(Baohatinh.vn) - Sau khi có thêm các ca bệnh COVID-19 tại Tùng Lộc, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đối với địa phương này, nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.
Theo đó, chiều ngày 21/8, Can Lộc đã thành lập 20 tổ lấy mẫu xét nghiệm, trực tiếp đến 10 thôn của xã Tùng Lộc lấy mẫu. Các tổ này tiến hành lấy mẫu cho 9.699 người dân Tùng Lộc.
Đúng 14h chiều, tại đền làng Đông và Nhà văn hóa thôn Minh Tiến (Tùng Lộc), 2 tổ lấy mẫu xét nghiệm bắt đầu triển khai công việc. (Trong ảnh: Tổ lấy mẫu xét nghiệm ở đền làng Đông)
Trước khi bắt đầu tiến hành lấy mẫu, cán bộ y tế phổ biến quy trình lấy mẫu và hướng dẫn bà con đến lấy mẫu thực hiện giãn cách để đảm bảo an toàn phòng dịch.
Thôn Minh Tiến có hơn 900 nhân khẩu, là địa bàn đã có 7 ca mắc COVID-19 trong những ngày vừa qua. Để việc lấy mẫu được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi, người dân được thông báo đến địa điểm lấy mẫu theo tổ liên gia và theo múi giờ.
Với việc lấy mẫu toàn dân, tất cả mọi đối tượng từ người già đến trẻ em đều được thực hiện.
Ngay cả những em bé sơ sinh cũng phải đến Nhà văn hóa thôn để lấy mẫu.
Tại thôn Liên Tài Năng, việc lấy mẫu cũng diễn ra khẩn trương. Tại đây, bà con cũng tuân thủ giãn cách trong lúc chờ đợi đến lượt.
Sau khi lấy xong mẫu, bà con được hướng dẫn về nhà luôn để đảm bảo phòng dịch.
Can Lộc cố gắng hoàn thành lấy mẫu tại Tùng Lộc trước 20h tối nay (21/8).
Với việc thành lập 20 tổ lấy mẫu triển khai đồng loạt trên tất cả 10 thôn, chúng tôi nỗ lực hoàn thành việc lấy 9.699 mẫu trước 21h tối nay. Sau khi hoàn thành, tất cả mẫu sẽ được gửi vào Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh tiến hành xét nghiệm. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Can Lộc sẽ có những hoạt động tiếp theo trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Tùng Lộc sau khi có kết quả xét nghiệm vào ngày mai.
Việc kết nối với bệnh viện tuyến trên đang là ưu tiên hàng đầu của các cơ sở y tế tuyến huyện ở Hà Tĩnh nhằm từng bước nâng cao năng lực cho các bác sỹ trong chẩn đoán, điều trị.
Trong đợt cao điểm này, Hà Tĩnh kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.
Theo đề xuất của ngành Y tế Hà Tĩnh, việc thành lập hệ thống cấp cứu ngoại viện sẽ gắn liền với các bệnh viện/trung tâm y tế và trung tâm điều hành đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Vinmec Times City đã giúp một phụ nữ hiếm muộn đón con đầu lòng sau nhiều năm mong mỏi và 3 lần chuyển phôi thất bại. “Mục tiêu của Vinmec không chỉ là giúp các cặp vợ chồng mang thai, mà còn phải đưa em bé IVF khỏe mạnh về nhà”, TS.BS Tô Minh Hương, người trực tiếp điều trị ca IVF khó, chia sẻ.
Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, cấp cứu, cách ly, điều trị trong tình huống gia tăng các trường hợp nghi mắc sởi.
Khám sàng lọc, phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm ngay tại tuyến y tế cơ sở ở Hà Tĩnh giúp người bệnh giảm nguy cơ biến chứng, tiết kiệm chi phí điều trị, nâng cao chất lượng dân số.
Không chỉ là một cán bộ quản lý giỏi, chị Cao Thị Chiến còn là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo của ngành Dược Hà Tĩnh.
Dù Hà Tĩnh được công nhận là đã loại trừ bệnh sốt rét quy mô cấp tỉnh song với việc xuất hiện các ca sốt rét ngoại lai đã dẫn tới nguy cơ cao bệnh có thể quay trở lại.
Về tổ chức phân luồng sàng lọc, thu dung, cách ly, điều trị bệnh sởi, Bộ Y tế yêu cầu tổ chức phân luồng và bố trí khu khám riêng trong khoa khám bệnh cho người nghi mắc sởi và người bệnh sởi...
Thủ tướng yêu cầu ngay trong năm nay, ngành y tế phải đưa thêm 1.000 bác sĩ về cơ sở. Đẩy mạnh số hóa dữ liệu, hồ sơ trong ngành y tế, nhất là hồ sơ sức khỏe suốt đời của người dân.
Lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã kiểm tra 3.324 cơ sở, phát hiện và xử phạt hành chính 86 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với số tiền gần 112 triệu đồng.
Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, Phòng khám Đa khoa Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đã khẳng định được chất lượng trong việc khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.
Theo bác sỹ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, việc phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ giúp chữa khỏi bệnh lao hoàn toàn, đồng thời ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.
Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý dạ dày. Việt Nam nằm trong nhóm những nước có tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP cao.
Hội thảo là cơ hội để các bác sỹ ở Hà Tĩnh học tập, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm với các chuyên gia đầu ngành, nhằm góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh về tiêu hóa.
Ngày 21/3, Tập đoàn Vingroup công bố tài trợ 1.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ triển khai Đề án Cấp cứu ngoại viện cấp quốc gia, giai đoạn 2025 – 2030; ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) triển khai thí điểm với 4 địa phương là Hải Phòng, Hà Tĩnh, Khánh Hòa và Kiên Giang.
Sởi là bệnh lây lan nhanh nhất trong số các bệnh truyền nhiễm. Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó, tiêm vắc-xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh.
Với sự vào cuộc của hệ thống y tế cơ sở và sự phối hợp của các cơ sở giáo dục, Hà Tĩnh đã hoàn thành chiến dịch tiêm vắc-xin phòng sởi cho trẻ em theo chỉ đạo của Chính phủ.
UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Sở Y tế hướng dẫn, đôn đốc, theo dõi các đơn vị, địa phương trong tiêm chủng vắc xin phòng, chống bệnh sởi năm 2025, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 5/4/2025.
Việc hợp tác với Tổ chức Côtes-d’Armor (Cộng hòa Pháp) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh làm chủ các kỹ thuật chuyên sâu trên các lĩnh vực để nâng cao năng lực điều trị.
Bệnh sởi tại Việt Nam trong thời gian tới có nguy cơ tiếp tục gia tăng, vẫn cần hết sức thận trọng với nguy cơ bùng phát, dự kiến, số ca sốt phát ban nghi sởi sẽ tiếp tục được ghi nhận.
Công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên hiện được Chi cục Dân số Hà Tĩnh đặc biệt chú trọng nhằm đảm bảo chất lượng dân số, nguồn nhân lực và tương lai giống nòi.