AFC tiết lộ về án phạt xử thua Malaysia 0-3 trước tuyển Việt Nam

Đội tuyển Malaysia được cho là sẽ chịu án phạt xử thua với tỷ số 0-3 trước tuyển Việt Nam.

Phát biểu tại trong buổi họp báo ở trụ sở Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) tại Kuala Lumpur vào sáng 16/3, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), Windsor Paul cho biết sai phạm của bóng đá Malaysia có phần tương đồng với Timor Leste nhưng không hẳn giống nhau về bản chất.

Theo ông Windsor Paul, sai phạm của Timor Leste trước đây chỉ được phát hiện sau khi giải đấu đã kết thúc, vì vậy án phạt được áp dụng cho các giải đấu tiếp theo.

1753171857221-15105622072025.jpg
Tuyển Malaysia có khả năng cao bị xử thua 0-3 trước đội tuyển Việt Nam (Ảnh: FAM).

Ông giải thích rằng Điều 25 của Bộ Quy tắc Kỷ luật AFC cùng Điều 56 đã quy định rõ những hình thức xử phạt mà Ủy ban Kỷ luật có thể áp dụng.

Ông Windsor Paul cho biết trong cuộc họp báo: “Các quy định này không trao quyền cho Ủy ban Kỷ luật đưa ra những hình phạt vượt quá phạm vi được phép. Trong trường hợp của Timor Leste, sai phạm chỉ được phát hiện khi giải đấu đã khép lại.

Khi giải đấu đã kết thúc, bạn không thể áp dụng hình phạt ngược về quá khứ. Thay vào đó, án phạt phải được áp dụng cho các giải đấu sau đó. Đó là lý do Timor Leste bị cấm tham dự kỳ vòng loại Asian Cup tiếp theo".

Trong khi đó, tình huống của đội tuyển Malaysia lại khác. Theo Windsor Paul, những vấn đề liên quan đến 7 cầu thủ nói trên được phát hiện khi giải đấu vẫn đang diễn ra.

“Không thể nói rằng trường hợp của Timor Leste và FAM là giống nhau, bởi bối cảnh hoàn toàn khác”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, AFC từng ra quyết định cấm Timor Leste tham dự vòng loại Asian Cup 2023 sau khi Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Timor Leste, Amandio de Araujo, bị phát hiện làm giả giấy tờ quốc tịch cho các cầu thủ.

Tuy nhiên, theo Điều 25 của Bộ Quy tắc Kỷ luật AFC, hình thức xử lý chủ yếu là hủy kết quả trận đấu và xử thua 0-3 cho đội vi phạm. Trong khi đó, Điều 56 liên quan đến các biện pháp kỷ luật hoặc tiền phạt đối với cầu thủ và liên đoàn.

Dựa trên các quy định này, nhiều khả năng đội tuyển Malaysia sẽ bị xử thua 0-3 trước tuyển Việt Nam và Nepal ở vòng loại Asian Cup. Cách đây không lâu, ông Windsor Paul đã khẳng định FAM sẽ không bị đình chỉ hoạt động.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký AFC nhấn mạnh rằng Ủy ban Kỷ luật phải đưa ra quyết định dựa hoàn toàn trên các quy định hiện hành, bởi mọi án phạt đều có thể bị kháng cáo.

“Chúng tôi để Ủy ban Kỷ luật xem xét toàn bộ sự việc dựa trên các dữ kiện. Mọi quyết định của ủy ban này đều có thể bị kháng cáo và sau đó vụ việc thậm chí có thể được đưa lên Tòa án trọng tài thể thao (CAS).

Vì vậy, họ (Ủy ban kỷ luật) không thể đưa ra quyết định một cách tùy tiện. Các phán quyết phải nằm trong phạm vi quyền hạn được quy định trong bộ luật kỷ luật”.

Tổng thư ký Windsor Paul cũng nhấn mạnh rằng nếu một án phạt bị cho là vượt quá thẩm quyền, các bên liên quan hoàn toàn có quyền kháng nghị.

“Ủy ban có quyền đưa ra quyết định, nhưng quyền đó bị giới hạn trong phạm vi quy định của bộ luật. Không thể nhiều hơn và cũng không thể ít hơn”, ông khẳng định.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Foden đẩy Man City vào thế khó

Foden đẩy Man City vào thế khó

Phong độ thiếu ổn định của Phil Foden khiến quá trình gia hạn hợp đồng giữa anh và Manchester City được dự báo không hề dễ dàng.
Arsenal hơn Man City 7 điểm

Arsenal hơn Man City 7 điểm

Arsenal thắng chủ nhà Brighton 1-0 ở vòng 29 Ngoại hạng Anh để nới rộng cách biệt với Man City lên bảy điểm.
Việt Nam thắng phút bù tại Asian Cup nữ 2026

Việt Nam thắng phút bù tại Asian Cup nữ 2026

Tiền đạo Ngân Thị Vạn Sự lập cú đúp giúp Việt Nam hạ Ấn Độ 2-1 ở trận ra quân bảng C giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2026, đồng thời là vòng loại World Cup, tối 4/3.
Liverpool áp sát MU

Liverpool áp sát MU

Rạng sáng 1/3, Liverpool vùi dập West Ham với tỷ số 5-2 thuộc vòng 28 Premier League.
LĐBĐ châu Á phạt Đình Bắc và VFF

LĐBĐ châu Á phạt Đình Bắc và VFF

Án phạt cho Nguyễn Đình Bắc do thẻ đỏ ở vòng chung kết U23 châu Á, và LĐBĐ Việt Nam vì thẻ phạt ở chung kết SEA Games 33, được công bố vào chiều nay.
Nạn câu giờ trong bóng đá sắp bị triệt tiêu

Nạn câu giờ trong bóng đá sắp bị triệt tiêu

Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB) sẽ một loạt đề xuất mang tính đột phá nhằm ngăn chặn tình trạng câu giờ, trong đó có quy định cầu thủ cần chăm sóc y tế sẽ phải rời sân tạm thời trong một phút.
Thanh Hóa đưa thủ môn đá tiền đạo

Thanh Hóa đưa thủ môn đá tiền đạo

Do chỉ có 5 cầu thủ dự bị, Thanh Hóa buộc phải đưa thủ môn Y Eli Nie vào sân thi đấu ở vị trí tiền đạo khi thua 1-3 trước CAHN ở trận đấu bù vòng 10 V.League 2025/26.
U17 Việt Nam thêm cơ hội dự World Cup

U17 Việt Nam thêm cơ hội dự World Cup

Những đội tuyển đứng thứ 3 ở vòng bảng U17 châu Á 2026 sẽ có thêm cơ hội giành vé vớt dự U17 World Cup 2026 nếu chủ nhà U17 Qatar vào tứ kết. Điều này tiếp thêm hy vọng cho U17 Việt Nam.
Địa chấn tại Champions League

Địa chấn tại Champions League

Rạng sáng 18/2, Galatasaray (đội hình 337 triệu euro) vùi dập Juventus (đội hình 560 triệu euro) với tỷ số 5-2 trên sân nhà ở lượt đi play-off Champions League.
Arsenal hủy diệt Wigan trong 30 phút

Arsenal hủy diệt Wigan trong 30 phút

Chỉ cần nửa giờ đầu bùng nổ, Arsenal ghi 4 bàn để đánh bại Wigan, lần đầu vào vòng 5 FA Cup kể từ mùa giải họ đăng quang năm 2020.