Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ

Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 lựa chọn 12 con khỉ vàng Macaca mulatta được nuôi dưỡng trên Đảo Rều để tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19.

Sáng 30/10, ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), cho biết, đơn vị này đang bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ.

Ông Đạt cho biết, 12 con khỉ khỏe mạnh được lựa chọn từ đàn tự nhiên ngoài đảo, 3-5 tuổi, cân nặng trên 3 kg. Đây là giống khỉ vàng Macaca mulatta được nuôi dưỡng trên Đảo Rều (Quảng Ninh). Theo các nhà nghiên cứu, những con khỉ này phải là khỉ trưởng thành có sự phát triển giống như người và đảm bảo không mắc các bệnh truyền nhiễm như Covid -19, HIV, lao…

Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ

(Ảnh minh họa: VABIOTECH)

Ông Vũ Công Long, Trại trưởng Trại chăn nuôi động vật thí nghiệm, thuộc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế), cho biết việc thực hiện tiêm vaccine trên đàn khỉ được thực hiện hôm 27/10. Trước đó, việc kiểm tra sức khỏe cho số khỉ này được tiến hành cẩn thận. Chúng được nhốt trong lồng một thời gian để theo dõi, kiểm tra thân nhiệt, lấy máu, phết dịch họng.

“Sau khi tiêm vaccine Covid-19, hàng ngày chúng tôi cũng phải theo dõi, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe. Dự kiến, sau khi tiêm xong sẽ phải theo dõi khoảng 3 tháng sẽ tiếp tục lấy mẫu máu gửi về Hà Nội để làm các xét nghiệm”- ông Long cho biết.

Đại diện VABIOTECH cho biết, theo kế hoạch, 12 con khỉ sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm theo 2 đợt. Mỗi đợt chia làm 2 nhóm: Được tiêm và không.

Lãnh đạo VABIOTECH cũng cho biết, việc tiêm vaccine Covid-19 trên khỉ sẽ gần giống mô hình mà Công ty dự định khi triển khai cho người. Đó là 2 mũi tiêm, cách nhau 21-28 ngày. “Sau một tháng kể từ mũi cuối, chúng tôi sẽ xem xét đáp ứng miễn dịch trên khỉ được tiêm để biết được hiệu quả miễn dịch giữa nhóm được tiêm và không tiêm”- lãnh đạo VABIOTECH nói.

Theo GS.TS Nguyễn Thu Vân, Chủ nhiệm Ban Chủ nhiệm Chương trình sản phẩm quốc gia vaccine sử dụng cho người, nguyên Giám đốc VABIOTECH, thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ chỉ là bước trong quy trình nghiên cứu vaccine. Các đơn vị nghiên cứu có thể lựa chọn thử nghiệm trên các động vật khác nhau như chuột, khỉ, thỏ... GS Vân cũng cho rằng, đây là một bước tiến của VABIOTECH song vẫn ở giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng trong phòng thí nghiệm.

“Thử nghiệm để đánh giá về tính an toàn, đáp ứng miễn dịch, còn lựa chọn động vật nào, bao nhiêu loại thì tùy từng đơn vị”- GS Vân nói.

Đánh giá về việc VABIOTECH đang thử nghiệm trên khỉ, bà Vân cho rằng mặc dù chúng ta chậm so với thế giới trong sản xuất vaccine Covid-19. Tuy nhiên, vaccine Covid-19 sau khi được cấp phép sẽ tiêm cho một lượng người rất lớn, nên việc thử nghiệm lâm sàng đòi hỏi rất thận trọng. Thế giới đã bước sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và cũng có những vấn đề xảy ra ở một số quốc gia.

“Việt Nam tiếp cận tương đối kịp thời và triển khai nghiên cứu với cách tiếp cận các công nghệ khác nhau. Nếu được sự ủng hộ của cơ quan quản lý, cấp phép, các kết quả trong phòng thí nghiệm tốt và đạt yêu cầu, đến giữa năm 2022, chúng ta mới có vaccine Covid-19”- GS Vân nhận định.

Theo VOV

Đọc thêm

Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Ngày hội hiến máu tình nguyện tại cụm liên xã Đức Thọ, Đức Đồng, Đức Quang, Đức Thịnh, Đức Minh (Hà Tĩnh) đã góp phần lan tỏa tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.
Nha khoa Mai Hùng Group: Tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại

Nha khoa Mai Hùng Group: Tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại

Không chỉ nổi bật bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và dịch vụ tận tâm, Nha khoa Mai Hùng Group (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) còn được biết đến là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại, mang đến cho khách hàng trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, an toàn và hiệu quả vượt trội.
Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

GS.TS Trần Trung Dũng - Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.
Sống khỏe cùng BHT: Nguy cơ mắc các bệnh về da sau mưa lũ

Sống khỏe cùng BHT: Nguy cơ mắc các bệnh về da sau mưa lũ

Một trong những bệnh thường gặp nhất sau mưa lũ đó là các bệnh lý ngoài da. Cách điều trị và phòng tránh bệnh ra sao? Bác sĩ Nguyễn Công Hòa (Phòng khám Da liễu – Thẩm mỹ, Trung tâm Y tế Thành Sen) sẽ trực tiếp tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng và điều trị hiệu quả suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng và điều trị hiệu quả suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là bệnh lý phổ biến, nhất là ở phụ nữ, gây đau mỏi, phù nề, chuột rút và mất thẩm mỹ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến chàm da, loét chân, huyết khối nguy hiểm. Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Hòa, Phó Trưởng khoa Nội tim mạch – Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.