Champions League nhạt dần vì những chiến thắng không mồ hôi

Do mặt trái của những cải cách từ thời cựu chủ tịch UEFA Michel Platini, Champions League dường như đang đi trên con đường diệt vong với những trận cầu chênh lệch và nhàm chán.

champions league nhat dan vi nhung chien thang khong mo hoi

CHIẾN THẮNG KHÔNG MỒ HÔI - DI SẢN PLATINI

Champions League 2016/17 đã bắt đầu. Trong ngày mở màn của lượt trận đầu tiên, ấn tượng lớn nhất để lại trong mắt người hâm mộ là những chiến thắng theo kiểu vùi dập. Barcelona hủy diệt Celtic Glasgow 7-0, nhẹ nhàng hơn, Bayern Munich dành tặng cho FC Rostov một bàn tay nhỏ (5-0).

Những trận đấu tưởng chừng tưng bừng ấy, thực chất chỉ đem đến sự nhàm chán. Chẳng ai mong đợi theo dõi một trận đấu tại đấu trường được xưng tụng danh giá nhất châu Âu lại có kết quả như một trận đấu ở những vòng đầu Cúp Quốc gia, khi những đội bóng hạng Nhất chạm trán những đội bóng hạng Tư, hạng Năm.

Điều đáng nói, những chiến thắng theo kiểu không đổ mồ hôi như vậy chẳng phải hiện tượng nhất thời. Ngược lại, nó xuất hiện một cách thường xuyên trong vài năm trở lại đây. Chẳng cần lấy dẫn chứng đâu xa, mùa trước, Real Madrid thắng Malmo tới 8-0 trong khi Bayern đánh bại Dinamo Zagreb với tỷ số 5-0.

Tất nhiên, khi mà chênh lệch giữa các đội quá lớn như vậy, vòng bảng Champions League cũng trở nên rất nhàm chán. Mỗi bảng đấu thường bao gồm 2 đội bóng mạnh, 2 đội bóng yếu và kết quả chủ yếu là "không nằm ngoài dự đoán", tức là 2 đội bóng mạnh sẽ giành vé lọt vào vòng đấu loại trực tiếp.

champions league nhat dan vi nhung chien thang khong mo hoi

Không ai chờ đợi để theo dõi những trận đấu một chiều tại Champions League

Như vậy, suốt giai đoạn một mỗi mùa giải, tương đương khoảng thời gian diễn ra vòng bảng, Champions League thực tế chỉ hấp dẫn như giải đấu cúp tại các quốc gia, có chăng quy tụ nhiều ngôi sao hơn. Và như thế, người hâm mộ sẽ không còn rạo rực như trước mỗi khi nghe bản nhạc hiệu Champions League cất lên, ít nhất cho đến hết vòng bảng.

Sự nhàm chán của Champions League xuất phát từ việc có quá nhiều đội bóng đại diện cho các quốc gia, các nền bóng đá nhỏ yếu tham dự. Và nguyên nhân sâu xa, đó là di sản từ thời Michel Platini. Hồi năm 2006, trong cuộc đua tranh ghế chủ tịch UEFA, Platini đã giành chiến thắng nhờ số phiếu của toàn bộ các quốc gia Đông Âu.

Tất nhiên, để có được trợ lực quý báu ấy, Platini phải cam kết giúp bóng đá Đông Âu phát triển. Nói rõ hơn, huyền thoại người Pháp phải đưa ra những quyết định có lợi cho Đông Âu. Tiêu biểu như vụ bỏ phiếu chọn địa điểm đăng cai EURO 2012 (giúp liên minh Ukraine-Ba Lan đánh bại Italia), thay đổi thể thức Champions League (giúp các đội bóng Đông Âu dễ lọt vào vòng bảng).

