Kê khai, kiểm đếm thiệt hại do sự cố môi trường: Những hộ không hợp tác sẽ phải chịu thiệt thòi

(Baohatinh.vn) - “Sau ngày 15/9, địa phương chốt danh sách để gửi về UBND tỉnh, không vì các hộ dân 7 thôn không phối hợp mà làm chậm tiến đến chung. Những ai không kê khai sẽ chịu thiệt thòi về quyền lợi”, ông Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khẳng định với PV, về tiến độ kê khai, kiểm đếm thiệt hại do sự cố môi trường trên địa bàn.

Công tác kiểm đếm, xác định thiệt hại cho tổ chức, cá nhân sau sự cố môi trường đã được nhiều địa phương tại Hà Tĩnh hoàn thành. Tuy nhiên tại một số thôn ở thị xã Kỳ Anh người dân vẫn bất hợp tác trong công tác kê khai, kiểm đếm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ chung và quá trình thực hiện chủ trương của Nhà nước.

Kỳ Lợi là một trong những xã có số đối tượng bị ảnh hưởng sự cố môi trường nhiều nhất của thị xã Kỳ Anh. Trong 10 thôn của xã, đến thời điểm này 6 thôn đã hoàn thành việc kê khai, xác định thiệt hại.

ke khai kiem dem thiet hai do su co moi truong nhung ho khong hop tac se phai chiu thiet thoi

Đến nay, đã có 48/55 thôn xóm trên địa bàn TX Kỳ Anh hoàn thành việc kiểm đếm, kê khai thiệt hại do sự cố môi trường.

Tuy nhiên, việc kiểm đếm tại 4 thôn còn lại ở Kỳ Lợi vẫn chưa được triển khai, do ở đây người dân đưa ra những đòi hỏi riêng. Trước những đòi hỏi bất hợp lý, chính quyền đã không ít lần giải thích rõ ràng các quy định trong việc bồi thường thiệt hại, tuyên truyền vận động, đôn đốc các thôn này để hợp tác kê khai, nhưng đến nay người dân ở đây vẫn chưa chấp hành.

Ông Lê Xuân Vượng - Chủ tịch UBND Xã Kỳ Lợi, cho biết: Tại 4 thôn này đến nay vẫn không thành lập hội đồng đền bù để kiểm đếm và thẩm định thiệt hại cho các hộ dân. Chính quyền địa phương đã không ít lần xuống tận các hộ gia đình giải thích cặn kẻ những quy định, đối tượng được đền bù thiệt hại do sự cố môi trường gây ra, nhưng hầu hết không những không hợp tác mà còn gây khó khăn.

Trao đổi với phóng viên vào sáng 12/9, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh Phan Duy Vĩnh cho biết: Trong 55 thôn bị thiệt hại trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, đến nay 48 thôn đã hoàn thành việc kiểm đếm theo quy định. 7 thôn còn lại chưa thực hiện kiểm đếm, ngoài 4 thôn ở Đông Yên, 3 thôn còn lại nằm rải rác ở các xã khác.

ke khai kiem dem thiet hai do su co moi truong nhung ho khong hop tac se phai chiu thiet thoi

Sau ngày 15/9, những ai không kê khai sẽ chịu thiệt thòi về quyền lợi

Cũng theo ông Vĩnh, để việc kê khai bảo đảm tính chính xác, khách quan và đúng quy trình, quy định, các hộ dân phải tự giác phối hợp kê khai, dưới sự giám sát chặt chẽ của thôn xóm. Khi người dân không phối hợp kê khai, thì thiệt thòi sẽ thuộc về cá nhân của họ. Hiện tại, cấp uỷ, chính quyền các cấp ở thị xã Kỳ Anh đang tiếp tục vào cuộc để tập trung tuyên truyền, vận động người dân ở các thôn chưa chịu kê khai, kiểm đếm hợp tác kê khai, kiểm đếm…

“Sau ngày 15/9, địa phương sẽ chốt danh danh sách để tiến hành chi trả đền bù. Nếu bà con tại các thôn trên vẫn tiếp tục không thực hiện các bước kê khai theo hướng dẫn thì đến hết thời gian rà soát theo quy định của UBND tỉnh, UBND thị xã sẽ tổng hợp và chốt danh sách, gửi về UBND tỉnh, không vì 7 thôn xóm không phối hợp mà làm chậm tiến đến chung. Như vậy, những ai không kê khai sẽ chịu thiệt thòi về quyền lợi.” - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh Phan Duy Vĩnh khẳng định.

