Cơ quan Tổng công tố liên bang Mexico (PGR) thông báo đã bắt giữ tạm thời cựu Thống đốc bang Veracruz, Javier Duarte de Ochoa, người bị cáo buộc “bắt tay” với tội phạm có tổ chức và rửa tiền tại nước láng giềng Guatemala.
Cựu Thống đốc bang Veracruz, Javier Duarte de Ochoa (giữa) bị dẫn độ về nước sau khi bị bắt ở Panajache, Solola, Guatemala ngày 15/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cựu Thống đốc Duarte bị bắt giữ tại thị trấn Panajachel, bang Solola của Guatemala với sự phối hợp và hỗ trợ của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol).
PGR đã đề nghị Bộ Ngoại giao Mexico yêu cầu Bộ Ngoại giao Guatemala dẫn độ ông này về nước.
Theo PGR, thủ tục dẫn độ Duarte về Mexico có thể được hoàn tất trong vài tháng tới.
Trước đó, ngày 20/10/2016, nhà chức trách Mexico đã ra lệnh truy nã ông Duarte sau khi ông này xin nghỉ phép và chạy trốn ra nước ngoài.
Cựu Thống đốc Javier Duarte là người phải chịu trách nhiệm về việc khiến cho Veracruz, một trong những bang giàu có nhất của Mexico, rơi vào khủng hoảng tài chính và cho phép tội phạm có tổ chức lộng hành dẫn đến hàng loạt vụ giết hại các nhà báo, bắt cóc, tống tiền và mất tích tại địa phương này trong thời gian qua.
Ngoài ra, ông Duarte cũng bị buộc tội biển thủ hàng triệu USD trong ngân sách của Chính phủ liên bang dành cho giáo dục và y tế./.
Thái Lan và Campuchia cho biết chỉ huy quân đội hai nước thống nhất giải quyết tranh chấp qua ủy ban chung, sau vụ đấu súng khiến một người thiệt mạng.
Thẩm phán liên bang ở Massachusetts gia hạn lệnh chặn với chính quyền Trump, cho phép Harvard tiếp tục tuyển du học sinh trong thời gian chờ xử lý vụ kiện giữa trường với Washington.
Dự báo tổn thất có thể sẽ tiếp tục tăng lên do tình hình bất ổn xuất phát từ cuộc chiến thuế quan sẽ làm “tê liệt” quá trình đưa ra quyết định tại một số tập đoàn lớn nhất thế giới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng băng khoảng 3 tỷ USD tiền tài trợ liên bang dành cho Đại học Harvard trong những tuần gần đây, khiến ngôi trường này phải khởi kiện để khôi phục nguồn tài trợ.
Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Theo nhiều đánh giá khác nhau, người thu nhập thấp sẽ cảm nhận rõ tác động từ các thay đổi trong các chương trình hỗ trợ, trong khi giới giàu sẽ là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ việc cắt giảm thuế.
Truyền thông nhà nước Triều Tiên sáng sớm ngày 25/5 đưa tin nước này đã bắt giữ 3 người liên quan đến một sự cố trong quá trình hạ thủy một tàu chiến mới vào tuần qua.
Một trực thăng cảnh sát bị rơi và bốc cháy ở huyện Muang, tỉnh Prachuap Khiri Khan, miền Trung Thái Lan ngày 24-5. Sự việc khiến 3 người thiệt mạng, 1 người kịp nhảy dù thoát ra ngoài.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ ngày 23/5 đã chính thức gia hạn lệnh cấm không phận đối với toàn bộ các chuyến bay của hàng không Pakistan cho đến ngày 23/6 tới.
Đại học Harvard cho rằng quyết định của chính quyền ông Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ và các luật liên bang khác, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến 7.000 sinh viên quốc tế theo học với thị thực du học.
Tiếng súng liên tục từ các trận đụng độ băng đảng buộc khu bảo tồn Ostok ở Culiacan phải di dời 700 con vật gồm voi, hổ, sư tử, để chúng không hoảng sợ.
Quân đội Sudan đã phát hiện các hố chôn tập thể cùng nhiều dân thường và cựu quân nhân bị lực lượng RSF bắt giữ, giam cầm tại một trường học ở khu vực Al-Salha.
Lũ quét ở khu vực bờ Đông Nam Australia đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 50.000 người ở các thị trấn bị cô lập trong khi mưa lớn vẫn đang tiếp diễn.