(Baohatinh.vn) - Người lao động, sinh viên ở các tỉnh, thành có dịch đang về Hà Tĩnh ăn tết ngày càng đông. Nếu họ không tự giác khai báo y tế, địa phương không nắm được số lượng này để có giải pháp phù hợp thì nguy cơ dịch bùng phát trong cộng đồng rất lớn.

Khai báo y tế khi về Hà Tĩnh từ các vùng có dịch - nhiệm vụ cấp bách ngăn dịch xâm nhập

Người lao động, sinh viên ở các tỉnh, thành có dịch đang về Hà Tĩnh ăn tết ngày càng đông. Nếu họ không tự giác khai báo y tế, địa phương không nắm được số lượng này để có giải pháp phù hợp thì nguy cơ dịch bùng phát trong cộng đồng rất lớn.

Khai báo y tế khi về Hà Tĩnh từ các vùng có dịch - nhiệm vụ cấp bách ngăn dịch xâm nhập

Cán bộ Trung tâm Y tế Vũ Quang giám sát, điều tra dịch tễ và hướng dẫn cam kết cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người đi từ tỉnh có dịch về trên địa bàn huyện.

Tính đến 6h ngày 2/2, Việt Nam có tổng cộng 964 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 271 ca.

Ngoài 2 ổ dịch lớn ở Hải Dương, Quảng Ninh, thì dịch còn xuất hiện ở các địa phương khác như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh, Gia Lai, Bình Dương, Bắc Giang.

Đối với Hà Tĩnh, hiện nay chưa có ca bệnh mới, tuy nhiên, theo nhận định, nguy cơ dịch bùng phát rất lớn khi người lao động, sinh viên làm việc, học tập từ các tỉnh, thành có dịch đã và sẽ về trên địa bàn trong những ngày cận tết Nguyên đán rất đông.

Lúc này, việc kiểm soát, ngăn chặn nguồn dịch từ những trường hợp này là nhiệm vụ cấp bách được đặt ra cho cả hệ thống chính trị. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, để ngăn chặn nguồn dịch xâm nhập, với mục tiêu không để ca bệnh xuất hiện trên địa bàn thì các địa phương, đơn vị cần nhanh chóng tổ chức rà soát, lập danh sách cụ thể tất cả các trường hợp đi từ Hải Dương, Quảng Ninh và các địa phương có ca bệnh dương tính về địa phương trong vòng 14 ngày; điều tra kỹ yếu tố dịch tễ và dấu hiệu lâm sàng như sốt, ho, khó thở... để có các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Khai báo y tế khi về Hà Tĩnh từ các vùng có dịch - nhiệm vụ cấp bách ngăn dịch xâm nhập

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra thực tế công tác cách ly tại nhà của một trường hợp đi từ vùng dịch trở về trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên.

Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay, các địa phương đã, đang tiến hành rà soát người từ vùng dịch về để tiến hành thực hiện khai báo y tế và thực hiện giải pháp phòng, chống dịch.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Qua thống kê, đến chiều tối ngày 1/2, toàn tỉnh có 8.900 người đi từ các vùng dịch về đã được khai báo y tế, điều tra dịch tễ và tiến hành các biện pháp cách ly phù hợp.

Việc tuân thủ các quy định khi cách ly là yếu tố hết sức quan trọng để phòng lây nhiễm bệnh. Chính vì vậy, mọi người dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định cách ly để góp phần cùng cả nước phòng, chống Covid-19".

Khai báo y tế khi về Hà Tĩnh từ các vùng có dịch - nhiệm vụ cấp bách ngăn dịch xâm nhập

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và huyện Cẩm Xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại xã Nam Phúc Thăng.

Cũng theo bác sỹ Thanh, từ nay đến tết Nguyên đán, lượng người, nhất là lao động và sinh viên từ vùng dịch về rất lớn nên cùng với sự vào cuộc của các lực lượng chức năng thì quan trọng nhất là tinh thần tự giác, trách nhiệm của mỗi công nhân trong việc chấp hành khai báo y tế để cùng chung sức với tỉnh nhà ngăn chặn dịch xâm nhập.

Theo quy định, các trường hợp là F1 của các ca bệnh, các trường hợp từng đi qua khu vực mà Bộ Y tế khuyến cáo thì sẽ tiến hành cách ly tập trung.

Còn các trường hợp khác đi từ các tỉnh có dịch trở về sẽ được điều tra dịch tễ kỹ lưỡng, nếu có triệu chứng như sốt, ho, khó thở sẽ được cách ly y tế kịp thời; nếu không có các biểu hiện nghi ngờ thì thực hiện khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú theo quy định.

Khai báo y tế khi về Hà Tĩnh từ các vùng có dịch - nhiệm vụ cấp bách ngăn dịch xâm nhập

Đoàn viên thanh niên huyện Thạch Hà hỗ trợ rà soát người trở về từ vùng dịch và dán thông báo cảnh báo.

Bác sỹ Thanh cũng mong muốn mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp đi từ vùng dịch về; vận động người thân đang ở vùng dịch hạn chế về quê trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Phúc Quang – Thu Hòa


Phúc Quang – Thu Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]