(Baohatinh.vn) - Phát huy truyền thống quê hương Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, những năm qua, Trạm Y tế xã Quang Diệm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) luôn chú trọng kết hợp chữa bệnh cho Nhân dân bằng các bài thuốc đông y.

Trạm y tế trên quê hương Lê Hữu Trác mong muốn phát triển các bài thuốc cổ truyền

Phát huy truyền thống quê hương Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, những năm qua, Trạm Y tế xã Quang Diệm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) luôn chú trọng kết hợp chữa bệnh cho Nhân dân bằng các bài thuốc đông y.

Trạm y tế trên quê hương Lê Hữu Trác mong muốn phát triển các bài thuốc cổ truyền

Trạm Y tế xã Quang Diệm làm tốt chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân

Mặc dù mới “tân trang” lại cơ sở hạ tầng nhưng vườn cây thuốc nam của Trạm Y tế xã Quang Diệm cũng đã kịp thời được trồng lại với hàng trăm cây thuốc. Y sỹ Nguyễn Thị Lý - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Quang Diệm cho biết: “Phát huy truyền thống quê hương đại danh y, ở đây chúng tôi không chỉ triều trị bằng tây y mà còn thường xuyên kết hợp chữa bệnh bằng đông y. Chính vì thế, một trong những hạng mục được chúng tôi chú trọng chính là khôi phục lại vườn cây thuốc nam.

Trạm y tế trên quê hương Lê Hữu Trác mong muốn phát triển các bài thuốc cổ truyền

Các y, bác sỹ trồng hàng trăm cây thuốc phục vụ cho việc kết hợp chữa bệnh bằng các bài thuốc đông y

Hiện nay, vườn của trạm có 36 loại, có thể kết hợp chữa nhiều loại bệnh thông thường cho Nhân dân. Hằng năm, chúng tôi kết hợp khám, chữa bệnh bằng các bài thuốc cổ truyền cho hơn 1.000 người”.

Không chỉ chữa bệnh bằng các bài thuốc đông y, các y, bác sỹ ở trạm còn hướng dẫn người dân trồng một số loại cây thuốc gần gũi trong đời sống, có thể chữa được một số bệnh thông dụng như: cây sài đất chữa trị mụn nhọt, viêm họng, cây húng chanh giải cảm, phong hàn, cây vòi voi chữa tê thấp…

Trạm y tế trên quê hương Lê Hữu Trác mong muốn phát triển các bài thuốc cổ truyền

Trạm luôn tổ chức tốt công tác sơ cứu, cấp cứu...

Ông Lê Trường Sơn - Chủ tịch UBND xã Quang Diệm chia sẻ: “Trạm Y tế xã Quang Diệm được đánh giá thuộc tốp đầu của huyện về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Ở đây, đội ngũ y, bác sỹ đã kế thừa rất tốt truyền thống “lương y như từ mẫu”, chăm sóc tốt cho người bệnh. Đặc biệt, việc trạm ứng dụng các bài thuốc cổ truyền chữa bệnh cho người dân cũng là một trong những cách tưởng nhớ, ghi ơn đại danh y Lê Hữu Trác”.

Trạm Y tế xã Quang Diệm hiện có 10 cán bộ y, bác sỹ, trong đó, 1 bác sỹ, 2 y sỹ, 1 y sỹ y học cổ truyền, 3 điều dưỡng, 2 nữ hộ sinh và 1 dược sỹ. Hằng năm, trạm khám và điều trị cho hơn 3.800 lượt bệnh nhân. Trạm cũng luôn tổ chức tốt công tác sơ cứu, cấp cứu và chuyển kịp thời các trường hợp bệnh nặng lên tuyến trên, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn.

Trạm y tế trên quê hương Lê Hữu Trác mong muốn phát triển các bài thuốc cổ truyền

Y đức của đội ngũ y, bác sỹ Trạm Y tế xã Quang Diệm khiến người bệnh luôn cảm thấy ấm áp và thêm tự hào về quê hương đại danh y

Đang điều trị sốt vi-rút tại đây, bệnh nhân Lê Đình Nam (thôn 3, xã Quang Diệm) bộc bạch: “Mỗi lần tới trạm y tế để khám bệnh, điều trị, tôi đều được các y, bác sỹ ở đây hướng dẫn tận tình, chu đáo. Trong nhiều trường hợp, các y, bác sỹ còn chữa bệnh cho tôi bằng đông tây y kết hợp.

Đặc biệt, trong dịp này, mỗi lần khám bệnh hay điều trị ở đây, tôi và nhiều người bệnh còn được nhắc nhở, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Y đức của đội ngũ y, bác sỹ khiến người bệnh luôn cảm thấy ấm áp và thêm tự hào về quê hương đại danh y”.

Trạm y tế trên quê hương Lê Hữu Trác mong muốn phát triển các bài thuốc cổ truyền

Trạm sẽ tiếp tục ứng dụng các bài thuốc đông y cổ truyền để đông tây y kết hợp chữa bệnh cho Nhân dân

“Là trạm y tế quê hương Đại danh y Lê Hữu Trác, chúng tôi luôn nỗ lực để tạo niềm tin cho Nhân dân về tác phong cũng như hiệu quả chuyên môn. Chúng tôi cũng mong muốn phát triển hơn nữa vườn cây thuốc nam về quy mô cũng như chủng loại.

Qua đó, có thể ứng dụng nhiều hơn nữa các bài thuốc đông y cổ truyền để kết hợp chữa bệnh cho Nhân dân. Đó cũng là cách để chúng tôi kế thừa và phát huy những giá trị về y học mà Hải Thượng Lãn Ông để lại” - y sỹ Nguyễn Thị Lý bày tỏ thêm.

Tin liên quan:

Hoàng Long


Hoàng Long

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]