Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 16/12 thông báo đã khởi động các thủ tục tư pháp cho phiên tòa luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol và sẽ tổ chức phiên điều trần đầu tiên vào 14h ngày 27/12 theo giờ địa phương.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu tại Seoul ngày 27/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, quyết định này được Tòa án Hiến pháp công bố trong cuộc họp của các thẩm phán tổ chức ngày 16/12 để thảo luận về các thủ tục và quyết định ngày tiến hành phiên điều trần để xem xét các lập luận và bằng chứng có liên quan. Các phiên điều trần và phiên tòa sau đó đều được tổ chức công khai và Tổng thống Yoon sẽ phải tham dự các hoạt động này, ngoại trừ phiên điều trần đầu tiên hôm 27/12.
Động thái trên diễn ra sau khi Quốc hội Hàn Quốc hôm 14/12 đã thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Yoon với cáo buộc lạm quyền và nỗ lực áp đặt thiết quân luật đêm 3/12. Ngoài ra, Quốc hội cũng đã đình chỉ nhiệm vụ của Tổng thống Yoon. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Jung Chung Rae cũng đã đệ trình Tòa án Hiến pháp nghị quyết luận tội tổng thống.
Tòa án Hiến pháp cho biết đã thành lập nhóm chuyên trách gồm khoảng 10 người để xem xét các sự việc và các vấn đề pháp lý liên quan nhằm cung cấp đầy đủ các chi tiết cho các thẩm phán trong quá trình xét xử và đưa ra quyết định. Tòa sẽ gửi cho Tổng thống Yoon một bản sao yêu cầu xét xử luận tội và đề nghị ông phản hồi, dù đây không phải là yêu cầu bắt buộc.
Theo quy định, Tòa án Hiến pháp có tối đa 180 ngày để đưa ra phán quyết và nếu tòa phê chuẩn nghị quyết luận tội, Tổng thống Yoon sẽ bị cách chức, trở thành tổng thống thứ hai trong lịch sử Hàn Quốc bị cách chức sau bà Park Geun Hye năm 2017. Trong trường hợp này, Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống mới trong vòng 60 ngày. Trong thời gian chờ phán quyết, quyền lực Tổng thống đã được tạm thời bàn giao cho Thủ tướng Han Duck Soo để duy trì ổn định quốc gia.
Do lo ngại những biến động trên chính trường có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, ngày 16/12, Bộ trưởng Tài chính Choi Sang Mok đã khuyến nghị các giám đốc điều hành doanh nghiệp nước này tiếp tục thể viện vai trò lãnh đạo tích cực và chủ động, đảm bảo hoạt động kinh doanh được thông suốt cũng như các hoạt động đầu tư, xuất khẩu và tuyển dụng được tiến hành theo đúng kế hoạch. Bộ trưởng Choi đưa ra thông điệp trên tại cuộc họp với đại diện của các nghiệp đoàn và hiệp hội các ngành công nghiệp của nước này.
Việc Iran phóng tên lửa vào loạt nước Vùng Vịnh để đáp trả đòn tập kích của Mỹ - Israel đang khiến căng thẳng leo thang, đẩy Trung Đông sang thế đối đầu với Tehran.
Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Ngày 1/3, chính quyền Iran đã bổ nhiệm ông Ayatollah Alireza Arafi vào Hội đồng lãnh đạo lâm thời, cơ quan sẽ điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian nói rằng việc Mỹ và Israel sát hại Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei trong các cuộc không kích là một tuyên bố chiến tranh chống người Hồi giáo.
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
CIA đã theo dõi ông Khamenei trong nhiều tháng, ngày càng nắm chắc hơn về địa điểm và quy luật di chuyển của ông. Sau đó, họ phát hiện một cuộc họp của các quan chức cấp cao Iran dự kiến diễn ra vào sáng 28/2 ở trung tâm Tehran, với sự có mặt của Lãnh tụ Tối cao.
Ngày 1/3, truyền thông nhà nước Iran đưa tin nước này đã tiến hành các cuộc tấn công mới bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực, sau khi tấn công nhiều mục tiêu, trong đó có trụ sở Bộ Tổng tham mưu Israel.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định sẽ "không bỏ qua" các cuộc tấn công vào nước này, cũng như việc Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.
Nhiều tiếng nổ đã vang lên tại miền Bắc Israel trong bối cảnh quân đội nước này cho biết đang triển khai hệ thống phòng không để đánh chặn các tên lửa được cho là phóng từ Iran.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz ngày 28/2 tuyên bố Israel đã tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Iran, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc.
Video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh hỗn loạn khi người dân đổ xô tới hiện trường máy bay trượt khỏi đường băng ở Bolivia, dường như để nhặt tiền trên mặt đất.
Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan tuyên bố nước này bước vào "chiến tranh không hạn chế" với Afghanistan, sau khi Taliban mở đợt tấn công trả đũa dọc biên giới.
Theo thông cáo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), 2 nghi phạm bị cho là đã lên kế hoạch sử dụng một thiết bị nổ tự chế để tấn công sỹ quan cấp cao của nước này theo chỉ đạo từ nước ngoài.
Theo IIF, chu kỳ nợ hiện nay ít phụ thuộc vào hộ gia đình hay doanh nghiệp, mà chủ yếu xuất phát từ tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài ở các nền kinh tế lớn.
Mexico vừa bắt giữ đối tượng Isaac Moreno Romero, là thủ lĩnh băng nhóm buôn ma túy Thế hệ mới Jalisco liên quan đến các hành vi bắt cóc, tống tiền, giết người và buôn bán nhiên liệu trái phép.
Sáu chiếc F-22 đã cất cánh từ Mỹ vào đầu ngày 25/2 (giờ địa phương), hội quân với các máy bay tiếp dầu đi kèm và hiện đang trên đường tới căn cứ không quân Royal Air Force Lakenheath ở Anh.
Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu một loại nguyên liệu sữa trẻ em từ Trung Quốc, sau khi thành phần này được xác định là nguồn gốc gây ra vụ bê bối nhiễm độc sữa trẻ em nghiêm trọng thời gian qua.
Trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai, ông Trump dự kiến ca ngợi thành tựu kinh tế, công bố chính sách mới về chi phí sinh hoạt giữa lúc tỷ lệ ủng hộ suy giảm.