12 loại thực phẩm ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Với người bệnh đái tháo đường, một chế độ ăn khoa học với những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Sữa chua, trái cây, ngũ cốc ăn sáng hay khoai lang… đều là những thực phẩm đáng có trong danh sách thực phẩm thân thiện với người bệnh đái tháo đường.

Dưới đây là một số thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình ít gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

1. Rau lá xanh đậm tốt cho sức khỏe người bệnh đái tháo đường

Các loại rau lá xanh đậm như súp lơ xanh, cải xoăn, rau bi na… rất tốt cho sức khỏe của người bệnh đái tháo đường. Đây là những thực phẩm rất giàu vitamin A, C và K cũng như các khoáng chất như sắt và canxi. Rau lá xanh cũng chứa ít carbs và giàu chất xơ , giúp kiểm tra lượng đường trong máu.

2. Rau không tinh bột

Giống như các loại rau có lá màu xanh đậm, các loại rau không chứa tinh bột rất giàu chất xơ, ít carbs và thân thiện với đường huyết. Bởi vì không chứa tinh bột và có nhiều chất xơ, các loại rau này sẽ không làm tăng lượng đường trong máu. Hành tây, nấm, bí xanh, bông cải xanh, cần tây và cải bruxen là những loại rau củ đặc trưng không chứa tinh bột.

12 loại thực phẩm ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Hành tây tốt cho người bệnh đái tháo đường.

3. Trái cây có chỉ số đường huyết thấp

Trái cây là một loại thực phẩm bổ dưỡng vì trong trái cây rất giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, những bệnh nhân đái tháo đường thường e ngại sử dụng trái cây trong khẩu phần ăn hằng ngày vì lo sợ sẽ tăng đường huyết từ đó dẫn đến việc thiếu chất, suy kiệt sức khỏe. Ăn trái cây để không tăng đường huyết đột ngột là việc mà người bệnh đái tháo đường cần quan tâm.

Táo, lê, cam, anh đào, quả mâm xôi, bưởi… là những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp mà người bệnh đái tháo đường có thể ăn. Hãy thử kết hợp những loại trái cây này vào bột yến mạch cho bữa sáng hoặc trộn cùng sữa chua Hy Lạp để có một bữa ăn nhẹ ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

4. Gia vị

Một số loại gia vị có tác dụng hạ đường huyết, nghĩa là giúp giảm lượng đường trong máu. Do đó, thêm một số loại gia vị này vào thực phẩm có thể giúp kiểm tra chất lượng đường trong máu trong bữa ăn. Quế và nghệ là hai loại gia vị đơn giản, rẻ tiền, dễ mua có sẵn trong căn bếp của mỗi gia đình. Thử thêm quế vào yến mạch phủ trái cây và các loại hạt hoặc pha trà nghệ rất tốt cho việc đảm bảo đường huyết của người bệnh đái tháo đường ổn định.

Hạt quinoa cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết.

5. Ngũ cốc

Ngũ cốc là một trong những loại thực phẩm có chỉ số huyết thấp. Không giống như ngũ cốc chế biến, tinh chế (như bột mì trắng), ngũ cốc nguyên hạt chứa mầm và cám phần cung cấp chất xơ cho cơ thể, giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu.

Một số thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt phổ biến là hạt lứt, hạt quinoa, yến mạch... Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh là cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết và insulin cảm biến. Do đó, giúp giữ lượng đường trong máu thấp. Ngâm yến mạch rồi để qua đêm giúp bạn có một bữa sáng dễ dàng và nhanh chóng.

6. Chất béo lành mạnh

Chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa, làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate vào máu. Bổ sung chất béo lành mạnh vào bữa ăn không chỉ giúp no lâu hơn mà còn giữ cho lượng đường trong máu không tăng.