Chủ đề BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Đọc thêm

Rộn ràng thu hoạch nho hạ đen ở Nghi Xuân

Rộn ràng thu hoạch nho hạ đen ở Nghi Xuân

Những vườn nho hạ đen tại hợp tác xã Nga Hải (xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bước vào vụ thu hoạch. Đây là cây trồng mới,  có giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với các loại cây trồng khác.
BIDV Hà Tĩnh tiếp nối truyền thống, khơi lên khát vọng, phát triển nhanh và bền vững

BIDV Hà Tĩnh tiếp nối truyền thống, khơi lên khát vọng, phát triển nhanh và bền vững

60 năm hình thành và phát triển, BIDV Hà Tĩnh đã viết nên một hành trình đầy tự hào. Sự bền bỉ, sáng tạo và tinh thần đổi mới không ngừng của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ BIDV Hà Tĩnh đã vun đắp những giá trị cốt lõi, góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho sự phát triển lớn mạnh, bền vững của "ngôi nhà chung" BIDV.
Nông dân Hà Tĩnh vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nông dân Hà Tĩnh vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nhờ áp dụng quy trình chăm sóc theo hướng thâm canh phù hợp, sử dụng bộ giống chủ lực, các vùng sản xuất lạc xuân tại Hà Tĩnh đã bắt đầu cho thu hoạch với nhiều tín hiệu tích cực.
Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Tôi là Phạm Đăng Bình (61 tuổi), ở thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Năm 2000, tôi xin nghỉ làm bảo vệ rừng tại BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và bắt đầu nghề cuốc (khai thác) nhựa thông.
Tín dụng ngân hàng là nguồn vốn chủ lực phát triển kinh tế tư nhân Hà Tĩnh.

Dòng vốn ngân hàng - đòn bẩy kinh tế tư nhân

Tín dụng ngân hàng đã trở thành nguồn vốn chủ lực giúp khu vực kinh tế tư nhân hiện thực hóa chiến lược sản xuất - kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế Hà Tĩnh.
An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

Chăn nuôi nhỏ lẻ vốn chiếm tỉ trọng khá khiêm tốn trong cơ cấu chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở các tỉnh, thành hiện nay. Song, chăn nuôi nhỏ lẻ lại đang là nỗi đau đầu của các cơ quan quản lý. Những quy kết về sự thiếu ý thức của người nuôi là có căn cứ nhưng để thiết lập ý thức bằng các giải pháp quản lý thì hầu như lại đang bỏ ngỏ.
Bến số 3 "tăng sức mạnh" cho cảng Vũng Áng

Bến số 3 "tăng sức mạnh" cho cảng Vũng Áng

Bến số 3 đi vào hoạt động đã "tăng sức mạnh" cho hoạt động kinh doanh tại cảng Vũng Áng, củng cố vị thế cho Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt - doanh nghiệp cảng biển có quy mô và mạng lưới khai thác lớn nhất tại Hà Tĩnh.
"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

Việc thu gom rơm bằng máy không chỉ giảm được công lao động mà còn là giải pháp hữu hiệu giúp tận dụng phế thải sau thu hoạch, hạn chế được tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường ở Hà Tĩnh.
Đảng bộ Công ty Điện lực Hà Tĩnh: Khơi nguồn đổi mới, kiến tạo phát triển

Đảng bộ Công ty Điện lực Hà Tĩnh: Khơi nguồn đổi mới, kiến tạo phát triển

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Công ty Điện lực Hà Tĩnh không ngừng đổi mới tư duy lãnh đạo, phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tạo động lực cho những bước phát triển ấn tượng. Những thành quả đạt được là minh chứng rõ nét cho vai trò tiên phong, đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của tỉnh.