HĐBA: Cần nghiêm trị những kẻ gây ra vụ tấn công ở Kabul

Trong một tuyên bố, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhấn mạnh vụ tấn công này "đặc biệt kinh hoàng" vì cố tình nhằm vào người dân thường và những người hỗ trợ việc sơ tán.

HĐBA: Cần nghiêm trị những kẻ gây ra vụ tấn công ở Kabul

Chuyển người bị thương trong vụ nổ nghi là đánh bom liều chết bên ngoài sân bay quốc tế ở Kabul. (Ảnh: Aljazeera/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 27/8 đã lên án vụ tấn công xảy ra tại sân bay ở thủ đô Kabul của Afghanistan trước đó 1 ngày, khiến ít nhất 85 người thiệt mạng, trong đó có 13 binh lính Mỹ và 120 người bị thương.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhấn mạnh vụ tấn công này “đặc biệt kinh hoàng” vì cố tình nhằm vào người dân thường và những người hỗ trợ việc sơ tán.

Theo Hội đồng Bảo an, những kẻ đứng sau vụ tấn công này cần bị pháp luật trừng trị

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cũng lên án vụ tấn công bên ngoài sân bay ở Kabul. Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, cuộc tấn công đúng với dự đoán của Nga về việc các nhóm khủng bố, chủ yếu là IS, sẽ không từ bỏ việc tận dụng sự hỗn loạn ở Afghanistan.

Điều này sẽ làm gia tăng căng thẳng ở Afghanistan cũng như gây ra mối nguy hiểm lớn cho người dân.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi đẩy nhanh nỗ lực giúp thành lập một chính phủ lâm thời toàn diện tại Afghanistan .

Phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Italy, ông Luigi Di Maio, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cố tình lợi dụng tình hình hỗn loạn ở quốc gia Tây Nam Á và gây nguy hiểm cho mọi người.

Ông khẳng định những diễn biến mới nhất cho thấy cần đẩy nhanh nỗ lực hỗ trợ Afghanistan thành lập ngay chính phủ chuyển tiếp có sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị chính tại quốc gia Tây Nam Á này.

Hiện các đơn vị tình báo Nga cũng đang tích cực hoạt động nhằm ngăn chặn khủng bố tràn vào lãnh thổ của các nước đồng minh ở Trung Á.

Về phần mình, Ngoại trưởng Italy - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) khẳng định Nga là đối tác chính trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Afghanistan cũng như việc đạt được cách tiếp cận thống nhất của cộng đồng quốc tế trong tương lai.

Ông Di Maio cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo Afghanistan sẽ “không biến thành nơi trú ẩn an toàn của khủng bố.

Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) do Moskva đứng đầu, thông báo sẽ tiến hành tập trận ở Kyrgyzstan and Tajikistan trong tháng 9 và tháng 10.

Hiện Nga chưa có kế hoạch sơ tán thêm công dân ở Afghanistan sau khi đưa được 360 người khỏi quốc gia Tây Nam Á này hồi đầu tuần. Hiện còn khoảng 100 người Nga đã lựa chọn ở lại Afghansitan./.

Theo Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Mỹ phê duyệt thuốc leucovorin trong điều trị tự kỷ

Mỹ phê duyệt thuốc leucovorin trong điều trị tự kỷ

Theo phóng viên TTXVN tại Wasington, Tổng thống Donald Trump thông báo ngày 22/9, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt leucovorin (axit folinic) - một dạng của axit folic được dùng để ngăn ngừa và điều trị ngộ độc do các chất đối kháng axit folic, như một phương pháp điều trị để giảm các triệu chứng tự kỷ.
Australia triển khai hướng điều trị ung thư không xâm lấn

Australia triển khai hướng điều trị ung thư không xâm lấn

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một bệnh viện lớn ở khu vực Tây Nam Sydney, Australia mới đây đã đưa vào sử dụng một chiếc máy chụp cộng hưởng từ (MRI) mới, với khả năng "đóng băng" các khối u, giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn đau dữ dội mà không cần phẫu thuật xâm lấn.
'Vũ khí bí mật' của Mỹ trong cuộc đua năng lượng AI

'Vũ khí bí mật' của Mỹ trong cuộc đua năng lượng AI

Khí đốt tự nhiên có thể trở thành “vũ khí bí mật” của Mỹ trong cuộc đua năng lượng phục vụ AI. Khi nhu cầu điện và hóa đơn điện tăng vọt, nhiều bang và doanh nghiệp năng lượng kỳ vọng việc phát triển hạ tầng khí đốt sẽ được đẩy nhanh để đáp ứng thị trường.
Pháp rung chuyển vì làn sóng biểu tình chống cắt giảm ngân sách

Pháp rung chuyển vì làn sóng biểu tình chống cắt giảm ngân sách

Pháp vừa chứng kiến một trong những ngày biểu tình và đình công lớn nhất kể từ sau làn sóng phản đối cải cách hưu trí năm 2023, khi hàng trăm nghìn người dân và công chức xuống đường phản đối kế hoạch cắt giảm chi tiêu công mà chính phủ công bố.