Cứu sống sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm - rau cài răng lược ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Bác sỹ Hoàng Quang Trung - Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các bác sỹ Khoa Sản của Bệnh viên vừa mổ cấp cứu thành không một sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm - rau cài răng lược.

Cứu sống sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm - rau cài răng lược ở Hà Tĩnh

Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ - Phó Trưởng Khoa Sản BVĐK tỉnh kiểm tra vết mổ cho sản phụ Cao Thị Thanh H.

Sản phụ Cao Thị Thanh H. (36 tuổi, có địa chỉ tại xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh) mang thai lần thứ 3 được 27 tuần thì xuất hiện triệu chứng chướng bụng, đau phần phụ, bí tiểu… Sau đó, trường hợp này lại xuất hiện ớn rét và ra máu âm đạo nên được người nhà đưa đi khám ở phòng khám tư nhân, lấy thuốc về uống một tuần nhưng không đỡ.

Tình trạng chảy máu âm đạo ngày càng nhiều hơn nên nạn nhân tiếp tục đến BVĐK thị xã Kỳ Anh để theo dõi và điều trị.

Sau một thời gian điều trị, các bác sỹ của BVĐK thị xã Kỳ Anh nhận thấy tình trạng chảy máu âm đạo của sản phụ ngày càng nặng nên đã chuyển sản phụ đến BVĐK tỉnh.

Tại Khoa Sản - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, sau khi thăm khám và hội chẩn, các bác sỹ cho biết, sản phụ đang mang thai 32 tuần, ra máu âm đạo, rau tiền đạo trung tâm, có dấu hiệu nhiễm khuẩn, thiếu máu mức độ vừa nên đã tiến hành điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc giảm co và kháng sinh chống nhiễm khuẩn.

Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân ổn định hơn, không đau bụng, không ra máu. Tuy nhiên, đến ngày 21/5 (sau gần 1 tháng điều trị), sản phụ đột nhiên xuất hiện đau bụng nhiều, ra máu đỏ tươi lẫn máu cục nhiều ở âm đạo… Ngay lập tức, các bác sỹ vừa tiến hành chuyền máu vừa chuyển mổ cấp cứu lấy thai.

Cứu sống sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm - rau cài răng lược ở Hà Tĩnh

Hiện em bé đã cai thở oxy, ăn được sữa và đang điều trị vàng da tại Khoa Nhi - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh

Bác sỹ CK I Nguyễn Viết Thọ - Phó Trưởng Khoa Sản BVĐK tỉnh - người trực tiếp phẫu thuật - cho biết: trong quá trình mổ, sau khi rau bong thì phát hiện rau cài răng lược dẫn đến sản phụ bị chảy máu nhiều nên chúng tôi đã tiến hành khâu cầm máu diện rau bán và thắt động mạch tử cung hai bên. Tuy nhiên, máu vẫn chảy nhiều nên bệnh nhân được chỉ định cắt tử cung để lại hai phần phụ, khâu đóng mỏm cắt, cầm máu mỏm cắt mới cầm máu được.

Sau 5 ngày phẫu thuật, sản phụ đã tỉnh, tiếp xúc tốt, da môi hồng, được rút dẫn lưu, đi lại ổn định, âm đạo không ra máu, vết mổ khô, toàn trạng huyết động ổn định, mạch 80 lần/phút, huyết áp 120/80 mmHg, nhiệt độ cơ thể 36,5 độ C.

Em bé sau khi sinh (nặng 2.500gr) bị suy hô hấp nhẹ nên đã được chuyển Khoa Nhi chăm sóc, điều trị. Đến nay, bé đã cai thở oxy, ăn được sữa và đang điều trị vàng da tại Khoa Nhi.

Dự kiến trong vài ngày tới, sản phụ và em bé sẽ được xuất viện.

Bác sĩ CK I Nguyễn Viết Thọ cho biết: Rau tiền đạo kèm rau cài răng lược là tình trạng nghiêm trọng nhất của rau tiền đạo. Tình trạng này sẽ gây nguy cơ chảy máu, gai rau đâm xuyên cơ tử cung gây thủng, vỡ tử cung, đâm xuyên vào các tạng xung quanh như: bàng quang, ruột…, có nguy cơ phải cắt tử cung để cầm máu gây nguy hiểm đến tính mạng của cả sản phụ và thai nhi.

Để tránh các tai biến sản khoa nguy hiểm do rau tiền đạo trung tâm - rau cài răng lược, bác sĩ Thọ khuyến cáo: sản phụ cần thường xuyên khám thai theo định kỳ tại các cơ sở y tế tin cậy (đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ) để phát hiện sớm rau tiền đạo, rau cài răng lược. Phụ nữ trên 35 tuổi cần cân nhắc vấn đề mang thai, quản lý và kiểm soát thai nghén dưới sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa để tránh các nguy cơ đáng tiếc do các bệnh lý mà chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được gây ra.

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng và điều trị hiệu quả suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng và điều trị hiệu quả suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là bệnh lý phổ biến, nhất là ở phụ nữ, gây đau mỏi, phù nề, chuột rút và mất thẩm mỹ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến chàm da, loét chân, huyết khối nguy hiểm. Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Hòa, Phó Trưởng khoa Nội tim mạch – Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.
Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

Gần 20 năm gắn bó với hồi sức nhi, với TS.BS Chu Thanh Sơn - Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Smart City (Hà Nội) - mỗi nhịp thở được giữ lại chính là gìn giữ hy vọng cho cả một gia đình. Câu chuyện bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO là một trong số đó.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nhiễm trùng da, mô mềm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nhiễm trùng da, mô mềm

Nhiễm trùng da và mô mềm là một bệnh lý khá phức tạp, ngoài tổn thương phần da còn ảnh hưởng đến phần mô dưới da, thậm chí lan sâu vào phần cơ, xương, khớp. BS Phan Thị Thảo Ngân (Khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) sẽ giải đáp những vấn đề liên quan trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Bác sĩ Việt và ước mơ giúp người bệnh không phải đi xa hàng trăm km điều trị ung thư

Bác sĩ Việt và ước mơ giúp người bệnh không phải đi xa hàng trăm km điều trị ung thư

Chỉ sau 1 năm làm việc tại BVĐK Vinmec Nha Trang, TS.BS Trương Đình Khôi, Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật - Tiết niệu, đã ghi dấu bằng hàng loạt ca phẫu thuật tiêu hóa, ung thư phức tạp. Với ông, mỗi ca mổ thành công không chỉ là dấu mốc nghề nghiệp, mà còn là bước tiến trên hành trình mang y học chuẩn quốc tế đến gần hơn với người dân địa phương.
Những người gieo hy vọng!

Những người gieo hy vọng!

Không chỉ thực hiện y lệnh, tiêm truyền mà các điều dưỡng tại Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh còn như một người thân, chăm sóc, lắng nghe và đồng hành với người bệnh.
Sống khỏe cùng BHT: Điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng chấn thương cột sống

Sống khỏe cùng BHT: Điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng chấn thương cột sống

Một tổn thương nhỏ ở cột sống cũng có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề, thậm chí là bại liệt nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Bác sĩ CKI Nguyễn Trọng Mạnh, Khoa Ngoại thần kinh, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tư vấn về các loại chấn thương cột sống và phương pháp điều trị.