THAY ĐỔI ĐỂ TỒN TẠI

Lẽ dĩ nhiên Champions League vẫn là một thương hiệu hết sức hấp dẫn. Dù vậy, đã đến lúc UEFA cần có những sự thay đổi để lấy lại sức hút cho đấu trường danh giá nhất châu Âu. Như một đề xuất mới đây được trình lên cơ quan quyền lực nhất của bóng đá châu Âu với nội dung top 4 UEFA sẽ chiếm phân nửa suất dự Champions League.

champions league nhat dan vi nhung chien thang khong mo hoi

Đã đến lúc UEFA xóa bỏ những di sản của Platini

Nôm na Anh, Tây Ban Nha, Italia và Đức, mỗi cường quốc sẽ có 4 suất dự Champions League. Các đội nằm trong top 4 giải VĐQG các nước này nghiễm nhiên có suất dự Champions League, không phải thi đấu vòng sơ loại. Đề xuất này nghe có vẻ bất công với các nền bóng đá khác, song thực tế lại khá phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Thứ nhất, nếu được đảm bảo quyền lợi, các CLB lớn sẽ chấm dứt mọi kế hoạch liên quan đến việc ly khai để tự tổ chức giải đấu riêng gọi là Super League. Thứ hai, sự hiện diện của những AC Milan, Inter Milan hay Liverpool sẽ giúp Champions League giàu tính cạnh tranh cũng như đậm màu huyền thoại hơn.

Và dù chênh lệch giữa Real, Barca, Bayern với AC Milan hay Inter Milan vẫn khá lớn, song những trận cầu như vậy vẫn có nhiều cái để bàn và xem sướng mắt hơn gấp bội những trận dạng như Bayern gặp Rostov.

Những chiến thắng cách biệt nhất lịch sử Champions League:

Real Madrid 8-0 Malmo (Vòng bảng Champions League 2015/16)

Liverpool 8-0 Besiktas (Vòng bảng Champions League 2007/08)

Barcelona 7-0 Celtic (Vòng bảng Champions League 2016/17)

Bayern Munich 7-0 Basel (Vòng 1/8 Champions League 2011/12)

Valencia 7-0 Genk (Vòng bảng Champions League 2011/12)

Arsenal 7-0 Slavia Prague (Vòng bảng Champions League 2007/08)

Juventus 7-0 Olympiakos (Vòng bảng Champions League 2003/04)

Zilina 0-7 Marseille (Vòng bảng Champions League 2010/11)

Theo Bongdaplus

Đọc thêm

Dân mạng quốc tế khen Hai Long

Dân mạng quốc tế khen Hai Long

Nguyễn Hai Long, số 9 của đội ngôi sao Đông Nam Á, gây ấn tượng với người hâm mộ bóng đá quốc tế khi liên tục khuấy đảo hàng thủ MU trong trận giao hữu tối 28/5 tại Malaysia.
Cay đắng cho Ronaldo

Cay đắng cho Ronaldo

Rạng sáng 27/5, Ronaldo ghi bàn nhưng Al Nassr vẫn thua Al Fateh 2-3 ở vòng cuối Saudi Pro League 2024/25.
6 ứng viên thay Amorim ở MU

6 ứng viên thay Amorim ở MU

Tương lai của Ruben Amorim tại MU trở nên khó đoán chỉ sau 6 tháng nắm quyền và Massimiliano Allegri nổi lên là ứng viên số một thay thế.
Lamine Yamal thách thức trật tự Quả bóng vàng

Lamine Yamal thách thức trật tự Quả bóng vàng

Một cơn gió mới đang thổi qua làng bóng đá thế giới. Lamine Yamal, chỉ mới 17 tuổi, đã phá vỡ mọi rào cản tuổi tác để đặt chân vào cuộc đua Quả bóng Vàng - giải thưởng danh giá nhất dành cho cá nhân trong làng túc cầu.
Việt Nam chính thức đăng cai AFF Cup nữ 2025

Việt Nam chính thức đăng cai AFF Cup nữ 2025

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã chính thức công bố Việt Nam sẽ là nước chủ nhà đăng cai giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025, diễn ra từ ngày 6/8 đến 19/8.
Premier League hỗn loạn

Premier League hỗn loạn

Khi Premier League tiến vào những vòng đấu cuối cùng, chúng ta đang chứng kiến không phải là cuộc đua tranh danh hiệu hấp dẫn mà là một vở kịch phi lý đến cùng cực.
Xabi Alonso trở thành HLV Real Madrid

Xabi Alonso trở thành HLV Real Madrid

Chiều 12/5, truyền thông châu Âu đồng loạt xác nhận Xabi Alonso trở thành HLV trưởng của Real Madrid với bản hợp đồng có thời hạn đến năm 2028.