(Baohatinh.vn) - Đó là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình hội nghị khoa học thường niên lần thứ XVII với chủ đề “Phát triển mạng lưới chấn thương chỉnh hình” do Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam tổ chức sáng 26/10 tại Hà Tĩnh.
Sau lễ khai mạc hội nghị, các chuyên gia đã có bài giảng về 3 chủ đề, gồm: phẫu thuật thay khớp gối; phẫu thuật MIS – TLIF có sử dụng robot và phẫu thuật nội soi khớp vai.
Các chuyên gia đã giảng về 3 chủ đề, gồm: phẫu thuật thay khớp gối; phẫu thuật MIS – TLIF có sử dụng Robot và phẫu thuật nội soi khớp vai
Sau đó, các chuyên gia đã trực tiếp mổ thị phạm và truyền hình trực tiếp tại 3 hội trường BVĐK Hà Tĩnh về 3 kỹ thuật nói trên.
Các chuyên gia trực tiếp mổ thị phạm phẫu thuật MIS – TLIF có sử dụng Robot
... và thay khớp gối
Các bác sỹ phẫu thuật nội soi khớp vai
Ngoài 3 bệnh nhân được chọn mổ thị phạm trong sáng nay, các bác sỹ cũng đã khám sàng lọc và chọn thêm 6 bệnh nhân đưa vào kế hoạch phẫu thuật nhân dịp này.
Hội nghị khoa học lần thứ XVII này sẽ diễn ra trong 2 ngày (từ 26-27/10) quy tụ khoảng 1.000 thầy thuốc trên khắp cả nước về dự cùng với nhiều bác sĩ đến từ Philippin, Indonesia, Singapore...
Ngày mai (27/10), tại khách sạn Vinpearl Hà Tĩnh, hội thảo sẽ diễn ra tại 4 hội trường với hơn 90 bài báo cáo theo các chủ đề: Phẫu thuật cột sống; phẫu thuật chi dưới và chấn thương chung; phẫu thuật chi trên và vi phẫu; phẫu thuật nội soi và thay khớp.
Chủ đề của Hội nghị khoa học thường niên lần thứ XVII là phát triển mạng lưới chấn thương chỉnh hình, vì vậy, ngoài các thành phố lớn nơi có nhiều điều kiện tốt hơn, Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam quyết định tổ chức hội nghị khoa học đến các địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Mục đích là để thầy thuốc tại các địa phương được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trực tiếp quan sát và tham gia vào ca mổ… để họ trưởng thành hơn. Về phía người bệnh, đây là cơ hội để họ được thụ hưởng kỹ thuật cao ngay tại quê hương mình.
Để phẫu thuật mang lại kết quả tốt đòi hỏi phải đáp ứng các điều kiện như: thầy thuốc phải nắm chắc chỉ định, kỹ thuật và kỹ thuật điều trị. Điều trị sau phẫu thuật cũng rất quan trọng, phải hướng dẫn người bệnh tập phục hồi chức năng hiệu quả. Có như vậy, người bệnh mới tin tưởng vào kỹ thuật mới. BVĐK Hà Tĩnh đã đủ điều kiện để điều trị sau phẫu thuật cho bệnh nhân
Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch - Chủ tịch Hội chấn thương chỉnh hình Đông Nam Á, Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, trên địa bàn thôn Tân Đức, xã Kỳ Hoa đã xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết với 5 trường hợp mắc bệnh.
Để ngày càng nhiều trẻ được hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá ngay từ những giờ đầu chào đời, các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh đang tích cực đồng hành, hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.
Bộ Y tế đề xuất người từ 40 tuổi trở lên sẽ nhận được tài liệu, hướng dẫn và tập huấn về duy trì lối sống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe, lập kế hoạch tài chính cũng như lựa chọn việc làm phù hợp với tuổi tác.
Dự thảo mới của Bộ Y tế đề xuất mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT), cho phép 7 nhóm người được khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ BHYT chi trả.
