Cựu binh Hải quân Hà Tĩnh ôn lại ký ức 55 năm chiến thắng trận đầu

(Baohatinh.vn) - Sáng 5/8, tại BCHQS tỉnh, Ban Liên lạc cựu chiến binh hải quân Hà Tĩnh tổ chức họp mặt kỷ niệm 55 năm Hải quân nhân dân Việt Nam chiến thắng trận đầu (5/8/1964 - 5/8/2019) và ra mắt Ban Liên lạc Cựu chiến binh Hải quân Hà Tĩnh.

Cựu binh Hải quân Hà Tĩnh ôn lại ký ức 55 năm chiến thắng trận đầu

Đại diện các ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh cùng dự

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống về chiến công tiêu biểu xuất sắc đầu tiên của bộ đội Hải quân và quân dân miền Bắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cựu binh Hải quân Hà Tĩnh ôn lại ký ức 55 năm chiến thắng trận đầu

Ông Nguyên Xuân Cừ - Nguyên Phó ban liên lạc CCB Hải quân Nghệ Tĩnh, Trưởng Ban liên lạc CCB Hải quân đoàn tàu không số Hà Tĩnh đọc diễn văn khai mạc

Với tinh thần yêu nước, dũng cảm, kiên cường, mưu lược, trong ngày 2/8 và 5/8/1964, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đoàn kết cùng với quân dân miền Bắc đánh trả quyết liệt, bắn rơi 8 máy bay phản lực hiện đại của Mỹ, bắn bị thương nhiều chiếc khác, khiến tàu khu trục Ma - Đốc của Mỹ trúng đạn, phải rút khỏi vùng biển miền Bắc nước ta.

Tiếp nối truyền thống đó, trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước và sự nghiệp bảo vệ đất nước, hải quân Việt Nam đã kế thừa, vận dụng và phát triển sáng tạo trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Cựu binh Hải quân Hà Tĩnh ôn lại ký ức 55 năm chiến thắng trận đầu

Các hội viên CCB Hải quân Hà Tĩnh trò chuyện bên lề lễ kỷ niệm

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay, trên địa bàn Hà Tĩnh có trên 7.000 cán bộ, chiến sỹ thuộc Quân chủng Hải quân về hưu, phục viên, xuất ngũ đang công tác trong các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp trên các địa bàn.

Các sỹ quan, hạ sỹ quan chiến sỹ Hải Quân Hà Tĩnh sau khi trở về cuộc sống đời thường, hầu hết đã gia nhập Hội CCB Việt Nam, gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động của Hội Cựu chiến binh, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước của địa phương.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã lắng nghe ý kiến của những cựu chiến binh từng phục vụ trong lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam và tham gia vào hai trận đánh vào ngày 2/8 và 5/8/1964.

Cựu binh Hải quân Hà Tĩnh ôn lại ký ức 55 năm chiến thắng trận đầu

Hội viên Trần Quốc Toản: Đề nghị ban liên lạc sớm hoàn thiện quy chế hoạt động của hội

Các hội viên mong muốn ban liên lạc hoàn thiện quy chế hoạt động; tích cực giúp đỡ hội viên trong cuộc sống; quan tâm nhiều đến các hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tích cực giáo dục, động viên con em, người nhà luôn nhớ tới truyền thống vẻ vang của hải quân, vươn lên trong cuộc sống, xây dựng quê hương giàu mạnh.

Cựu binh Hải quân Hà Tĩnh ôn lại ký ức 55 năm chiến thắng trận đầu

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Thị Mai Thủy: Đề nghị hội viên CCB Hải quân Hà Tĩnh tiếp tục phát huy truyền thống, xứng danh bộ đội Cụ Hồ; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tuyên truyền cho người thân, đồng đội, làng xóm đồng thuận với chủ trương sáp nhập xã và các chủ trương khác của Đảng...

Tại buổi lễ, Ban liên lạc Cựu chiến binh Hải quân Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt. Trước đó, ngày 15/7/2019, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Hải quân Hà Tĩnh (thuộc Hội CCB Hà Tĩnh) đã được ra đời trên cơ sở tách từ Ban Liên lạc cựu chiến binh Hải quân Nghệ Tĩnh.

Cựu binh Hải quân Hà Tĩnh ôn lại ký ức 55 năm chiến thắng trận đầu

Ban liên lạc Cựu chiến binh Hải quân Hà Tĩnh ra mắt tại cuộc gặp mặt

Cựu binh Hải quân Hà Tĩnh ôn lại ký ức 55 năm chiến thắng trận đầu

Cũng tại lễ kỷ niệm, đại diện ban liên lạc đã tặng quà cho 20 gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng

Chủ đề 80 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

Đọc thêm

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.