EU tuyển dụng vị trí Chủ tịch Cơ quan chống rửa tiền

Các ứng cử viên có thể nộp hồ sơ ứng cử vị trí Chủ tịch AMLA trước ngày 8/7, sau đó EC sẽ lựa chọn một danh sách rút gọn gồm ít nhất 2 ứng cử viên và việc lựa chọn cuối cùng diễn ra vào đầu năm 2025.

Các ứng cử viên có thể nộp hồ sơ để ứng cử vị trí Chủ tịch AMLA trước ngày 8/7. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các ứng cử viên có thể nộp hồ sơ để ứng cử vị trí Chủ tịch AMLA trước ngày 8/7. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (AMLA) của Liên minh châu Âu (EU) đã có thể tìm kiếm người nắm giữ chức vụ chủ tịch sau khi các quy định về việc thành lập cơ quan này có hiệu lực vào ngày 26/6.

Theo quy định, các ứng cử viên có thể nộp hồ sơ để ứng cử vị trí Chủ tịch AMLA trước ngày 8/7.

Ủy ban châu Âu sẽ lựa chọn, đưa ra một danh sách rút gọn, gồm ít nhất 2 ứng cử viên. Việc lựa chọn cuối cùng sẽ diễn ra vào đầu năm 2025.

Bên cạnh đó, cơ quan có trụ sở tại thành phố Frankfurt (Đức) này dự kiến sẽ tuyển dụng khoảng 430 người và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2025.

Thông tin tuyển dụng vị trí Chủ tịch AMLA nêu rõ: "Rửa tiền và tài trợ cho khủng bố là những vấn đề gây quan ngại lớn đối với EU. Chúng gây ra rủi ro lớn đối với nền kinh tế EU và hệ thống tài chính, cũng như sự an toàn của người dân.”

AMLA có quyền giám sát trực tiếp và gián tiếp đối với các thực thể có rủi ro cao trong lĩnh vực tài chính, giám sát hoạt động của các bên liên quan nhằm đảm bảo các đối tượng lừa đảo, tội phạm có tổ chức và khủng bố không còn chỗ để hợp thức hóa lợi nhuận bất chính thông qua hệ thống tài chính.

Đối với những trường hợp nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần, cơ quan này sẽ có quyền trừng phạt tài chính.

Cụ thể, AMLA sẽ giám sát 40 tổ chức tài chính tiềm ẩn rủi ro nhất, cũng như các công ty cung cấp dịch vụ giao dịch và lưu trữ tài sản tiền kỹ thuật số.

Theo kế hoạch, AMLA sẽ đăng tin tuyển dụng nhân viên và chuyên gia pháp lý vào tháng 12 tới.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.