(Baohatinh.vn) - Đó là tinh thần xuyên suốt của buổi làm việc giữa Ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh diễn ra sáng nay (25/10). Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải.

BQL dự án tỉnh cần tập trung kiện toàn bộ máy để hoạt động hiệu quả

Đó là tinh thần xuyên suốt của buổi làm việc giữa Ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh diễn ra sáng nay (25/10). Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải.

BQL dự án tỉnh cần tập trung kiện toàn bộ máy để hoạt động hiệu quả

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh (viết tắt là BQL dự án tỉnh) được thành lập tại Quyết định số 3024 ngày 18/10/2017 của UBND tỉnh trên cơ sở sáp nhập lại các BQL dự án.

Hiện nay, đơn vị đang có 81 lao động (thuộc 7 phòng, ban, bộ phận) và đang làm chủ đầu tư quản lý dự án/ủy thác 23 dự án (8 dự án sử dụng nguồn vốn ODA, 15 dự án vốn trong nước). Từ khi thành lập đến nay, BQL dự án đã triển khai thực hiện đầy đủ và đáp ứng tốt các yêu cầu về chức năng, nhiệm vụ được giao...

BQL dự án tỉnh cần tập trung kiện toàn bộ máy để hoạt động hiệu quả

Giám đốc BQL dự án tỉnh Lê Anh Dũng: Do đơn vị hoạt động trên lĩnh vực có tính chất đặc thù cao nên việc sắp xếp, bố trí nhân sự rất quan trọng. Tuy nhiên, trong 81 lao động hiện chỉ có 22 người có bằng cấp, trình độ phù hợp, còn lại không phù hợp (trong đó có đến 16 kế toán) nên rất khó khăn trong sắp xếp lao động, bố trí việc làm...

Sau khi thành lập, BQL dự án tỉnh đã tiếp nhận nhân sự cũng như tài sản, tài chính của các dự án được tổ chức lại. Các dự án được chuyển giao cơ bản tiếp nhận xong, các dự án mới đang được tập trung triển khai theo kế hoạch. Ngoài ra, đơn vị cũng đã xây dựng và được các ngành chuyên môn thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt quy chế hoạt động, Đề án vị trí việc làm; ban hành quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế làm việc… Nhìn chung, đến thời điểm này, BQL dự án tỉnh đã cơ bản hoàn thành khung năng lực, pháp lý để triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

BQL dự án tỉnh cần tập trung kiện toàn bộ máy để hoạt động hiệu quả

Phó ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thúy Nga: BQL dự án tỉnh cần nêu rõ các vấn đề cần kiến nghị, đề xuất liên quan tài chính, ngân sách, việc bố trí các nguồn vốn đối ứng các dự án ODA để các ban HĐND tỉnh làm việc cụ thể với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan...

Tuy nhiên, do đặc thù của công tác kiện toàn các dự án là nhập cơ học nhân sự các BQL dự án nên sau khi sáp nhập, số lượng nhân sự tương đối lớn (hơn 100 người) nên phải tinh giản và hiện còn 81 người.

Ngoài ra, đơn vị cũng đang gặp nhiều vướng mắc khác như: Số nhân sự chủ chốt ít; thời gian phê duyệt Đề án vị trí việc làm quá lâu nên đến nay mới bắt đầu sắp xếp lại bộ máy, ổn định tổ chức; chưa được tự chủ và quyết định về biên chế; quy chế và định mức chi trả tiền lương cho người lao động chưa được quy định rõ ràng; do vướng mắc về quy trình tuyển dụng, nguyên tắc, tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ nên lúng túng trong việc sắp xếp cán bộ quản lý...

BQL dự án tỉnh cần tập trung kiện toàn bộ máy để hoạt động hiệu quả

Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh Đoàn Đình Anh: BQL dự án tỉnh cần tập trung kiện toàn bộ máy gắn với sử dụng lao động hiệu quả. Cùng với đó, đơn vị cần nghiên cứu, soát xét để có phương án xử lý tốt, hợp tình hợp lý đối với số lao động hiện có, nhất là những người sắp thuộc diện tinh giản.

Tại buổi làm việc, các thành phần tham dự đã tập trung trao đổi, làm rõ một số vấn đề trọng tâm như: Những vướng mắc trong phê duyệt và thực hiện Đề án vị trí việc làm; tình hình sử dụng lao động, nhu cầu sử dụng lao động, hướng xử lý số lao động hiện có, nhất là những người không có trình độ, bằng cấp phù hợp; quy chế tiền lương, quỹ lương, việc chi trả lương và các quyền lợi khác đối với người lao động hiện đang khó khăn sẽ được xử lý như thế nào; việc quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ quản lý, cán bộ cốt cán; tình hình cụ thể 16 biên chế đang sử dụng lương ngân sách; việc vận hành các dự án sau sáp nhập...

BQL dự án tỉnh cần tập trung kiện toàn bộ máy để hoạt động hiệu quả

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải: Thời gian tới, BQL dự án cần linh hoạt, thực hiện tốt Đề án vị trí việc làm đã được xây dựng để sớm ổn định tình hình, đi vào hoạt động hiệu quả và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Kết luận buổi làm việc, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Trọng Nhiệu lưu ý: BQL dự án tỉnh cần tiếp quản, quản lý, triển khai các dự án đã tiếp nhận có hiệu quả và cố gắng khai thác, thu hút thêm nhiều chương trình, dự án đầu tư mới, nhất là từ nguồn vốn nước ngoài.

BQL dự án tỉnh cần tập trung kiện toàn bộ máy để hoạt động hiệu quả

Về tổ chức, nhân sự, cần tập trung kiện toàn các phòng/ban chức năng, Ban giám đốc và rà soát lao động cũ để sử dụng gắn với tuyển dụng người làm việc phù hợp theo vị trí việc làm. Bên cạnh đó, Ban cần quan tâm giải quyết tốt các chế độ chính sách, đảm bảo quyền lợi cho người lao động thuộc diện tinh giản do không phù hợp với công việc trong tình hình mới.

Ngoài ra, các sở, ngành chức năng cũng cần quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn BQL dự án tỉnh tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và thực hiện các nội dung có liên quan đúng quy định...

 • BQL dự án tỉnh cần tập trung kiện toàn bộ máy để hoạt động hiệu quả
  Kiện toàn BQL dự án: Trước 30/6, hoàn tất bàn giao toàn diện!

  Trước những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sắp xếp, kiện toàn các ban quản lý (BQL) cấp tỉnh, thời gian qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh liên tục có các văn bản chỉ đạo; các ngành chức năng, cơ quan chủ quản tăng cường đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện.

 • BQL dự án tỉnh cần tập trung kiện toàn bộ máy để hoạt động hiệu quả
  Kiện toàn BQL dự án: Những khó khăn, vướng mắc ở BQL dự án công trình NN&PTNT

  Sau hơn 5 tháng thực hiện các quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh về sắp xếp, kiện toàn các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, đến nay, tại BQL dự án ĐTXD công trình NN&PTNT vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần sớm tháo gỡ.

 • BQL dự án tỉnh cần tập trung kiện toàn bộ máy để hoạt động hiệu quả
  Kiện toàn BQL dự án: Chấm dứt tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”!

  Thực hiện tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 lần thứ XII và Nghị định số 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Hà Tĩnh đã triển khai các bước nhằm tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả một cách căn cơ, bài bản. Trong đó, việc tổ chức, sắp xếp lại các ban quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng không nằm ngoài lộ trình chung.

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]