Thời tiết giao mùa khiến virus Adeno bùng phát, gây sốt cao, ho, đau mắt ở trẻ. Để nhận biết và chăm sóc đúng cách, ThS.BS Trần Viết Thành - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Giữa "ma trận" thông tin thật, giả về sức khỏe, nhiều người dân Hà Tĩnh đã phải trả giá đắt vì đặt niềm tin sai chỗ, tạo cơ hội cho những kẻ trục lợi móc túi.
Mặc dù nhiều địa điểm công cộng tại Hà Tĩnh, đặc biệt là các cơ sở y tế đã lắp đặt biển cấm hút thuốc lá, song tình trạng người dân thản nhiên hút thuốc vẫn diễn ra khá phổ biến.
Đến nay, ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã ghi nhận tổng cộng 113 ca mắc, trong đó, ca bệnh gần nhất được phát hiện vào ngày 30/7.
Sau khi thăm khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh – thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, hai thiếu nữ 16 tuổi được chẩn đoán mắc hội chứng Mayer–Rokitansky–Küster–Hauser (MRKH).
Sáng 29/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức công bố thành công ca ghép dương vật đầu tiên tại Việt Nam. Trước đó, thế giới từng ghi nhận 5 ca thực hiện phẫu thuật này.
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một trong những bệnh hô hấp mạn tính phổ biến tại Hà Tĩnh. Việc không tuân thủ điều trị và tiếp tục hút thuốc lá khiến nhiều người bệnh phải nhập viện do đợt cấp.
Theo cảnh báo từ ngành Y tế Hà Tĩnh, nhiều người ban đầu tìm đến thuốc lá với mục đích giảm căng thẳng, tuy nhiên hút lâu thành nghiện, kéo theo nhiều nỗi lo về các bệnh lý hô hấp nguy hiểm.
300 người có công ở các phường Bắc Hồng Lĩnh và Nam Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã được các y, bác sĩ tiến hành khám tổng quát, xét nghiệm, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí.
Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh phổ biến ở phụ nữ nhưng hoàn toàn có thể phát hiện sớm nếu được tầm soát định kỳ. Bác sĩ CKI Phan Quang Anh - Phó Trưởng khoa Phụ sản, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Trong năm 2026, ngành y tế Hà Tĩnh sẽ tổ chức 12 lớp tập huấn về tư vấn cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế cơ sở, y tế thôn bản và cộng tác viên với khoảng 660 học viên tham gia.
Những ngày gần đây, số trẻ đến khám, điều trị do nhiễm Adenovirus tại Hà Tĩnh có xu hướng gia tăng. Ngành y tế cảnh báo nguy cơ lây lan bệnh trong mùa hè khi trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động tập trung, vui chơi, học bơi và tiếp xúc đông người.
Từ khi đi vào hoạt động đến nay, hơn 98% trong tổng số 16.921 cuộc gọi đến Tổng đài 115 Hà Tĩnh là gọi nhầm, quấy rối hoặc báo tin giả, làm gia tăng áp lực và tiềm ẩn nguy cơ chậm trễ cấp cứu người bệnh.
Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Ngành y tế Hà Tĩnh đang đẩy mạnh tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm người nhiễm HIV để đưa vào quản lý điều trị, giảm nguy cơ lây nhiễm, từng bước hiện thực hóa mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.
Kỹ thuật tán sỏi bằng laser công suất cao tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã giúp người dân được tiếp cận các phương pháp điều trị hiện đại, giảm đau, giảm xâm lấn và rút ngắn thời gian hồi phục.
Thông qua chương trình khám sàng lọc cho người dân tại cộng đồng, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã phát hiện 3 trường hợp mắc lao phổi ở nhóm người có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm.
Khói thuốc lá thụ động đang là mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi. Ngành y tế Hà Tĩnh đang tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Việc trang bị kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân đang được Hà Tĩnh chú trọng, giúp người trẻ chuẩn bị hành trang vững vàng trước khi bước vào cuộc sống gia đình.
Việc không duy trì được các đợt hiến máu tình nguyện đã khiến cho nguồn máu dự trữ tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh xuống mức thấp, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!