Cứu sống sản phụ bị tiền sản giật nặng, băng huyết do đờ tử cung

(Baohatinh.vn) - Khoa Sản - Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống một sản phụ bị tiền sản giật nặng, băng huyết do đờ tử cung và bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ.

Sản phụ Nguyễn Thị Hà M. (26 tuổi, trú tại xã Thạch Hưng, thành phố Hà Tĩnh) mang thai lần đầu, tuần thứ 39 có biểu hiện đau đầu, đau bụng, phù nặng toàn thân được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) thành phố.

Tại đây, sản phụ đã được các bác sỹ của BVĐK thành phố chẩn đoán tiền sản giật nặng và tiến hành dùng thuốc an thần chống co giật, hạ huyết áp (huyết áp đo được lúc vào viện là 180/100 mmHg, xét nghiệm Protein niệu 7,2g), song, tình trạng bệnh nhân có diễn biến nặng nên được chuyển lên BVĐK tỉnh Hà Tĩnh để cấp cứu.

Cứu sống sản phụ bị tiền sản giật nặng, băng huyết do đờ tử cung

Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ kiểm tra sức khỏe sản phụ M. sau phẫu thuật.

Ngay sau khi tiếp nhận sản phụ M., các bác sỹ Khoa Sản - BVĐK tỉnh đã tiến hành chuyển mổ cấp cứu để lấy thai ra (em bé nặng 3,7kg)... Sau khi rau bong, tử cung co kém, chảy máu nhiều đã được tiến hành xử lý các thuốc tăng co cầm máu, kiểm soát buồng tử cung bằng tay, thắt động mạch tử cung hai bên, đắp gạc ấm tử cung. Sau 30 phút, xét thấy máu đỡ chảy, tử cung co hồi được, sản phụ tiếp tục được theo dõi; khi tử cung co tốt, máu ngừng chảy thì tiến hành đóng tử cung.

Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ - Phó trưởng Khoa Sản BVĐK tỉnh - người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ M. cho biết: Việc bảo tồn tử cung cho sản phụ M. là rất khó. Chúng tôi đã cân nhắc vì rất nguy hiểm đến tính mạng cho sản phụ. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, được biết sản phụ M. mới sinh lần đầu nên chúng tôi cố gắng hết sức để bảo tồn tử cung cho sản phụ.

Hiện tại, sức khỏe của sản phụ đã bình phục, cháu bé bị vàng da đang được điều trị tại Khoa Nhi của bệnh viện.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Cẩn trọng với bệnh tiêu chảy ở trẻ

Sống khỏe cùng BHT: Cẩn trọng với bệnh tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy cấp là một trong những bệnh về đường tiêu hóa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng 80% xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Mặc dù là bệnh khá phổ biến, nhưng tiêu chảy có thể gây suy kiệt cho trẻ, thậm chí mất nước dẫn đến tử vong. Bác sĩ Trần Anh Pháp - Trưởng khoa Nhi, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ tư vấn về bệnh tiêu chảy ở trẻ.
Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Cục Quản lý Dược phát cảnh báo khẩn về 3 loại thuốc nghi giả là thuốc nhỏ mắt Tobrex, Maxitrol, TobraDex; thuốc ngủ Lexomil và thuốc trị loãng xương Aclasta, sau khi nhận phản ánh từ các công ty dược và người tiêu dùng.
Sống khỏe cùng BHT: Mất ngủ kéo dài, làm gì để khắc phục?

Sống khỏe cùng BHT: Mất ngủ kéo dài, làm gì để khắc phục?

Đột quỵ, sa sút trí tuệ, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp… là những hệ lụy đáng tiếc mà người bị mất ngủ kéo dài phải gánh chịu, nếu không điều trị kịp thời. Làm gì để khắc phục? BS Nguyễn Văn Mạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Xây dựng Đề án miễn viện phí toàn dân

Xây dựng Đề án miễn viện phí toàn dân

Bình quân Quỹ BHYT chi trả từ 87-89% tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT và người tham gia BHYT có trách nhiệm đồng chi trả từ 11-13%. Như vậy, nếu thực hiện được việc miễn viện phí sẽ góp phần xoá bỏ gánh nặng tài chính...
Nữ bác sỹ giữ “mạch” Nam dược

Nữ bác sỹ giữ “mạch” Nam dược

Hơn 30 năm gắn bó với Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh, Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Bùi Thị Mai Hương đã nghiên cứu thành công nhiều công trình, đưa cây thuốc bản địa thành bài thuốc khoa học.
Thảo dược "phơi mình" giữa chợ Hà Tĩnh

Thảo dược "phơi mình" giữa chợ Hà Tĩnh

Rất nhiều loại thảo dược được bày bán la liệt, mang theo niềm tin về công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế đó đang báo động về an toàn vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng.