(Baohatinh.vn) - Tháng 3/2023, trong lúc ra vườn, bà cụ ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) chẳng may ngã trúng gốc cây tro rồi bị chảy máu vùng ngực sau bên phải, vừa đây mới biết có dị vật bên trong.
Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa phẫu thuật cấp cứu cụ bà Trần Thị H. (95 tuổi, trú tại xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ,) bị một đoạn của cành tro dài chừng 20cm đâm thấu ngực do ngã. Điều đáng nói là cành tro dài hơn 20cm này nằm trong lồng ngực cụ bà đã hơn 2 năm mà không ai biết, mặc dù gia đình đã đưa nạn nhân đi khám và điều trị ở bệnh viện tư nhân trên địa bàn Hà Tĩnh cũng như ở Nghệ An và cả bệnh viện tuyến Trung ương…
Các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp và Khoa Chấn thương tiến hành phẫu thuật cho bệnh.
Theo chị Nguyễn Thị Thảo (người nhà bệnh nhân H.), vào khoảng đầu tháng 3/2023, trong lúc đi ra vườn, bà cụ chẳng may bị ngã trúng vào gốc của cây tro và bị chảy máu ở vùng ngực sau bên phải. Sau đó, gia đình đưa bà đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không phát hiện được dị vật mà chỉ điều trị vết thương phía ngực sau bên phải. Điều lạ là sau gần 2 tháng điều trị, vết thương khô, cụ bà có thể tự đi lại được, tuy vẫn bị vẹo và đau âm ỉ ở vùng ngực.
Đến đầu tháng 4/2025, chỗ vết thương cũ bị sưng đau và có rỉ dịch nên được người nhà đưa cụ bà vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, sau khi thăm khám và chụp CT lồng ngực thì phát hiện có ổ áp xe phổi phải kèm theo dị vật từ ngực sau bên phải - cạnh cột sống đâm thấu phổi phải lên đỉnh phổi.
Dị vật là cành tro dài hơn 20cm được lấy ra từ lồng ngực cụ bà.
Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ. Tại đây, các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp và Khoa chấn thương tiến hành phẫu thuật thì phát hiện xương sườn số 8 bị gãy do dị vật đâm trúng gây ra viêm xương, áp xe phổi phải. Các bác sỹ tiến hành xử lý lấy dị vật, làm sạch, dẫn lưu ổ áp-xe. Dị vật là cành tro khô dài hơn 20cm.
Sau mổ, bệnh nhân về Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục thở máy do đã già yếu. Bệnh nhân được điều trị gần 1 tháng tại Khoa Hồi sức thì đã bỏ được máy thở và hết rò khí, sức khỏe ổn định, đã được chuyển về Khoa Ngoại tổng hợp để tiếp tục theo dõi và điều trị.
Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, tự ngồi dậy và ăn uống được. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.
Sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.
Bác sỹ Trần Đức Dũng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, đây là một trường hợp hy hữu. Với cái tuổi xưa nay hiếm như bệnh nhân H. thì sức chịu đựng trong suốt hơn 2 năm quả là đáng khâm phục.
Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Theo các chuyên gia BVĐK Sài Gòn Hà Tĩnh việc chủ động khám và phát hiện sớm các bệnh lý về mắt là giải pháp quan trọng giúp người cao tuổi duy trì chất lượng cuộc sống, khả năng sinh hoạt hằng ngày.
Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Việc làm chủ kỹ thuật nội soi tán sỏi mật bằng laser góp phần hoàn thiện các phương pháp điều trị sỏi đường mật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, giúp người bệnh được tiếp cận kỹ thuật cao ngay tại địa phương.
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Ebola, Hà Tĩnh đang tăng cường giám sát, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, cảng biển và chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó.
Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, việc chủ động tầm soát phát hiện sớm hội chứng bàn chân bẹt, biến dạng đầu là giải pháp quan trọng để can thiệp kịp thời, giúp trẻ phát triển thể chất bình thường.
Thử nghiệm tại 11 quốc gia cho thấy một loại thuốc tiêm có thể làm biến mất hoàn toàn khối u ở một số bệnh nhân di căn hoặc tái phát chỉ sau vài tuần, mở ra hy vọng mới cho những người không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị hiện có.
Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Thuốc lá vẫn đang len lỏi trong đời sống, vì vậy, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi được ngành chức năng Hà Tĩnh xác định là giải pháp quan trọng nhằm đẩy lùi khói thuốc.
Xây dựng môi trường không khói thuốc đang được Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.
Theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, với hơn 7.000 chất độc hại, thuốc lá đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng và để lại nhiều nỗi đau, gánh nặng cho không ít gia đình.
Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 được Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức là dịp để nâng cao nhận thức cho toàn xã hội về những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe.
Dự kiến, nhóm được ưu tiên tiêm miễn phí vaccine HPV gồm: Bé gái từ 9 đến dưới 15 tuổi, tùy theo kế hoạch triển khai từng địa phương, tiêm chủ yếu tại trường học và cơ sở y tế công lập.
Trước diễn biến phức tạp của bệnh do virus Ebola đang diễn ra ở một số quốc gia, Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola; trong đó bổ sung thêm 6 chủng mới và nhiều quy định khắt khe về cách ly, xử lý ca bệnh...
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Tĩnh diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng, việc duy trì chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý là yếu tố giúp các thí sinh đảm bảo sức khỏe, hoàn thành tốt bài thi.
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn, sàng lọc, cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ hoặc xác định mắc virus Ebola.
Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Bình – Khoa Nhi, Trung tâm Y tế Thành Sen (Hà Tĩnh) tư vấn về bệnh tiêu chảy ở trẻ em trong chương trình Sống khoẻ cùng BHT.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Ebola tại một số quốc gia châu Phi, ngành y tế Hà Tĩnh đang khẩn trương triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.
Sau chấn thương, điều nhiều người chơi thể thao quan tâm không chỉ là có cần phẫu thuật hay không, mà còn là mất bao lâu để có thể vận động trở lại và liệu có thể chơi thể thao với cường độ như trước. Liên quan đến thắc mắc này, các chuyên gia chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh có 3 lời khuyên dưới đây.
Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định bệnh do virus HPV ở người thuộc danh mục bệnh phải sử dụng vaccine trong tiêm chủng bắt buộc thông qua hoạt động của Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ngay tại chương trình 'Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng 20/5: Cho đi là còn mãi', Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã trực tiếp đăng ký hiến tặng mô, tạng, lan tỏa thông điệp nhân văn về sự sẻ chia và tiếp nối sự sống.
Bé trai 12 tuổi được đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh trong tình trạng bất thường với những cơn đau đầu kéo dài kèm theo tình trạng tê yếu thoáng qua nửa người và 1 lần mất ý thức ngắn.
Ngành y tế Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng mạng lưới cấp cứu ngoại viện trên toàn tỉnh, hướng tới mục tiêu rút ngắn thời gian tiếp cận người bệnh, tăng cơ hội cứu sống trong các tình huống khẩn cấp.
Ngành y tế Hà Tĩnh cảnh báo, thời tiết nắng nóng sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, hô hấp và truyền nhiễm, người dân cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!