(Baohatinh.vn) - Tổ chức phân luồng chặt chẽ, test nhanh sàng lọc người đến thăm khám và điều trị là những biện pháp quyết liệt được nhiều cơ sở khám, chữa bệnh ở Hà Tĩnh triển khai để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập.

Coi sàng lọc Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh ở Hà Tĩnh như tại cộng đồng

Tổ chức phân luồng chặt chẽ, test nhanh sàng lọc người đến thăm khám và điều trị là những biện pháp quyết liệt được nhiều cơ sở khám, chữa bệnh ở Hà Tĩnh triển khai để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập.

Diễn biến dịch bệnh phức tạp trong cả nước và trong tỉnh cho thấy nguy cơ dịch xâm nhập vào các cơ sở khám chữa bệnh là rất lớn khi mà nguồn lây vẫn tiềm ẩn trong cộng đồng. Từ ngày 4/6 đến nay, đã có 4 cơ sở khám, chữa bệnh phải tạm ngừng hoạt động trong một thời gian ngắn do có các trường hợp nghi ngờ, thậm chí là F1 vào thăm khám, điều trị.

Coi sàng lọc Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh ở Hà Tĩnh như tại cộng đồng

Nhiều cơ sở khám, chữa bệnh tiến hành test nhanh sàng lọc Covid-19 cho người dân đến thăm khám, điều trị.

Tại các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh luôn xác định, việc sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm bằng test nhanh các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp ho, sốt tại cơ sở khám chữa bệnh là nhiệm vụ trọng tâm trong bối cảnh hiện nay.

Tại BVĐK tỉnh, theo bác sỹ Lê Ngọc Thanh - Phó Giám đốc, hiện nay, người dân trước khi vào khu thăm khám, điều trị đều được test nhanh kháng nguyên để sàng lọc Covid-19. Khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, bệnh viện sẽ cấp giấy chứng nhận để người dân vào khám, điều trị. Những bệnh nhân cấp cứu sẽ được đưa thẳng vào Khoa Cấp cứu chống độc nhưng vẫn phải được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 theo quy định.

Coi sàng lọc Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh ở Hà Tĩnh như tại cộng đồng

BVĐK tỉnh kiểm soát chặt chẽ đối với người vào khu khám bệnh ngoại trú.

Khi các ca bệnh nguy cấp nhập viện, các y bác sỹ sẽ tuân thủ nghiêm các quy định phòng hộ như đối với ca bệnh Covid-19 để chăm sóc, cấp cứu tốt nhất cho người bệnh và đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch. Đối với cán bộ, nhân viên bệnh viện, trung bình khoảng 1 tuần sẽ được tiến hành xét nghiệm sàng lọc Covid-19 một lần.

Coi sàng lọc Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh ở Hà Tĩnh như tại cộng đồng

BVĐK tỉnh hội chẩn trực tuyến tại giường bệnh với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp, BVĐK tỉnh còn đẩy mạnh việc khám, chữa bệnh từ xa, trong đó, triển khai việc hội chẩn ngay tại giường bệnh với các bệnh viện vệ tinh như: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai... để chăm sóc tốt nhất cho người bệnh, hạn chế tối đa việc chuyển tuyến. Đây là giải pháp vừa tiết kiệm thời gian, công sức cho người bệnh, giúp người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng ngay tại tỉnh nhà trong bối cảnh dịch đang diễn biến khó lường.

Coi sàng lọc Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh ở Hà Tĩnh như tại cộng đồng

BVĐK TP Hà Tĩnh thiết lập khu sàng lọc, bố trí 6 cán bộ làm nhiệm vụ ngay từ cổng vào.

Để đảm bảo an toàn cho cơ sở y tế trong bối cảnh dịch tiềm ẩn nhiều nguy cơ như hiện nay, BVĐK TP Hà Tĩnh đã tiến hành bố trí khu vực riêng ngay trước cổng vào, với 6 cán bộ, nhân viên trang bị đầy đủ bảo hộ để tiến hành sàng lọc người đến thăm khám, điều trị.

Các nhân viên tiến hành hướng dẫn bà con sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và tiến hành test nhanh sàng lọc Covid-19, khi có kết quả âm tính mới vào bệnh viện để thăm khám. Nếu người dân không chấp hành bất kỳ công đoạn nào theo quy định sẽ không được vào thăm khám, điều trị.

Coi sàng lọc Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh ở Hà Tĩnh như tại cộng đồng

Tất cả người dân đến thăm khám, điều trị tại BVĐK thành phố Hà Tĩnh đều phải thực hiện test nhanh sàng lọc Covid-19 theo đúng quy định.

Đặc biệt, BVĐK TP Hà Tĩnh cũng triển khai tối đa việc khám, chữa bệnh từ xa với các bệnh viện vệ tinh. Hiện nay, hàng tuần, BVĐK TP Hà Tĩnh đều tổ chức hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện tuyến trên từ 1 đến 2 lần để điều trị cho các ca bệnh, hạn chế tối đa việc chuyển tuyến.

Coi sàng lọc Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh ở Hà Tĩnh như tại cộng đồng

BVĐK Đức Thọ thực hiện nghiêm ngặt mỗi người bệnh tối đa chỉ có 1 người nhà vào chăm sóc.

Ngoài BVĐK tỉnh và BVĐK TP Hà Tĩnh, hiện nay, nhiều đơn vị khác như: Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, BVĐK TTH Hà Tĩnh, Trung tâm Y tế Thạch Hà, Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn, Trung tâm Y tế TX Hồng Lĩnh, BVĐK TX Kỳ Anh, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến bệnh viện đều bắt buộc phải lấy mẫu và xét nghiệm test nhanh sàng lọc Covid-19.

Nếu kết quả âm tính nhưng có yếu tố nghi ngờ sốt, ho, khó thở thì bệnh nhân được chuyển sang phòng khám sàng lọc riêng để khám và chỉ định xét nghiệm PCR nếu cần.

Coi sàng lọc Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh ở Hà Tĩnh như tại cộng đồng

Trung tâm Y tế Thạch Hà lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ, nhân viên y tế.

Các bệnh viện cũng thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt mỗi người bệnh không quá một người chăm sóc và người nhà phải được xét nghiệm sàng lọc Covid-19; tiến hành kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 - 3 tháng cho những bệnh nhân bị bệnh mãn tính…

Đặc biệt, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh đều thực hiện chặt chẽ việc lấy mẫu xét nghiệm PCR sàng lọc Covid-19 theo định kỳ cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế (trung bình từ 5 - 7 ngày/lần). Tất cả cán bộ y tế và những người làm việc tại các cơ sở y tế đều được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 theo đúng quy định.

Coi sàng lọc Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh ở Hà Tĩnh như tại cộng đồng

Phó Giám đốc Sở Y tế Lê Chánh Thành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại BVĐK Sài Gòn - Hà Tĩnh.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh, bác sỹ Lê Chánh Thành - Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: “Trong bối cảnh hiện nay, đòi hỏi các cơ sở khám, chữa bệnh phải thực hiện phân loại, sàng lọc một cách chặt chẽ để phát hiện các trường hợp có yếu tố nguy cơ để xét nghiệm và sàng lọc kịp thời. Các cơ sở phải coi việc sàng lọc tại cơ sở khám chữa bệnh của mình cũng chính là việc sàng lọc các ca bệnh Covid-19 tại cộng đồng. Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm túc tần suất xét nghiệm đối với cán bộ, nhân viên y tế tại bệnh viện và người bệnh đang điều trị nội trú, người nhà chăm sóc người bệnh theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế”.

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]