Các cấp công đoàn chăm lo cho sức khỏe người lao động

(Baohatinh.vn) - Công đoàn các cấp Hà Tĩnh và doanh nghiệp đã tổ chức chương trình khám sức khỏe định kỳ cho công nhân, nhằm góp phần phòng ngừa bệnh nghề nghiệp trong môi trường lao động hiện đại.

Công đoàn cơ sở Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco Hà Tĩnh) hiện có 13 công đoàn bộ phận với hơn 900 đoàn viên. Địa bàn hoạt động trải đều trên toàn tỉnh, công nhân, lao động làm việc trong môi trường sản xuất trực tiếp trên nhiều lĩnh vực: xây dựng, cơ khí, chăn nuôi, chế biến, vận tải cảng biển… nên việc chăm sóc sức khỏe luôn được đơn vị quan tâm đặc biệt.

bqbht_br_12.jpg
Công đoàn Mitraco phối hợp tổ chức chương trình khám sức khỏe cho người lao động các đơn vị trực thuộc.

Trong Tháng Công nhân 2025, BCH công đoàn các bộ phận của Mitraco Hà Tĩnh đã phối hợp với chuyên môn tổ chức khám sức khỏe tổng quát, chuyên sâu, tư vấn làm các xét nghiệm, tư vấn chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, làm việc phù hợp với thể trạng… cho hơn 400 đoàn viên, NLĐ.

Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch Công đoàn Mitraco Hà Tĩnh cho biết: “Mỗi người được hỗ trợ chi phí khám khoảng 600 nghìn đồng. Đối với những trường hợp có nhu cầu khám, xét nghiệm ngoài danh mục miễn phí sẽ được hưởng ưu đãi về chi phí, dịch vụ theo chương trình ký kết “Phúc lợi đoàn viên” giữa công đoàn cấp trên với đơn vị cung cấp dịch vụ y tế”.

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là quy định bắt buộc đối với các doanh nghiệp tại khu kinh tế Vũng Áng.

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là quy định bắt buộc đối với các doanh nghiệp tại khu kinh tế Vũng Áng.

Khám sức khỏe định kỳ cũng là nội dung quan trọng được công đoàn các DN tại Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng lựa chọn triển khai trong Tháng Công nhân năm nay. Hiện đã có hơn 70% các DN trên địa bàn phối hợp Công đoàn Các KKT tỉnh khám sức khỏe cho gần 8.000 công nhân, NLĐ.

Trong chương trình khám sức khỏe của các đơn vị, tổ chức công đoàn đã trích nguồn quỹ và huy động nguồn xã hội hóa tặng quà cho những công nhân bị ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động; hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

bqbht_br_13.jpg
Khám sức khỏe cho người lao động góp phần tăng năng suất công việc và hạn chế những rủi ro trong môi trường làm việc hiện đại.

Ông Nguyễn Đức Thạch - Chủ tịch Công đoàn Các KKT tỉnh cho biết: “Phần lớn các DN tại KKT Vũng Áng là đơn vị sản xuất trực tiếp nên khám sức khỏe định kỳ trở thành quy định bắt buộc, là nội dung trọng tâm trong chương trình ký kết phối hợp giữa Công đoàn Các KKT tỉnh và Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh. Các DN tùy đặc thù công việc sẽ tổ chức 2-3 đợt khám miễn phí cho NLĐ, tập trung trong Tháng Công nhân. Công đoàn sẽ phối hợp hướng dẫn, kiểm tra sát sao để đảm bảo hoạt động khám thực chất, đúng quy định”.

Cùng với khám sức khỏe định kỳ, các DN cũng chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn ca, xây dựng môi trường làm việc an toàn, văn minh để góp phần chăm sóc, bảo vệ tốt sức khỏe thể chất, tinh thần cho NLĐ.

Chị Nguyễn Thị Hòa - công nhân Xí nghiệp May 10 Hà Tĩnh chia sẻ: “Thực đơn bữa ăn ca tại công ty ngày càng đa dạng, chất lượng hơn, phù hợp với nhu cầu của chị em công nhân, giúp chúng tôi có sức khỏe ổn định, yên tâm gắn bó với công việc”.

bqbht_br_15.jpg
Cùng với khám sức khỏe, các đơn vị còn tổ chức các hoạt động thể thao để người lao động rèn luyện sức khỏe.

Theo dự kiến, trong Tháng Công nhân 2025, các cơ quan, đơn vị, DN trên toàn tỉnh sẽ khám sức khỏe cho hơn 20.000 cán bộ, đoàn viên, NLĐ. Chương trình tập trung vào những nội dung: khám tổng quát, xét nghiệm chuyên sâu, tư vấn chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi…

Chương trình khám sức khỏe định kỳ không chỉ là hoạt động bảo vệ sức khỏe, quyền lợi cho NLĐ mà còn là cơ sở để cơ quan, đơn vị, DN phân loại các nhóm lao động để có kế hoạch bố trí công việc phù hợp, góp phần tăng năng suất, hiệu quả công việc và hạn chế những rủi ro về mất an toàn, vệ sinh lao động trong môi trường làm việc hiện đại”.

Ông Phan Mạnh Hùng - Trưởng ban Nghiệp vụ Liên đoàn Lao động tỉnh.

Ông Phan Mạnh Hùng - Trưởng ban Nghiệp vụ Liên đoàn Lao động tỉnh khẳng định tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tại các doanh nghiệp.

Đọc thêm

“Bà đỡ” cho giấc mơ khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh

“Bà đỡ” cho giấc mơ khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh

Việc thành lập Tổ tư vấn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp để triển khai Đề án 2415 được kỳ vọng sẽ trở thành “bạn đồng hành” tin cậy, giúp nhiều phụ nữ Hà Tĩnh tự tin biến ý tưởng thành sản phẩm, xây dựng thương hiệu, tạo sinh kế bền vững.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Sáng 4/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 tiến hành phiên trọng thể. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV hoàn thành phiên trọng thể

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV hoàn thành phiên trọng thể

Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng, với truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam và bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên của người lao động, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới mạnh mẽ hơn, thực chất hơn, hiệu quả hơn.
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra từ hôm nay

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra từ hôm nay

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra từ ngày 3 đến 5/6/2026 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của 780 đại biểu, đại diện gần 10 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.
Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Hội Nhà báo Hà Tĩnh xin được gửi tới lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các cơ quan báo chí, đơn vị đồng hành, cùng toàn thể hội viên, người làm báo lời cảm ơn chân thành, tình cảm trân quý nhất.
"Góp yêu thương" từ những túi rác tái chế

"Góp yêu thương" từ những túi rác tái chế

Với những mô hình hay, sáng tạo, hội phụ nữ các cấp ở Hà Tĩnh đang biến rác tái chế thành nguồn quỹ ý nghĩa, góp phần bảo vệ môi trường và hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội.
Tôi làm cầu nối "số" cho ngư dân vùng biển

Tôi làm cầu nối "số" cho ngư dân vùng biển

Thiếu tá Đặng Bá Việt – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa Sót (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã xây dựng nhóm Zalo “Ngư dân hiểu luật - Vươn khơi an toàn”, giúp bà con tiếp cận thông tin pháp luật kịp thời, bảo đảm an toàn mỗi chuyến ra khơi.
Hơn 1.600 đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh tiếp sức mùa thi

Hơn 1.600 đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh tiếp sức mùa thi

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” được tuổi trẻ Hà Tĩnh triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần tiếp thêm động lực để các thí sinh tự tin bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!