Cẩn trọng khi lạm dụng siro ăn ngon cho trẻ

(Baohatinh.vn) - Mong con ăn khỏe, chóng lớn, không ít phụ huynh đang tự ý cho trẻ sử dụng siro ăn ngon như một “giải pháp” nhanh chóng, bất chấp những cảnh báo từ chuyên gia về tác dụng phụ và nguy cơ lệ thuộc.

“Cháu biếng ăn lắm, bữa nào cũng phải quát mắng, dỗ dành mãi mới được vài muỗng cơm. Thấy cháu nhà người ta dùng siro ăn ngon, tăng cân mà phát triển rõ rệt, tôi cũng sốt ruột quá nên mua về cho con dùng thử” - chị N.T. T. (phường Trần Phú) chia sẻ.

Loại siro mà chị T. đặt mua được quảng cáo rầm rộ trên các hội nhóm làm cha mẹ với những lời lẽ hấp dẫn như: “Mỗi ngày 2 gói sau ăn 30 phút, chỉ sau 3 - 7 ngày, con sẽ ăn ngon hơn, tăng đề kháng, hấp thụ tốt; dùng 2 - 4 hộp sẽ tăng 1 - 2kg”.

Ban đầu, chị T. khá hài lòng khi thấy sau khoảng hai tuần sử dụng, bé nhà chị ăn uống ngon miệng, nhanh và nhiều hơn hẳn. Thế nhưng, niềm vui chóng tàn khi ngừng dùng siro, bé lại rơi vào tình trạng chán ăn như cũ, thậm chí còn mệt mỏi và uể oải hơn.

Không riêng chị T., nhiều bậc phụ huynh ở Hà Tĩnh, đặc biệt là những người có con biếng ăn, chậm lớn, hay ốm vặt cũng đang chạy theo xu hướng dùng thuốc kích thích ăn ngon và tăng cân để “thúc” con phát triển nhanh hơn.

bqbht_br_z6822282891891-7bc294b09b21bb3e3aee59b2758cbce9.jpg
Hiện nay, trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử, không khó để đặt mua siro ăn ngon cho trẻ.

Trên mạng xã hội, hàng loạt sản phẩm như siro, cốm vi sinh, viên uống tiêu hóa... được quảng cáo rầm rộ với những lời mời chào hấp dẫn như: “giúp trẻ thèm ăn sau 3 ngày”, “tăng cân rõ rệt trong 2 tuần”, “tăng chiều cao vượt trội”. Nhiều sản phẩm còn được gắn mác “hàng ngoại nhập”, “chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên”, kèm hình ảnh các em bé bụ bẫm, khỏe mạnh, càng khiến phụ huynh thêm tin tưởng và dễ dàng móc “hầu bao”.

Nhiều phụ huynh dù còn băn khoăn về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm nhưng vẫn lựa chọn “dùng thử” vì tâm lý sốt ruột và lo con kém phát triển hơn bạn bè cùng trang lứa.

Chị L.T. H. (xã Cẩm Xuyên) chia sẻ: “Lúc đầu, tôi cũng phân vân, vì không biết siro đó có an toàn không, nhưng thấy bạn bè ai cũng dùng cho con, lại khoe bé ăn khỏe, tăng cân nên tôi nghĩ chắc không sao. Dùng được hơn một tuần, con bắt đầu có dấu hiệu đau bụng nên tôi mới dừng lại. Sau khi đưa cháu đi khám thì bác sĩ bảo không nên dùng mấy loại thực phẩm không rõ nguồn gốc như vậy”.

Trong khi nhiều phụ huynh đặt kỳ vọng vào các loại siro ăn ngon để cải thiện thể trạng cho con thì trên thị trường lại xuất hiện không ít sản phẩm kém chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ.

hai-be.jpg
Công an xác định sản phẩm “Siro ăn ngon Hải Bé” bán ra thị trường hơn 100.000 hộp là hàng giả. (Ảnh chụp màn hình).

Gần đây nhất, loại siro ăn ngon có tên “Hải Bé” được quảng cáo và phân phối bởi tiktoker “Gia đình Hải Sen” (đã bị khởi tố do liên quan đến hành vi buôn bán hàng giả). Kết quả giám định từ cơ quan chức năng cho thấy, hàm lượng các vi chất như vitamin A, C và canxi trong sản phẩm chỉ đạt dưới 70% so với tiêu chuẩn đã công bố, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Không chỉ dừng lại ở siro kích thích ăn ngon, thị trường hiện nay còn “nở rộ” nhiều loại men vi sinh, thực phẩm bổ sung được dán nhãn ngoại nhập, xách tay hoặc quảng bá là “bí quyết nuôi con thành công” của những người nổi tiếng. Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm này chưa qua thử nghiệm lâm sàng, không có tài liệu khoa học kiểm chứng hoặc được kiểm định bởi cơ quan y tế có thẩm quyền. Nhiều bậc cha mẹ vì quá tin vào lời giới thiệu đã tự ý mua về dùng cho con, dẫn đến tình trạng “nuôi con theo lời mạng” thay vì dựa vào chỉ dẫn chuyên môn.

bqbht_br_bc3919e5e45852060b49-copy-7519.jpg
Chăm sóc đúng cách sẽ giúp các bé phát triển toàn diện, tránh được những mối nguy từ thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Thực tế, việc trẻ chán ăn là một vấn đề phổ biến, có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: rối loạn tiêu hóa, thay đổi tâm lý, thời tiết hay đơn giản là nhàm chán với thực đơn. Thế nhưng, thay vì đưa trẻ đi thăm khám và tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ, nhiều phụ huynh lại chọn cách “xử lý nhanh” bằng thuốc bổ, thuốc kích thích cảm giác thèm ăn. Hệ quả là trẻ dễ rơi vào trạng thái lệ thuộc thuốc, mất cảm giác ăn uống tự nhiên dẫn đến rối loạn tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ và thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài.

Trong bối cảnh thị trường thực phẩm chức năng cho trẻ em ngày càng phức tạp, phụ huynh càng cần tỉnh táo hơn. Việc lựa chọn sản phẩm cho con không chỉ là chuyện “ăn cho khỏe” mà là vấn đề liên quan đến an toàn, đến sự phát triển thể chất và trí tuệ lâu dài của trẻ. Vì vậy, đừng để một phút nôn nóng và kỳ vọng “con phải bụ bẫm, cao lớn như bạn bè” trở thành sai lầm nghiêm trọng trong hành trình làm cha mẹ.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Chủ đề Tuyên chiến với hàng giả, hàng kém chất lượng

Đọc thêm

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Mối nguy từ khói thuốc lá thụ động

Mối nguy từ khói thuốc lá thụ động

Khói thuốc lá thụ động đang là mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi. Ngành y tế Hà Tĩnh đang tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Thuốc kê đơn: Siết luật, lỏng thực thi

Thuốc kê đơn: Siết luật, lỏng thực thi

Dù quy định đã được siết chặt, thuốc kê đơn vẫn dễ dàng mua bán không cần đơn tại nhiều nhà thuốc ở Hà Tĩnh và trên các trang mạng xã hội, cho thấy những bất cập trong công tác quản lý và thực thi.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!