EU kêu gọi Mỹ và Nga gia hạn Hiệp ước New START trước tháng 2/2021, đồng thời khuyến khích tổ chức các cuộc đàm phán để đạt được một thỏa thuận mở rộng hơn trong tương lai.
Tên lửa được phóng từ hệ thống S-400 của Nga tại căn cứ quân sự Ashuluk. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo TASS, trong phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu tại Brussels, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell, ngày 20/10 kêu gọi Nga và Mỹ kéo dài Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí tấn công chiến lược mới ( New START ) trước tháng 2/2021.
Ông Josep Borrell cho biết: “Chúng tôi kêu gọi mạnh mẽ Mỹ và Nga gia hạn Hiệp ước New START trước tháng 2/2021, đồng thời chúng tôi khuyến khích tổ chức các cuộc đàm phán để đạt được một thỏa thuận mở rộng hơn trong tương lai.”
Hiệp ước New START sẽ hết hiệu lực vào ngày 5/2/2021, trừ khi trước ngày đó nó được thay thế bằng một thỏa thuận tiếp theo về cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược.
Hiệp ước cũng có thể được gia hạn không quá 5 năm (tức là đến năm 2026) nếu các bên đồng ý.
Nga đã nhiều lần kêu gọi Mỹ không nên trì hoãn việc kéo dài hiệp ước mà Nga coi là “tiêu chuẩn vàng” trong việc giải trừ quân bị ./.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông quyết định hủy cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hungary vì cho rằng cuộc thảo luận sẽ không đạt được kết quả mong muốn.
Tàu ngầm Jang Yeong Sil lớp 3.600 tấn, được trang bị 10 ống phóng tên lửa đạn đạo và công nghệ pin lithium-ion, giúp Hàn Quốc nâng cao năng lực răn đe và phòng thủ dưới biển.
Bắc Kinh đẩy mạnh xuất khẩu sang ASEAN, EU và châu Phi, đồng thời cắt giảm đầu tư tài chính vào Mỹ, tạo thế chủ động mới trong cuộc chiến thương mại kéo dài.
Các bộ trưởng đã cùng đệ đơn từ chức tại cuộc họp cuối cùng của chính phủ dưới thời ông Ishiba, động thái mở đường cho việc thành lập chính phủ mới tại kỳ họp bất thường.
Trước tin đồn Thủ tướng Hàn Quốc nắm danh sách 7 chính trị gia Thái Lan bị cáo buộc dính líu đường dây lừa đảo ở Campuchia, ông Anutin Charnvirakul đã yêu cầu điều tra làm rõ.
Truyền thông Mỹ đưa tin chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét khả năng diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong thời gian tới.
Những người biểu tình đeo mặt nạ tại thủ đô Bogota của Colombia đã bắn tên và ném pháo sáng vào Đại sứ quán Mỹ khiến 4 cảnh sát Colombia bảo vệ phái bộ ngoại giao này bị thương.
Hai tướng cấp cao của Trung Quốc đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản và quân đội vì “những vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo hôm 17/10.
Ông Trump đang gây sức ép buộc các nước EU áp thuế 500% với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Số tiền thu được sẽ dùng để tài trợ cho các hoạt động quân sự của Ukraine.
Nhờ giành được sự ủng hộ quan trọng từ đảng Xã hội sau khi thông báo tạm hoãn kế hoạch cải cách hưu trí, Thủ tướng Sebastien Lecornu đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện.
Trần Đại Vệ thừa nhận nhắm vào công dân Trung Quốc làm mục tiêu chính của các vụ lừa đảo, thậm chí còn sát hại người vô tội để thực hiện “nghi lễ tế trời”, nhằm thể hiện thành ý với các ông chủ lừa đảo.
“Chúng tôi không thể chấp nhận việc Trung Quốc muốn có lá phiếu phủ quyết trong chuỗi cung ứng công nghệ cao của thế giới”, Đại diện thuơng mại Mỹ nói...
Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã tích lũy trên 1.000 tấn vàng trong 3 năm qua, tăng đáng kể so với mức trung bình 400-500 tấn trong thập kỷ trước đó.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có chuyến thăm chính thức tới Washington trong tuần này và dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 17/10.
Vụ tai nạn xảy ra tại thị trấn El Callao, thuộc khu vực Roscio, sau khi lũ lụt do mưa lớn làm suy yếu kết cấu của mỏ vàng dẫn đến sập mỏ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.