Lời nhắn nhủ của cô gái Hà Tĩnh trong ngày rời khu cách ly tập trung

(Baohatinh.vn) - Trở về từ tâm dịch TP Daegu (Hàn Quốc), Hoàng Thị Ngọc Hà (26 tuổi, ở Can Lộc, Hà Tĩnh) đã thực hiện cách ly tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh (Hải Dương). Ngày chia tay khu cách ly, “cảm ơn” là lời Ngọc Hà muốn gửi tới những người liên quan đã giúp em vững tâm hơn trước đại dịch…

Lời nhắn nhủ của cô gái Hà Tĩnh trong ngày rời khu cách ly tập trung

Công dân Hoàng Thị Ngọc Hà trở về từ tâm dịch Daegu đã thực hiện cách ly theo quy định

Đã có thời gian khá dài học tập và sinh sống tại TP Daegu nhưng chưa bao giờ Ngọc Hà cảm thấy lo lắng, hoang mang như những ngày giữa tháng 2 vừa qua.

Chỉ trong thời gian ngắn, Daegu trở thành tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc. Em đã hạn chế đến nơi đông người, ít tiếp xúc xung quanh, thường xuyên xịt khuẩn áo quần, giày dép và luôn mang khẩu trang…

Nhưng khi số người nhiễm bệnh ở Hàn Quốc tăng lên cấp số nhân thì Ngọc Hà đã quyết định mua vé máy bay trở về nước. Sáng ngày 28/2, Ngọc Hà đã hoàn tất các thủ tục xuất cảnh và đáp xuống sân bay Nội Bài vào lúc 12h trưa cùng ngày.

Ngay sau khi xuống sân bay, Ngọc Hà đã được lực lượng chức năng chở xe chuyên dụng về Trung tâm y tế TP Chí Linh (Hải Dương) để cách ly theo quy định.

Lời nhắn nhủ của cô gái Hà Tĩnh trong ngày rời khu cách ly tập trung

Khung cảnh yên bình trong khu cách ly tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh.

Đã xác định về Việt Nam sẽ thực hiện cách ly để đảm bảo an toàn cho mình và cho cộng đồng nhưng Ngọc Hà vẫn không khỏi lo lắng với một “mớ bòng bong” những câu hỏi: mình có “dính” dịch hay không, môi trường cách ly như thế nào, mình sẽ làm gì ở đó?

Lo lắng là thế, nhưng trải qua 14 ngày sống trong khu cách ly – khoảng thời gian đáng nhớ trong cuộc đời của cô gái trẻ, Ngọc Hà chia sẻ: “Dù trong thời gian ngắn nhưng đó cũng là lúc em cảm nhận được sự cố gắng của cả cộng đồng trước đại dịch. Cuộc sống ở khu cách ly tất nhiên có hạn chế về giao tiếp nhưng với em, như là chuyến “nghỉ dưỡng” dài ngày”.

Lời nhắn nhủ của cô gái Hà Tĩnh trong ngày rời khu cách ly tập trung

Bữa sáng được lựa chọn với các món ăn truyền thống như bún, phở, xôi...

Sáng ngủ dậy, em được các chị hộ lý đến đo nhiệt độ cơ thể, được hướng dẫn vệ sinh tay, chân, mặt; súc họng bằng nước muối; đồng thời được cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm, ăn theo chế độ.

Trong bữa ăn sáng, các công dân được chọn món ăn sáng và nhà ăn sẽ nấu mang lên tận phòng. Các buổi ăn trong ngày được cán bộ phục vụ tận phòng để hạn chế người cách ly đi lại, đảm bảo an toàn.

"Trong ngày sẽ có 2 lần khử trùng phòng ngủ, và 2 ngày 1 lần khử trùng toàn bộ khu cách ly…Đặc biệt, em được hướng dẫn vệ sinh tay, chân, mặt; súc họng bằng nước muối; đồng thời, được cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm, ăn theo chế độ 40.000 đồng/người/ngày” – Ngọc Hà cho biết thêm.

Lời nhắn nhủ của cô gái Hà Tĩnh trong ngày rời khu cách ly tập trung

... các bữa ăn trưa, tối được cán bộ đưa đến phòng đúng giờ để hạn chế tập trung đông người.

Đặc biệt, ở khu cách ly được cung cấp hệ thống wifi 24/24h nên việc trao đổi thông tin với người thân, gia đình, bạn bè luôn được Ngọc Hà cập nhật.

