Ca bệnh 1342 đi học khi đang cách ly: Vi phạm rất nghiêm trọng

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định trường hợp vi phạm của ca bệnh COVID-19 1342 là rất nghiêm trọng trong cách ly tại khu tập trung và cách ly tại nhà.

Ca bệnh 1342 đi học khi đang cách ly: Vi phạm rất nghiêm trọng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo thông tin mới nhất liên quan các ca nhiễm COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, BN1342 đi học khi đang trong diện phải cách ly. Ngoài ra, tính đến sáng 2/12, kết quả xét nghiệm cho thấy 737 trường hợp F1 đều âm tính.

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đã báo cáo tại phiên họp Chính phủ sáng 2/12.

Thêm thông tin về sai phạm của BN1342

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần “thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng” và yêu cầu các đơn vị có liên quan không để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng đến các hoạt động, sự kiện lớn của đất nước.

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức liên quan không thực hiện đúng quy trình cách ly làm lây nhiễm bệnh; giao Bộ Giao thông Vận tải xử lý trực tiếp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại phiên họp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tối qua (1/12) Bộ Y tế đã nhận được thêm thông tin về BN1342 trong thời gian cách ly tại nhà đã tự ý bỏ ra ngoài. Bệnh nhân đi ăn trưa ngày 21/11 và tới Trường Hutec h (Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh) ngày 22/11.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: “Chúng tôi đánh giá đây là vi phạm rất nghiêm trọng trong cách ly tại khu tập trung và cách ly tại nhà, rất nguy hiểm.”

Theo giáo sư Nguyễn Thanh Long, trong thời gian rất ngắn Thành phố Hồ Chí Minh đã lập danh sách tất cả các trường hợp tiếp xúc gần các ca bệnh BN1342, tới nay khoảng 800 người. Tới sáng nay đã có kết quả xét nghiệm 737 trường hợp F1 và đều âm tính, chưa phát hiện thêm trường hợp nào ngoài các trường hợp đã công bố.

Với các vi phạm nghiêm trọng trong vấn đề cách ly như vậy, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm, cụ thể là Vietnam Airlines và cơ sở cách ly của Vietnam Airlines . Tất cả các văn bản hướng dẫn rất đầy đủ về vấn đề cách ly.

Bộ trưởng Bộ Y tế hy vọng với các biện pháp đã triển khai, vấn đề liên quan tới các bệnh nhân này sẽ sớm được xử lý, giải quyết.

Được biết, 22 giờ ngày 1/12, Trường Hutec đã phát đi thông báo khẩn cho sinh viên toàn trường nghỉ học từ ngày 2 đến ngày 6/12 để phòng dịch COVID-19.

Sẽ tiếp tục lấy thêm khoảng 800 mẫu

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cũng cho biết đến sáng nay đã lấy mẫu xét nghiệm 800 trường hợp F1, đã công bố 737 mẫu âm tính, như vậy, trong sáng nay (2/12) không ghi nhận ca mới.

Các đơn vị y tế của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục lấy thêm khoảng 800 mẫu nữa và chiều nay sẽ có kết quả tiếp.

Ông Lê Thanh Liêm cho biết ngay sau khi kết thúc cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ lúc 17 giờ chiều qua, ban lãnh đạo của thành phố đã triệu tập họp với toàn bộ các cơ quan của Thành phố, sau đó họp báo thông tin các nội dung liên quan.

Thời gian tới, Thành phố đã giao Sở Y tế tiếp tục mở rộng điều tra, truy vết tất cả các địa điểm đi lại của các bệnh nhân, cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần, tạm dừng các hoạt động tại địa điểm này để tiến hành tiêu độc khử trùng, công bố trên báo chí các địa điểm, hoạt động của các bệnh nhân để người dân biết, phòng tránh.

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục yêu cầu, nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện “5K,” đặc biệt là đeo khẩu trang.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, vào ngày 30/11/2020, Bộ Y tế ghi nhận trường hợp bệnh nhân COVID-19 (BN1347) có tiền sử tiếp xúc với tiếp viên hàng không trong thời gian cách ly tại nhà và sau đó được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (BN1342).

Đây là trường hợp COVID-19 lây nhiễm thứ phát từ trường hợp về từ vùng dịch đã được ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh điều tra và xử lý kịp thời. Đây là ca lây nhiễm đầu tiên ra cộng đồng sau 88 ngày không ghi nhận./.

Ca bệnh 1342 đi học khi đang cách ly: Vi phạm rất nghiêm trọng
Theo PV (Vietnam+)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast