2 trên khung BTR-50PK?

Pháo phòng không ZU-23-2 đã được đưa lên xe thiết giáp lội nước BTR-50PK từ thời kháng chiến chống Mỹ

Ứng viên được nhắc tới nhiều nhất hiện nay chính là thiết giáp bánh xích BTR-50PK, bởi vì nó có phần nóc xe khá rộng rãi, đủ khả năng tiếp nhận khẩu pháo phòng không này và còn có thể tác xạ với góc 360 độ, điều mà các phương án đã liệt kê ở trên không làm được.

Càng ngạc nhiên hơn nữa khi được biết trong giai đoạn Kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam đã thí điểm đưa pháo ZU-23-2 lên xe thiết giáp BTR-50PK và kết quả thu được là khá tích cực, đáng tiếc rằng dự án chưa được triển khai trên diện rộng.

Việt Nam tái triển khai tự hành hóa ZU-23-2 trên khung BTR-50PK?

Xe thiết giáp BTR-50PK hiện vẫn còn được Quân đội nhân dân Việt Nam sử dụng

Nhưng nay khi tình hình đã đổi khác, với kinh nghiệm của quá khứ, phương án triển khai diện rộng mô hình đã áp dụng là hướng đi mà Việt Nam rất nên quan tâm, nhằm giúp cho vũ khí cũ đáp ứng tốt hơn yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Theo baodatviet.vn

Đọc thêm

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.