Hà Tĩnh tổng lực khoanh vùng, ngăn dịch lây lan trong cộng đồng

(Baohatinh.vn) - Liên tiếp các ca mắc COVID-19 được phát hiện trong cộng đồng tại TP Hà Tĩnh, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, TX Kỳ Anh cho thấy, dịch đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi các cấp, ngành, các địa phương nêu cao tinh thần cảnh giác, tăng cường giải pháp để ngăn chặn dịch lây lan rộng.

Cả hệ thống "thần tốc" truy vết, khoanh vùng dịch

Từ ngày 4/11 đến nay, Hà Tĩnh phát hiện 26 ca bệnh trong cộng đồng tại TP Hà Tĩnh, Cẩm Xuyên, Can Lộc, huyện Kỳ Anh, TX Kỳ Anh. Sau khi phát hiện các ca bệnh, ngành y tế phối hợp với lực lượng chức năng các địa phương thần tốc truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Hà Tĩnh tổng lực khoanh vùng, ngăn dịch lây lan trong cộng đồng

Từ 4/11 đến nay, ngành y tế tổ chức test nhanh cho trên 19.000 người.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Kháng, nhiệm vụ cấp bách nhất đối với thành phố khi xuất hiện ca cộng đồng là tập trung truy vết triệt để các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh. Đồng thời, dựa trên lịch trình của ca bệnh để tiến hành khoanh vùng các địa điểm, xét nghiệm sàng lọc nhằm nhanh chóng kiểm soát sự lây lan của dịch. Các địa điểm có nguy cơ cao như: trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ… cũng được thành phố phối hợp với ngành y tế tiến hành xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm các nguy cơ .

Tại thị xã Kỳ Anh, các ca dịch cộng đồng xuất hiện liên tiếp đặt ra nhiều nguy cơ ở địa bàn có khu kinh tế trọng điểm, với nhiều nhà máy, xí nghiệp, đòi hỏi địa phương nhanh chóng có giải pháp cấp bách khoanh vùng, dập dịch.

Hà Tĩnh tổng lực khoanh vùng, ngăn dịch lây lan trong cộng đồng

Lực lượng chức năng TX Kỳ Anh tiến hành phong tỏa 1 địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Bác sỹ Võ Văn Phong - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế TX Kỳ Anh cho biết: “Song song với công tác xét nghiệm theo quá trình truy vết từ các ca bệnh, thị xã đã nhanh chóng tổ chức test nhanh sàng lọc có trọng điểm tại các xã, phường. Riêng đối với phường Hưng Trí, chúng tôi tiến hành xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng. Các nhà máy, xí nghiệp cũng đã nhanh chóng thắt chặt các giải pháp phòng, chống dịch, bằng việc test nhanh sàng lọc cho cán bộ, nhân viên. Một số nhà máy đã thực hiện “3 tại chỗ” để đảm bảo an toàn”.

Để ngăn chặn dịch lây lan, hàng ngàn cán bộ y tế, lực lượng vũ trang, đoàn thể chính trị tại các địa phương có ca bệnh trong cộng đồng đã làm việc xuyên ngày, xuyên đêm, thực hiện có hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Tĩnh tổng lực khoanh vùng, ngăn dịch lây lan trong cộng đồng

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm RT-PCR cho F1 của các ca bệnh.

Sở Y tế cũng đã cử hàng trăm cán bộ, nhân viên từ tuyến tỉnh hỗ trợ cho TP Hà Tĩnh, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Kỳ Anh, TX Kỳ Anh trong truy vết, lấy mẫu và xét nghiệm tại các khu phong tỏa, khu vực nguy cơ cao và lấy mẫu diện rộng.

Từ 4/11 đến nay, các lực lượng chức năng đã truy vết được trên 2.000 F1, trên 4.000 F2 liên quan đến các ca bệnh; tổ chức test nhanh cho trên 19.000 người và xét nghiệm RT-PCR gần 6.000 mẫu để kịp thời phát hiện các nguy cơ dịch.

Dịch diễn biến phức tạp, các địa phương không chủ quan

Cho đến nay, các địa phương đang nỗ lực, “chạy đua” với thời gian để khoanh vùng, dập dịch. Nhận định của ngành y tế, việc xuất hiện các ca bệnh cộng đồng chưa rõ nguồn lây, liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều địa điểm, lĩnh vực như: các cơ sở kinh doanh, trường học… có thể khiến cho tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp hơn nếu không có sự cảnh giác.

Hà Tĩnh tổng lực khoanh vùng, ngăn dịch lây lan trong cộng đồng

Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn kiểm tra việc lấy mẫu sàng lọc tại TP Hà Tĩnh.

Theo bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay đối với các địa phương là tiếp tục tập trung điều tra, truy vết những trường hợp liên quan đến các ca bệnh để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly nghiêm ngặt. Chủ động xét nghiệm sàng lọc đối các khu vực, đối tượng có nguy cơ cao.

Một số địa phương sẵn sàng nâng mức nguy cơ dịch để có những biện pháp ứng phó, kiểm soát tốt nhất. Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò của hệ thống chính trị cơ sở, tuyên truyền cho người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là phòng dịch cho dù đã được tiêm vắc-xin phòng COVID-19; rà soát, giám sát chặt chẽ người đến/về, thực hiện khai báo y tế để cách ly, theo dõi phù hợp".

Hà Tĩnh tổng lực khoanh vùng, ngăn dịch lây lan trong cộng đồng

Các địa phương cần phát huy vai trò của hệ thống chính trị cơ sở trong tuyên truyền người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đề nghị các địa phương thường xuyên đánh giá mức độ nguy cơ để áp dụng biện pháp tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19. Chủ động xây dựng các phương án cách ly đáp ứng tình huống dịch. Tiếp tục test nhanh đối tượng có nguy cơ cao; giám sát, quản lý chặt các nhà thuốc, cơ sở y tế tư nhân, phát hiện sớm các trường hợp có triệu chứng ho, sốt để lấy mẫu kịp thời.

Trong công tác điều trị, hiện nay, ngoài Bệnh viện Phổi tỉnh và BVĐK tỉnh đang cách ly, điều trị cho các bệnh nhân, các cơ sở như: Khu cách ly F0 Mitraco, BVĐK khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo... cũng sẵn sàng kích hoạt để tiếp nhận cách ly, điều trị khi số lượng bệnh nhân tăng lên.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Điểm nguy hiểm của bệnh là tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến nhiễm độc, nhiễm trùng nặng, đặc biệt là gây các tổn thương viêm cơ tim, nguy cơ tử vong cao...