“Trong suốt thời gian cách ly, được các cô chú đón tiếp ân cần, chu đáo, bố trí điều kiện ăn ở, sinh hoạt, em và mọi người rất an tâm và tuân thủ đúng quy định để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Sau 14 ngày cách ly, không có các triệu chứng nhiễm bệnh nên em đã được rời khu cách ly với giấy chứng nhận đủ điều kiện theo quy định” – Ngọc Hà cho biết.

Lời nhắn nhủ của cô gái Hà Tĩnh trong ngày rời khu cách ly tập trung

Việc phun khử trùng phòng ở được thực hiện 2 lần/ngày, khử trùng toàn khu vực cách ly 2 ngày/lần.

Rời khu cách ly khi Việt Nam bước vào giai đoạn 2 của phòng chống dịch Covid-19 chỉ vì sự vô ý thức của một số người, Ngọc Hà nhắn nhủ: “Hơn ai hết, những người trở về từ vùng dịch phải tự nhận thức rằng, việc cách ly theo quy định là điều cần thiết để giúp mình, giúp người thân và cộng đồng phòng chống đại dịch toàn cầu. Hãy cứ nghĩ, 14 ngày là một dịp để gác lại bộn bề lo toan của cuộc sống, để chiêm nghiệm những giá trị quý giá mà cuộc sống mang lại từ những điều giản dị nhất và để Việt Nam vững vàng hơn trước Covid–19”.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

Gần 20 năm gắn bó với hồi sức nhi, với TS.BS Chu Thanh Sơn - Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Smart City (Hà Nội) - mỗi nhịp thở được giữ lại chính là gìn giữ hy vọng cho cả một gia đình. Câu chuyện bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO là một trong số đó.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nhiễm trùng da, mô mềm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nhiễm trùng da, mô mềm

Nhiễm trùng da và mô mềm là một bệnh lý khá phức tạp, ngoài tổn thương phần da còn ảnh hưởng đến phần mô dưới da, thậm chí lan sâu vào phần cơ, xương, khớp. BS Phan Thị Thảo Ngân (Khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) sẽ giải đáp những vấn đề liên quan trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Bác sĩ Việt và ước mơ giúp người bệnh không phải đi xa hàng trăm km điều trị ung thư

Bác sĩ Việt và ước mơ giúp người bệnh không phải đi xa hàng trăm km điều trị ung thư

Chỉ sau 1 năm làm việc tại BVĐK Vinmec Nha Trang, TS.BS Trương Đình Khôi, Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật - Tiết niệu, đã ghi dấu bằng hàng loạt ca phẫu thuật tiêu hóa, ung thư phức tạp. Với ông, mỗi ca mổ thành công không chỉ là dấu mốc nghề nghiệp, mà còn là bước tiến trên hành trình mang y học chuẩn quốc tế đến gần hơn với người dân địa phương.
Những người gieo hy vọng!

Những người gieo hy vọng!

Không chỉ thực hiện y lệnh, tiêm truyền mà các điều dưỡng tại Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh còn như một người thân, chăm sóc, lắng nghe và đồng hành với người bệnh.
Sống khỏe cùng BHT: Điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng chấn thương cột sống

Sống khỏe cùng BHT: Điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng chấn thương cột sống

Một tổn thương nhỏ ở cột sống cũng có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề, thậm chí là bại liệt nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Bác sĩ CKI Nguyễn Trọng Mạnh, Khoa Ngoại thần kinh, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tư vấn về các loại chấn thương cột sống và phương pháp điều trị.
Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Công việc của các KTV vật lý trị liệu ở Hà Tĩnh diễn ra lặng lẽ trong những căn phòng phục hồi chức năng. Ở đó, mỗi cử động của người bệnh là kết quả của lòng kiên trì và niềm tin.
Sống khỏe cùng BHT: Tuổi tác và khả năng sinh sản

Sống khỏe cùng BHT: Tuổi tác và khả năng sinh sản

Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới? Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Diệu - Trưởng Đơn vị hỗ trợ sinh sản và Nam học IVF, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Bộ Y tế đề xuất phương án sắp xếp, sáp nhập bệnh viện, trường đại học, khối phòng bệnh

Bộ Y tế đề xuất phương án sắp xếp, sáp nhập bệnh viện, trường đại học, khối phòng bệnh

Bộ Y tế vừa đề xuất phương án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập trong ngành y tế theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương. Trong đó, Bộ đề xuất nhiều cơ sở y tế vẫn giữ nguyên mô hình quản lý trực thuộc Bộ Y tế, một số sáp nhập hoặc chuyển giao...