Hà Tĩnh "chạy nước rút” cuộc tổng điều tra kinh tế, cơ sở hành chính giai đoạn 1 năm 2021

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành Cuộc tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính giai đoạn 1 năm 2021 (gọi tắt là TĐT) vào ngày 30/5 tới.

Hà Tĩnh chạy nước rút” cuộc tổng điều tra kinh tế, cơ sở hành chính giai đoạn 1 năm 2021

Thời gian qua, các điều tra viên đã tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tại Hà Tĩnh điền vào phiếu web - form.

Trong giai đoạn 1 của cuộc TĐT, toàn tỉnh thực hiện thu thập thông tin cơ sở hành chính, tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội đến 30/4/2021,đối với doanh nghiệp đến 30/5/2021. Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo TĐT tỉnh Hà Tĩnh, đến nay, 100% cơ sở hành chính, tổ chức Đảng, tổ chức chính trị xã hội và trên 76% doanh nghiệp (4.100/5.400 doanh nghiệp) đã hoàn thành cung cấp thông tin vào phiếu điện tử web-form.

Thời điểm này, huyện Nghi Xuân đã kết thúc việc thu thập thông tin đối với 308 doanh nghiệp trên địa bàn vào phiếu điện tử web-form. Ban chỉ đạo và giám sát viên cấp huyện đang tập trung kiểm tra chất lượng, xác minh lại các thông tin kê khai.

Hà Tĩnh chạy nước rút” cuộc tổng điều tra kinh tế, cơ sở hành chính giai đoạn 1 năm 2021

Các giám sát viên và tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo TĐT cấp tỉnh đang soát xét lại thông tin doanh nghiệp cung cấp trong phiếu điện tử web-form.

Ông Chu Văn Dũng - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo TĐT huyện Nghi Xuân cho biết: “Nhiều giải pháp tiếp cận điều tra đối với doanh nghiệp được đơn vị thực hiện đồng bộ ngay từ đầu như: làm việc trực tiếp, phối hợp với cơ quan thuế, tuyên truyền liên tục… nên việc thu thập thông tin diễn ra khá thuận lợi và nhanh chóng. Đặc biệt, cuộc điều tra lần này thực hiện triệt để công nghệ thông tin, sử dụng 100% phiếu điện tử nên các vấn đề phát sinh đều dễ xử lý và sửa chữa”.

TP Hà Tĩnh là địa phương có số lượng doanh nghiệp cần điều tra lớn nhất toàn tỉnh. Vì thế, công tác thu thập thông tin đối với khối này cũng đang được tích cực triển khai để đáp ứng tiến độ.

Hà Tĩnh chạy nước rút” cuộc tổng điều tra kinh tế, cơ sở hành chính giai đoạn 1 năm 2021

Ban chỉ đạo TĐT thành phố Hà Tĩnh họp bàn với đội ngũ giám sát viên, điều tra viên để có giải pháp xử lý đối với các doanh nghiệp chậm kê khai thông tin.

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo TĐT thành phố Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Tùng cho biết: “Cuộc TĐT trên địa bàn bị ảnh hưởng nhiều khi số lượng doanh nghiệp không có địa chỉ rõ ràng, hoạt động kém hiệu quả, tạm ngừng hoạt động... chiếm tỉ lệ khá lớn; tính tự giác của các doanh nghiệp này cũng rất hạn chế.

Cùng đó, ban chỉ đạo tại địa phương cũng đang phải “chạy đà” cho việc hoàn thành danh sách nền để thu thập thông tin đối với khối cơ sở sản xuất - kinh doanh cá thể trong giai đoạn 2 của cuộc TĐT (diễn ra từ ngày 1/7 - 30/7) nên khối lượng công việc rất lớn.

Tuy nhiên, với quyết tâm cao, chúng tôi sẽ nỗ lực tập trung lực lượng cao nhất, đảm bảo tiến độ đề ra. Ban chỉ đạo TĐT cũng đã lập danh sách gần 60 doanh nghiệp chậm kê khai thông tin, không hợp tác để các điều tra viên chủ động tiếp cận, liên hệ và đến trực tiếp làm việc”.

Hà Tĩnh chạy nước rút” cuộc tổng điều tra kinh tế, cơ sở hành chính giai đoạn 1 năm 2021

Các doanh nghiệp cung cấp thông tin vừa là trách nhiệm vừa là nghĩa vụ để cuộc TĐT diễn ra thành công.

Chị Thân Thị Cẩm Hà - điều tra viên tại TP Hà Tĩnh cho biết: “Trong những ngày này, đội ngũ điều tra viên tăng cường làm việc, phối hợp với các giám sát viên để kiểm xử lý thông tin mà doanh nghiệp đã điền vào phiếu điện tử web-form, nếu có sai sót phải liên hệ lại ngay với doanh nghiệp để xử lý; thực hiện ghi mã, chuyển đổi những chỉ tiêu liên quan theo các bảng mã đã quy định như ngành kinh tế, sản phẩm sản xuất, tiêu thụ và tồn kho,…

Vì đặc thù khối doanh nghiệp thường khó tiếp cận, liên hệ nên chúng tôi cũng phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ đã được tập huấn, hướng dẫn để hoàn thành công việc một cách tốt nhất, đạt chất lượng đề ra”.

