Tháng trước, Trái đất đã hoàn thành một vòng quay quanh trục của mình ít hơn 1,59 mili giây so với 24 tiếng thường thấy, nhanh hơn một chút so với "ngày ngắn nhất" của năm 2020.
Ảnh minh họa - weatherzone
Theo trang web TimeAndDate.com, vào ngày 29/6, tốc độ quay vòng của Trái đất đã nhanh hơn 1,59 mili giây so với 24 tiếng tròn. Đây dường như là vòng quay nhanh nhất kể từ khi các nhà khoa học bắt đầu sử dụng đồng hồ nguyên tử vào những năm 1960 để theo dõi tốc độ quay của hành tinh chúng ta.
Năm 2020, tốc độ quay của Trái đất cũng đã tăng lên, khi hiện tượng hoàn thành vòng quay hàng ngày nhanh hơn bình thường xảy ra 28 lần, với lần nhanh nhất là thiếu 1,47 mili giây so với 24 tiếng tròn. Và tốc độ này dường như đang tiếp tục tăng lên.
Mặc dù chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra xu hướng này nhưng TimeAndDate lưu ý rằng nhóm chuyên gia gồm Leonid Zotov, Christian Bizouard và Nikolay Sidorenkov, sẽ đề cập đến khả năng nó có thể liên quan đến hiện tượng biến động xoay “Chandler wobble” (trục quay của hành tinh bị lệch nhẹ so với phần đất rắn) tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Khoa học Địa chất Châu Á - Châu Đại Dương vào tuần tới.
Ông Zotov cho biết: “Biên độ dao động bình thường của Chandler là khoảng ba đến bốn mét trên bề mặt Trái đất, nhưng từ năm 2017 đến năm 2020, nó đã biến mất”.
Nếu hành tinh của chúng ta tiếp tục quay nhanh hơn, giới chuyên gia cảnh báo nó có thể ảnh hưởng đến các vệ tinh định vị GPS, cũng như các đồng hồ được đồng bộ hóa với Giao thức thời gian mạng (NTP).
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.
Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Động đất mạnh 7,4 độ rung chuyển miền Tây Colombia, khiến ít nhất 111 người thiệt mạng, hàng chục công trình đổ sập và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Cuộc chiến chống dịch Ebola trên toàn cầu vẫn đang chứng kiến những diễn biến phức tạp, trong đó, vấn đề tài chính là “hòn đá tảng” cản trở các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.
Theo Kpler, giá khí đốt tham chiếu tại châu Âu có thể duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của năm, với mức trung bình hàng tháng từ 55-62 euro (63,5-71,6 USD)/MWh.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã bác bỏ kế hoạch hòa bình mới nhất của Mỹ dành cho Gaza, đồng thời đưa ra điều kiện tiên quyết với Hamas.
Giới chức Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh British Columbia ở miền Tây nước này sau khi một đám cháy rừng lan nhanh buộc trên 20.000 người phải sơ tán trong đêm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhấn mạnh sự ra đi mãi mãi của đồng chí Xaysomphone Phomvihane là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.
Ngày 8/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật duy trì mức chi ngân sách liên bang đến ngày 11/12, qua đó tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 7/8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại trường Thepsirin, tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.
Ngày 6/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt các đợt tấn công nhằm vào khu vực dân sự tại Nga và Ukraine, vốn khiến hàng chục người thiệt mạng trong thời gian qua.
Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 6/8, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo ít nhất 300 trẻ em tại Dải Gaza đã thiệt mạng trong 300 ngày qua, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng Hamas và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2025.
Ông Netanyahu cảnh báo Israel có thể đơn phương nối lại hành động quân sự với Iran, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran chưa cho thấy hiệu quả.
Theo Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, các cuộc đàm phán về việc tăng tần suất tàu bè qua lại các eo biển đang có tiến triển, trong bối cảnh Washington cũng đang tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân sâu rộng hơn với Iran.
"Vũ khí mạnh nhất" mà Iran sở hữu trong cuộc xung đột với Mỹ không phải là các tên lửa tối tân hay UAV mà chính là thời gian, các chuyên gia nhận định.
Một tuần sau trận động đất có độ lớn 7,1 xảy ra tại tỉnh Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản, công tác khắc phục hậu quả tiếp tục phải ứng phó với khó khăn chồng chất khi đợt nắng nóng kỷ lục bao trùm khu vực.
Trong một bức thư gửi Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez được công khai, Chủ tịch EC nhấn mạnh sự việc cho thấy EU cần làm nhiều hơn nữa để tăng cường an ninh biên giới tại các điểm trọng yếu.