Chủ động cung ứng đủ sách giáo khoa cho học sinh Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Khởi động sớm công tác chuẩn bị với mục tiêu đáp ứng đủ nhu cầu cho học sinh, thời điểm hiện tại, 80% sách giáo khoa đã được cung ứng đến tận 13 huyện, thành thị.

Rút kinh nghiệm về tình trạng thiếu cục bộ sách giáo khoa ở một số bộ môn trong mùa phát hành năm trước, năm nay Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Hà Tĩnh đã dự báo sớm số lượng và nhu cầu của khách hàng để chủ động sớm nguồn sách.

1.2.jpg
Nhân viên Cửa hàng sách số 58 Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) đóng sách phát hành về các đại lý nhỏ lẻ.

Bà Trần Thị Thu Hà - Giám đốc Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Hà Tĩnh thông tin: “Ngay sau khi nắm bắt số lượng học sinh tại các nhà trường, từ tháng 3 chúng tôi đã chủ động làm việc với nhà xuất bản về nguồn sách. Điều thuận lợi là năm nay, công tác in ấn, tái bản được triển khai nhanh chóng, kịp thời. Việc khởi động sớm thị trường sách giáo khoa cũng được xem là giải pháp để công ty giải quyết những hạn chế về tình trạng thiếu sách cục bộ đang tồn tại lâu nay”.

Cùng với việc dự báo sớm số lượng và nhu cầu, Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị nguồn vốn khoảng 80 tỷ đồng và các kho bãi… đảm bảo các điều kiện để dự trữ sách phục vụ cho năm học mới. Từ tháng 4, sách giáo khoa đã có mặt tại Hà Tĩnh, thị trường sách cũng bắt đầu khởi động từ cuối tháng 5 và tập trung mạnh vào tháng 6, đầu tháng 7.

Theo đánh giá của công ty, năm nay thị trường sách giáo khoa ở Hà Tĩnh chủ yếu tập trung cho các đại lý ở 13 huyện, thành phố, thị xã, thị trường bán lẻ giảm so với trước.

1.3.jpg
Năm nay thị trường bán lẻ sách giáo khoa giảm so với trước.

Chị Lê Thị Hương - phụ huynh ở phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Qua nhiều năm đăng ký mua sách giáo khoa cho con tại các điểm cung ứng nhỏ lẻ, tôi thấy rất nhiều tiện ích. Sách khi về đến tay học sinh đã được các giáo viên bọc và dán nhãn đầy đủ, theo mẫu chung, vừa đẹp mắt vừa tiết kiệm được nhiều thời gian cho phụ huynh, học sinh”.

Với học sinh đầu cấp, việc lựa chọn sách giáo khoa phần lớn cũng phụ thuộc vào các nhà trường. Em Nguyễn Văn Linh, học sinh lớp 10 Trường THPT Mai Thúc Loan (Lộc Hà) cho hay. “Năm nay là năm đầu tiên chúng em được học chương trình mới nên việc chuẩn bị sách giáo khoa phải chờ danh mục thông báo. Nếu có thể, em cũng muốn được đăng ký mua sách tại trường để tránh tình trạng sai sót hoặc nhầm lẫn”.

Nằm trong xu thế chung của cả nước, năm nay việc phát hành sách ở Hà Tĩnh khá nhiều thuận lợi khi 100% học sinh đã học sách giáo khoa chương trình mới. Cũng qua nghiên cứu, lựa chọn Hà Tĩnh chỉ sử dụng 2 bộ sách: Cánh diều và Kết nối tri thức với cuộc sống. Đến thời điểm tại, bộ sách Cánh diều cơ bản đã được cung ứng đầy đủ.

1.1.jpg
Đến thời điểm hiện tại, sách giáo khoa đã đáp ứng khoảng 80% nhu cầu thị trường Hà Tĩnh.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Hà Tĩnh, từ đầu mùa đến nay, đơn vị đã nhập về hơn 3,2 triệu bản sách giáo khoa. Đến thời điểm hiện tại, công ty đã đáp ứng khoảng 80% nhu cầu cho thị trường, số lượng sách này chủ yếu được chuyển về qua các đại lý, các điểm cung cấp trên địa bàn 13 huyện, thành thị.

Hiện tại, sách giáo khoa các lớp đầu cấp vẫn còn tình trạng thiếu, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống vẫn đang được in ấn để phát hành. Vì thế, công ty sẽ tiếp tục bám sát số lượng, nhu cầu sử dụng của học sinh, chủ động kết nối với nhà xuất bản và công ty sách của các tỉnh bạn để có kế hoạch điều chỉnh hợp lý, kịp thời.

Mục tiêu phấn đấu đến trước ngày khai trường đảm bảo cung ứng đầy đủ 100% sách giáo khoa cho học sinh đã và đang được Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Hà Tĩnh thực hiện bằng nhiều giải pháp. Tuy nhiên qua kinh nghiệm từ nhiều năm trước, công ty cũng khuyến cáo phụ huynh, học sinh chủ động mua sách sớm để vừa giúp con làm quen với chương trình năm học mới, vừa tránh tình trạng thiếu sách cục bộ.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Nhiều phương pháp ôn tập sáng tạo cho học sinh lớp 12

Nhiều phương pháp ôn tập sáng tạo cho học sinh lớp 12

Học sinh cuối cấp tạo nhóm hỗ trợ nhau ôn bài, giáo viên tăng cường cho học sinh luyện đề thi thử trên các phần mềm trực tuyến… là những giải pháp đã được triển khai tại Hà Tĩnh sau khi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm có hiệu lực.
Miễn học phí - đầu tư cho tương lai

Miễn học phí - đầu tư cho tương lai

Thực hiện miễn học phí cho học sinh các cấp học kể từ năm học 2025-2026 là một quyết định nhân văn, mang đến niềm vui cho các nhà trường, phụ huynh Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung.
Tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời ở Hà Tĩnh

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời ở Hà Tĩnh

Hội Khuyến học Hà Tĩnh đề nghị hội khuyến học các cấp, ban khuyến học các cơ quan, trường học quán triệt nội dung bài viết “Học tập suốt đời” của Tổng Bí thư Tô Lâm, từ đó có chương trình hành động thiết thực, cụ thể để thực hiện.
Nữ quản lý giáo dục mầm non giàu tâm huyết

Nữ quản lý giáo dục mầm non giàu tâm huyết

Chuyên môn vững vàng, gương mẫu và tích cực xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh, cô Kiều Thị Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Thuận Lộc, TX Hồng Lĩnh) được Hội LHPN tỉnh vinh danh nữ đảng viên tiêu biểu toàn tỉnh Hà Tĩnh.