Ông Trần Thanh Bình - Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo TĐT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thời điểm này là giai đoạn “nước rút” quan trọng để hoàn thành kế hoạch đề ra theo hướng dẫn. Các địa phương cần tập trung lực lượng, cố gắng đẩy nhanh tiến độ việc hoàn thành thu thập thông tin trước ngày 20/5 để ban chỉ đạo cấp tỉnh tổng hợp và xử lý.

Bên cạnh đó, đề nghị các doanh nghiệp chưa cung cấp thông tin lên phiếu điện tử web-form cần nhận thức đúng và có trách nhiệm phối hợp, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình trong việc khai báo thông tin theo để cuộc TĐT hoàn thành theo thời gian đã quy định.

Chủ đề Kinh tế Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tăng mức chuẩn trợ cấp người có công lên 3,012 triệu đồng

Tăng mức chuẩn trợ cấp người có công lên 3,012 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 321/2026/NĐ-CP, nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2,789 triệu đồng lên 3,012 triệu đồng; đồng thời bổ sung, điều chỉnh nhiều chính sách hỗ trợ điều dưỡng, giáo dục, thăm viếng, di chuyển hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ.
Chuyện nghề "chui" cống ở Hà Tĩnh

Chuyện nghề "chui" cống ở Hà Tĩnh

Những người công nhân nạo vét bùn ở Hà Tĩnh mỗi ngày chui xuống lòng cống ngầm tối om, lội trong bùn thải, vớt rác và khơi thông từng đoạn cống. Công việc ít ai muốn chạm tới ấy diễn ra âm thầm dưới mặt đường, nơi họ phải đối mặt với mùi hôi, không gian chật hẹp và những hiểm nguy khó lường.
Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Năm học mới đang đến, những ngôi trường trên địa bàn Hà Tĩnh cũng bước vào mùa tựu trường đặc biệt khi chủ trương sắp xếp mạng lưới trường lớp đang được triển khai. Trong mỗi mái trường, sự háo hức xen lẫn quyết tâm; thầy cô, học sinh cùng hướng về phía trước với niềm tin những thay đổi hôm nay sẽ mở ra cơ hội mới để giáo dục bứt phá, vươn lên.
"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

Sau một mùa hè với lịch sinh hoạt thoải mái, đây là thời điểm học sinh Hà Tĩnh từng bước điều chỉnh giờ giấc, thói quen, chuẩn bị cả về thể chất và tâm lý để trở lại nhịp học tập.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Nâng tầm chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh bắt đầu từ những chuyển biến trong tư duy và cách làm, từ quản trị nhà trường, tổ chức dạy học đến kiến tạo môi trường học tập. Cùng với đầu tư nguồn lực, việc khai thác hiệu quả công nghệ số, xây dựng không gian học tập mở và phát huy tính chủ động của người dạy, người học đang tạo nên những nền tảng mới, hướng tới một nền giáo dục chất lượng, hiện đại và phát triển toàn diện.
Không hút thử lại, dù chỉ một lần

Không hút thử lại, dù chỉ một lần

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh khẳng định, người cai thuốc lá phải tuân thủ nguyên tắc sống còn “không hút thử lại dù chỉ một lần”, bởi chỉ cần hút một hơi cũng có thể lặp lại con đường gây nghiện thuốc lá như trước.
Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Theo phương án điều chỉnh sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn vừa được UBND tỉnh phê duyệt, Hà Tĩnh sẽ còn 235 trường học, trung tâm, giảm 414 đầu mối so với thời điểm 30/6/2025, tương ứng tỷ lệ giảm 63,79%.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Từ những ngôi trường nội trú ở vùng biên đang dần được hoàn thiện đến hàng trăm tỷ đồng đầu tư nâng cấp trường lớp, Hà Tĩnh đang dồn nguồn lực chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với cơ sở vật chất, bài toán đội ngũ giáo viên cũng được chủ động sắp xếp, tạo nền tảng cho những bước chuyển mới của giáo dục.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dâng hương báo công dâng Bác nhân dịp các ngày lễ lớn

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dâng hương báo công dâng Bác nhân dịp các ngày lễ lớn

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026); kỷ niệm 195 năm thành lập (1831 - 2026), 35 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh (1991 - 2026), đoàn cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức lễ dâng hương, báo công tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh.
[Infographic] Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2026 - 2027

[Infographic] Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2026 - 2027

Theo BHXH Việt Nam, trong năm học 2026-2027, với mức lương cơ sở (mức tham chiếu) là 2.530.000 đồng/tháng, tổng mức đóng BHYT học sinh, sinh viên là 1.366.200 đồng/năm (tương ứng 113.850 đồng/tháng). Được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 50%, số tiền thực tế học sinh, sinh viên tự đóng là 683.100 đồng/năm (khoảng 56.925 đồng/tháng).
Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Hà Tĩnh đang bứt phá mạnh mẽ với hạt nhân là KKT Vũng Áng cùng hàng loạt dự án lớn đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, vấn đề đang đặt ra hiện nay là “khát” lao động, đặc biệt tại Khu kinh tế Vũng Áng. Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp.
Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Tại Hà Tĩnh, chủ động chăm sóc sức khỏe, tích lũy tài chính... ngay từ tuổi trung niên đang được xem là nền tảng để mỗi người hướng tới cuộc sống độc lập, chất lượng hơn khi về già.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!