Giggs và Scholes không hề "chém" khi bảo Việt Nam sẽ dự World Cup 2030

Trong cuộc họp báo tại PVF vào sáng 20/11, Ryan Giggs và Paul Scholes bày tỏ sự tin tưởng rằng Việt Nam sẽ có mặt ở World Cup 2030.

giggs va scholes khong he chem khi bao viet nam se du world cup 2030

Ryan Giggs đã được bổ nhiệm làm Giám đốc bóng đá của Trung tâm đào tạo bóng đá PVF. Paul Scholes thì đảm nhận chức vụ Cố vấn kỹ thuật. Theo thông tin ban đầu, họ ký hợp đồng 2 năm với PVF, mỗi năm sang Việt Nam 2 lần. Riêng lần này, Giggs và Scholes đến Việt Nam vào ngày 19/11 và sẽ trở về Anh vào ngày 22/11.

Dù Giggs và Scholes có thể làm việc từ xa, nhưng ảnh hưởng có lẽ không đáng kể. Bởi thế dư luận cho rằng vụ ký hợp đồng với Giggs và Scholes đơn giản vì mục đích làm hình ảnh. Bởi thế khi Giggs và Scholes tuyên bố sẽ “nỗ lực giúp Việt Nam dự World Cup 2030”, rất nhiều người… bật cười. “Thôi mất gì, qua vài ngày, cứ… chém”, rất nhiều bình luận như thế trên mạng xã hội.

Trong cuộc họp báo, Giggs liên tục nhắc đến cụm từ “World Cup 2030”. Có vô lý không khi trong suốt sự nghiệp đỉnh cao của mình, Giggs chưa từng được dự World Cup giờ lại nói rằng sẽ giúp Việt Nam dự World Cup?

giggs va scholes khong he chem khi bao viet nam se du world cup 2030

Trong cuộc họp báo đầu tiên tại Việt Nam, Ryan Giggs nói rằng anh và Paul Scholes sẽ cố giúp bóng đá Việt Nam giành quyền tham dự World Cup 2030.

Nếu nhìn nhận kỹ càng, chúng ta sẽ thấy rằng Giggs và Scholes không hề… “chém gió”. Hiện tại, khu vực châu Á được trao 4 suất rưỡi dự World Cup. Nhưng từ World Cup 2026, số đội tham dự được nâng lên đến 48 đội và khu vực châu Á sẽ có 8 suất rưỡi.

Tức là chỉ cần lọt vào 8 đội mạnh nhất châu Á, Việt Nam sẽ có vé dự World Cup.

Các đội được đánh giá mạnh hiện tại ở khu vực châu Á là Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia. Khu vực Tây Á có khoảng 3 đội mạnh, trong đó có Iran và Saudi Arabia năm tới dự World Cup tại Nga. Trung Quốc tầm 10, 15 năm nữa có thể trở thành thế lực khi họ đang đầu tư rất nhiều cho bóng đá.

Bởi vậy, Đông Nam Á hoàn toàn có thể có đại diện ở World Cup 2026 hay 4 năm sau đó. Thái Lan hiện vẫn là bá chủ, nhưng trong 9 hay 13 năm tới, điều gì cũng có thể xảy ra, Việt Nam vẫn có thể vượt mặt Thái Lan. Suy cho cùng, đó là mục tiêu gần nhất của chúng ta.

Năm 2007, Việt Nam từng lọt vào Tứ kết Asian Cup, tức nằm trong nhóm 8 đội mạnh nhất. Tái hiện thành tích đó là được dự World Cup 2026 hay World Cup 2030. Chúng ta cũng vừa giành vé dự VCK Asian Cup 2019.

Đội tuyển của ta mấy năm gần đây thi đấu không tốt ở khu vực Đông Nam Á. Nhưng các đội tuyển trẻ lại thi đấu rất ấn tượng, với thành tích nổi bật là dự World Cup U20. Giờ lọt vào vòng chung kết các giải U không còn là thách thức đối với chúng ta. Như đầu năm tới, chúng ta sẽ dự VCK U23 châu Á tổ chức tại Trung Quốc.

Sự tiến bộ của bóng đá trẻ Việt Nam là rất rõ ràng. Các nền bóng đá mạnh và thành công đều cần đến sự phát triển của bóng đá trẻ. Tây Ban Nha, Đức hay Pháp hiện tại đều mạnh về bóng đá trẻ, từ đó giúp họ trở thành thế lực ở cấp đội tuyển quốc gia.

Các lò đào tạo bóng đá trẻ ở Việt Nam đang được đầu tư mạnh, bài bản, hiện đại và khoa học hơn rất nhiều so với các đây vài năm. Từ đó, có thể tin tưởng bóng đá Việt Nam sẽ mạnh hơn trong tương lai. Tất nhiên phải cần sự đột phá để có thể vượt Thái Lan và trở thành số 1 Đông Nam Á.

Dù thế nào, giấc mơ World Cup 2030 không hề viển vông. Giggs và Scholes, dù có thể được “phím” để nhắc đi nhắc lại cụm từ “World Cup 2030”, không hề… “chém bừa”.

Theo Đại Phong/TT&VH

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast