GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,52%

Đó là công bố của Tổng cục Thống kê (TCTK) sáng 28-6. Theo ông Nguyễn Bích Lâm - tổng cục trưởng - tốc độ tăng trưởng GDP của VN quý 2-2016 đã tăng 5,55% (quý 1 tăng 5,48%).

gdp 6 thang dau nam tang 5 52

Như vậy, tính chung 6 tháng đầu năm, VN đã đạt mức tăng trưởng 5,52%. Điều này có nghĩa tốc độ tăng trưởng GDP của VN năm nay vẫn theo xu hướng quý sau cao hơn quý trước.

Đáng lưu ý, khu vực công nghiệp xây dựng đóng góp cao nhất vào GDP, tới 2,38%. Trong khi khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có tốc độ tăng trưởng giảm so với cùng kỳ năm trước (chủ yếu do ngành nông nghiệp giảm).

Theo ông Lâm, đây là lần đầu tiên khu vực này giảm tăng trưởng sau nhiều năm là điểm tựa cho tăng trưởng, ngay cả trong những năm suy giảm kinh tế khó khăn nhất.

6 tháng qua, giá dầu thô đã giảm xuống mức thấp nhất, nhưng đây cũng là thời gian giá dầu thế giới thoát đáy lên mức cao. Thu ngân sách trên 425.000 tỉ đồng, nhưng chi ngân sách lên tới 508.000 tỉ đồng.

Trong đó, chi ngân sách cho quốc phòng an ninh, quản lý nhà nước, Đảng đoàn thể trên 363.000 tỉ đồng. Chi trả nợ, viện trợ là 68.000 tỉ đồng, tức khoảng 3 tỉ USD.

Cũng theo TCTK, 6 tháng qua, VN có 54.501 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký trên 427.000 tỉ đồng, tăng 20% về số doanh nghiệp thành lập mới so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, 6 tháng qua vẫn có 5.507 doanh nghiệp đăng ký giải thể, tiếp tục tăng 17% so với năm trước; 31.119 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, tăng 15% so với cùng thời điểm năm trước.

Theo Tuổi trẻ

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Lê Văn Thiêm Luxury City khẳng định đẳng cấp sống khác biệt, không dành cho số đông

Lê Văn Thiêm Luxury city khẳng định đẳng cấp sống khác biệt

Sở hữu vị trí đắc địa hiếm có, kiến trúc tân cổ điển sang trọng và số lượng giới hạn tuyệt đối, Lê Văn Thiêm Luxury City mang đến chuẩn sống biệt lập giữa lòng đô thị, hướng đến cộng đồng cư dân tinh hoa đang tìm kiếm sự khác biệt và đẳng cấp.
Cao tốc Vũng Áng - Bùng dự kiến thông xe ngày 19/8

Cao tốc Vũng Áng - Bùng dự kiến thông xe ngày 19/8

Tuyến cao tốc Vũng Áng - Bùng (dài 55 km) nối Hà Tĩnh với Quảng Trị dự kiến thông xe vào ngày 19/8 tới, cùng với hai đoạn tuyến khác thuộc cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 là Vạn Ninh - Cam Lộ và Hòa Liên - Túy Loan.