“Cha đẻ” chương trình hạt nhân của Iran bị ám sát

Truyền thông Iran hôm 27/11 đưa tin, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này Mohsen Fakhrizadeh đã tử vong tại bệnh viện do bị thương nặng trong một vụ tấn công vũ trang.

Bộ Quốc phòng Iran đã xác nhận thông tin, trong khi Ngoại trưởng Iran Zavad Zarif nói rằng Israel có thể liên quan đến vụ việc. Ông đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên minh châu Âu chấm dứt các tiêu chuẩn kép đáng xấu hổ và lên án hành động, mà ông gọi là khủng bố nhà nước này.

“Cha đẻ” chương trình hạt nhân của Iran bị ám sát

Ông Fakhrizadeh. Ảnh: Mehr news.

Theo Hãng tin Fars, vụ ám sát xảy ra ở thành phố Absard thuộc khu vực Damavand ở miền Đông khi một nhóm tay súng đánh bom một chiếc xe ô tô trước khi nổ súng vào xe chở nhà khoa học này. Hiện chưa rõ danh tính của các tay súng. Cả Văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ Quốc phòng Mỹ đều chưa bình luận về thông tin.

Ông Fakhrizadeh là nhà khoa học duy nhất của Iran được nêu đích danh trong đánh giá cuối cùng về bản chất chương trình hạt nhân Iran được Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố năm 2015.

Trong khi đó, tình báo phương Tây và Israel coi ông Fakhrizadeh là “cha đẻ” của chương trình hạt nhân của Iran. Nước Cộng hòa Hồi giáo này đã nhiều lần cáo buộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và cơ quan tình báo Israel đứng sau hàng loạt vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của nước này./.

Theo VOV

Đọc thêm

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.