Vũ khí nguy hiểm hơn S-400 tiếp tục lập công tại Syria

Ngày 27/7, hệ thống Pantsir-S1 tiếp tục lập công khi đánh chặn thành công 2 chiếc UAV mang vũ khí tìm cách tấn công căn cứ không quân Hmeymim.

Thông tin về vụ đánh chặn được lực lượng Không quân Nga tại Syria cho biết trong một tuyên bố, ngay khi phát hiện ra mục tiêu khả nghi là 2 chiếc máy bay không người lái mang vũ khí đang âm thầm áp sát căn cứ Hmeymim hôm 27/7, phòng không Nga đã báo động và 2 quả đạn của Pantsir-S1 đã được phóng đi và diệt gọn cả 2 mục tiêu.

Theo số liệu được Nga công bố kể từ đầu năm 2018, hệ thống đã đánh chặn thành công hàng chục chiếc UAV mang vũ khí cùng nhiều đạn phản lực của phiến quân tấn công vào căn cứ không quân Nga.

Vũ khí nguy hiểm hơn S-400 tiếp tục lập công tại Syria

Hệ thống Pantsir-S1.

Với những thành tích thực chiến của Pantsir-S1, Tạp chí National Interes cho rằng, chính vũ khí này đang chứng minh sức mạnh đáng sợ hơn cả S-400 tại Syria.

Báo Mỹ dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, hồi cuối năm 2017, hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 của Nga tại Syria vừa tiếp tục bắn hạ mục tiêu là hàng chục quả đạn pháo phản lực Grad do các tay súng khủng bố IS phóng vào lực lượng Nga tại Hama.

Vụ việc xảy ra khi truyền thống Phương Tây phát hiện quân đội Nga đã triển khai đơn vị phòng không tầm xa S-400 thứ 2 tới Syria. Tuy rất mạnh nhưng những tổ hợp S-400, S-300 vẫn chưa khai hỏa và vì vậy chúng chưa chứng minh được sức mạnh khi trực chiến tại Syria, tạp chí National Interes nhận định.

Việc Pantsir-S1 đã bắn hạ tất cả các mục tiêu nguy hiểm trên không phận Syria đã cho thấy rằng, lực lượng phòng không Nga đang hết sức cảnh giác, sẵn sàng bắn hạ tất cả những mục tiêu nào mà họ thấy nguy hiểm, hiện diện bất hợp pháp gần căn cứ Nga tại Syria.

Việc Pantsir-S1 của Nga phải làm việc liên tục đã chỉ ra rằng, vẫn còn nhiều thế lực không hài lòng với cuộc chiến tại Syria, điều này có thể mở ra khả năng leo thang xung đột nghiêm trọng và nguy cơ bị theo dõi và bị tấn công rất lớn đối với các căn cứ Nga ở Syria.

Tuy nhiên, chỉ với Pantsir-S1, Nga có thể ngăn chặn tất cả, tạp chí National Interest nhận định và cho biết thêm rằng, trong thành phần lá chắn tên lửa của Nga, Pantsir-S1 đóng vai trò như hàng rào phòng thủ cuối cùng.

Pantsir-S1 là vũ khí hoàn hảo chống lại các cuộc tấn công ồ ạt từ trên không của các máy bay chiến đấu, máy bay không người lái và thiết bị bay tầm thấp.

Khả năng đánh chặn thiết bị bay tầm thấp đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong điều kiện chiến tranh hiện đại, khi các loại tên lửa hành trình đang được sử dụng rộng rãi để tung ra đòn tấn công phủ đầu hủy diệt.

Thậm chí, tạp chí Mỹ còn cho rằng, hiện tại có thể Pantsir-S1 là loại vũ khí chống tên lửa hành trình tốt nhất trên thế giới.

Theo baodatviet.vn

Đọc thêm

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.