Chất béo lành mạnh có trong dầu ô liu, bơ, các loại hạt như hạt chia, hạt lanh, hạt hướng dương, hạt bí ngô…

7. Nguồn protein từ thực vật

Protein thực vật cũng giống như chất béo lành mạnh giúp tiêu hóa chậm, làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate vào máu. Protein cũng mất nhiều thời gian hơn để phân hủy, giúp no lâu hơn. Các thực phẩm giàu protein gồm hạt diêm mạch, các loại đậu, sản phẩm từ đậu nành, trứng, sản phẩm bơ sữa.

Hãy thử quinoa và bánh kẹp thịt như một bữa tối giàu protein hoặc trứng nấu chín cho thêm đậu cho bữa ăn nhẹ.

8. Đồ uống không đường

12 loại thực phẩm ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Người bệnh đái tháo đường nên uống nước trái cây, nước ép không đường.

Mặc dù ngày càng có nhiều người biết rằng đồ uống có đường là không tốt cho sức khỏe, đặc biệt không có lợi cho sức khỏe đối với những người đang cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu. Không giống như các loại đường tự nhiên có trong trái cây, đường trong đồ uống có đường là đường tinh luyện, khi sử dụng sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng vọt ngay lập tức.

Hạn chế ăn nhiều đường và thực phẩm chứa carbohydrate đơn giản và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, chất béo lành mạnh và men vi sinh đều có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu và cải thiện phản ứng của cơ thể với insulin.

9. Các loại đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng

Các loại đậu giàu dinh dưỡng và có chỉ số thấp đường huyết, là một loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho các món ăn dành cho bệnh nhân đái tháo đường. Một số loại đậu phổ biến là đậu lăng, đậu ván, đậu Hà Lan và đậu gà… giàu chất xơ, giúp giữ lượng đường trong máu không tăng vọt vì chất xơ làm chậm quá trình phân hủy thực phẩm.

Các loại đậu cũng là thực phẩm có hàm lượng glycemic rất thấp, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu và insulin tăng đột biến. Chúng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và giảm mức cholesterol LDL. Bổ sung các loại đậu vào chế độ ăn uống, đặc biệt nếu bạn đang tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cung cấp chất chống ôxy hóa và có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường typ 2.

10. Quả hạch

Các loại hạt chứa chất béo không bão hòa (chất béo không bão hòa và đa bão hòa), thường được coi là chất béo lành mạnh tốt cho người bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu chỉ ra rằng các chất béo bão hòa có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu thông qua việc giảm đề kháng.

Các loại hạt giàu chất béo không bão hòa bao gồm kết quả óc chó, hạnh nhân, hồ đào và đậu.

11. Sữa chua

Sữa chua là lựa chọn hoàn hảo với người bệnh đái tháo đường.

Sữa chua cân bằng lượng carb và protein lành mạnh, làm cho nó trở thành một món ăn nhẹ tuyệt vời cho lượng đường trong máu.

Trong khi một số loại sữa chua có hương vị có lượng đường cao thì sữa chua nguyên chất có thể là một lựa chọn thông minh cho những người bệnh đái tháo đường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu canxi thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường typ 2. Khi chọn sữa chua, hãy để ý trên nhãn xem có thêm đường không. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, sự lựa chọn tốt nhất đối với người bệnh đái tháo đường là sữa chua không béo.

12. Cá béo

Tiêu thụ cá béo có thể giúp giảm viêm thông qua các tác dụng có lợi của axit béo omega-3. Giảm tình trạng viêm và stress ôxy hóa giúp ngăn ngừa sự gián đoạn lượng đường trong máu và kháng insulin.

Đặc biệt, cá hồi là thực phẩm tuyệt vời đối với bệnh đái tháo đường type 2 vì có hàm lượng axit béo omega-3 cao. Chất béo lành mạnh có trong cá hồi có thể làm giảm các biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường như bệnh tim, đột quỵ. Nên ăn cá hồi kèm với dầu ô liu, rau xanh để đạt hiệu quả cao hơn.

Lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường và các biến chứng khác. Nhưng có thể được kiểm soát hiệu quả bằng cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình ăn kiêng mới nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo rằng bất kỳ thay đổi nào đều được thực hiện một cách an toàn.

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.