Italia có thể bị thu hồi quyền đăng cai Euro 2032

UEFA lẫn FIFA đều đe dọa sẽ loại Italia khỏi các giải đấu lớn, bao gồm cả thu hồi quyền đăng cai Euro 2032 nếu Chính phủp can thiệp vào thể thao.

Bóng đá Italia đang đứng trước nguy cơ bị loại khỏi các giải đấu lớn thuộc quản lý của UEFA lẫn FIFA như Euro, World Cup hay Champions League. Thậm chí quyền đăng cai Euro 2032 của họ cũng có khả năng bị thu hồi nếu Chính phủ can thiệp vào thể thao.

Lời cảnh báo được đưa ra trong một thông cáo chung của FIFA và UEFA gửi tới FIGC (Liên đoàn bóng đá Italy). Nguyên nhân là bởi Đạo luật Mule sắp được thông qua ở Italia. Đây là đề xuất của chính trị gia Giorgio Mule thuộc đảng Forza Italia. Đạo luật này cho phép các đội bóng và thậm chí cả cầu thủ bỏ qua hệ thống tư pháp thể thao và kháng cáo trực tiếp lên tòa án TAR.

FIFA và UEFA coi hành động này là trao cho Chính phủ quyền ảnh hưởng đến thể thao và tước bỏ quyền tự chủ của hệ thống tư pháp thể thao. Điều này đi ngược với quy tắc thể thao phi chính trị mà FIFA và UEFA theo đuổi.

Italia có thể bị cấm tham dự các giải đấu của FIFA hay UEFA vì để chính trị can thiệp vào bóng đá. Ảnh: AP
Italia có thể bị cấm tham dự các giải đấu của FIFA hay UEFA vì để chính trị can thiệp vào bóng đá. Ảnh: AP

Theo xác nhận của La Repubblica và Sky Sport Italia, bức thư của Chủ tịch UEFA Aleksandar Ceferin gửi Bộ trưởng Thể thao Italia Andrea Abodi cảnh báo rằng "nếu đạo luật vẫn giữ nguyên, chúng tôi sẽ phải loại các đội bóng Italia khỏi các giải đấu cúp châu Âu".

Hiện đạo luật này vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi ở Italia. Các cổ động viên Italia cũng phản đối đạo luật này trước cả khi FIFA và UEFA lên tiếng.

Nếu không thể tham dự các giải đấu cúp châu Âu như Champions League, Europa League hay Conference League, các CLB ở Italia sẽ mất rất nhiều tiền bản quyền truyền hình, khó giữ chân các ngôi sao và tụt hậu so với các giải đấu hàng đầu khác. Nghiêm trọng hơn, Italia có thể bị tước quyền đăng cai Euro 2032, giải đấu mà quốc gia này và Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác tổ chức.

Với sức ép từ FIFA, UEFA cũng như người hâm mộ, đạo luật Mule có thể sẽ được điều chỉnh lại, hoặc tạm hoãn.

Đạo luật Mule là một phần trong nỗ lực của Italia nhằm đưa Lega Serie A, Serie B và Lega Pro tách khỏi FIGC, giống như cách mà 22 đội bóng hàng đầu nước Anh tách khỏi Hiệp hội bóng đá Anh (EFL) để thành lập Premier League năm 1992. Tuy nhiên đó sẽ là một hành trình dài và gian truân của bóng đá Italia.

Bóng đá Italia đang có dấu hiệu đi xuống trong những năm gần đây. Ảnh: AP
Bóng đá Italia đang có dấu hiệu đi xuống trong những năm gần đây. Ảnh: AP

Bóng đá Italia đang trong giai đoạn lao đao vì khủng hoảng tài chính. Các CLB của họ không thể duy trì được vị thế tại châu Âu, dẫn đến chất lượng giải đấu lẫn cầu thủ suy giảm.

Đây là điều các CLB Anh gặp phải vào cuối những năm 1980, đầu 1990. Và việc thành lập Premier League đã giúp họ giải quyết vấn đề về tài chính và tìm ra hướng phát triển mới. Italia hy vọng sẽ tạo nên phép màu mới như cách người Anh đã làm.

vtv.vn

Đọc thêm

Bóng đá Brazil thách thức châu Âu tại Club World Cup

Bóng đá Brazil thách thức châu Âu tại Club World Cup

Các đại diện Brazil đang khuấy đảo FIFA Club World Cup 2025™ với chuỗi trận bất bại, đè bẹp cả những gã khổng lồ châu Âu. Phải chăng đây là dấu hiệu cho sự trở lại của một đế chế bóng đá từng thống trị thế giới?
Tạm biệt Lương Xuân Trường

Tạm biệt Lương Xuân Trường

Lương Xuân Trường đã nói lời chia tay Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Vậy là, từ mùa giải sau, người hâm mộ Hà Tĩnh sẽ không còn chứng kiến những bước chạy của chàng tiền vệ gốc Tuyên Quang trong màu áo đội bóng con cưng.
CLB Nam Định vô địch V-League 2024-25

CLB Nam Định vô địch V-League 2024-25

Các bàn thắng của Lý Công Hoàng Anh và Lâm Ti Phông đã giúp Nam Định thắng 2-0 trên sân Quảng Nam ở vòng 25 V-League 2024-25, diễn ra vào tối 15/6. Nam Định lên ngôi vô địch sớm một lượt trận
Chuyện khó tin về cầu thủ 'đen đủi nhất' ĐT Việt Nam

Chuyện khó tin về cầu thủ 'đen đủi nhất' ĐT Việt Nam

Sau nhiều năm đợi chờ, cuối cùng Đặng Văn Tới cũng được trao cơ hội. Dù có thể chỉ là một phương án “chữa cháy”, nhưng việc được góp mặt lần đầu tiên ở ĐTQG là phần thưởng xứng đáng cho cầu thủ từng được ví là “đen đủi nhất” của ĐT Việt Nam.
UEFA sửa luật đá phạt đền

UEFA sửa luật đá phạt đền

UEFA thay đổi luật đá phạt đền liên quan đến tình huống chạm bóng 2 lần của Julian Alvarez khi Atletico Madrid thua Real Madrid ở loạt sút luân lưu thuộc vòng 1/8 Champions League hôm 13/3.
Malaysia hòa đội đứng thứ 72 FIFA

Malaysia hòa đội đứng thứ 72 FIFA

Malaysia hòa Cape Verde 1-1 trong trận giao hữu tại sân Kuala Lumpur tối 29/5, để chuẩn bị cho cuộc đấu Việt Nam tại vòng loại cuối Asian Cup 2027.