Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 218/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc giải quyết vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Chương trình Tiêm chủng mở rộng phòng các bệnh truyền nhiễm có thể gây thành dịch cho trẻ em dưới 5 tuổi là chương trình Quốc gia để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em. Vì vậy, cần được triển khai thực hiện thống nhất trên cả nước, trong đó có việc mua sắm tập trung vaccine, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Bộ Y tế cần tổ chức truyền thông để thấy rõ hiệu quả của chủ trương này.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện đang thiếu một số loại vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng như: Vaccine DPT (phòng bệnh bạch hầu - Ho gà - Uốn ván); vaccine 5 trong 1 (phòng bệnh Viêm gan B, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván và phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib). Việc bảo đảm có vaccine sớm nhất là một nhiệm vụ cấp bách, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.
Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ Điều 22 của Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật Đấu thầu, Nghị định số 32/2019/NĐ-CP của Chính phủ để áp dụng mua sắm vaccine cho tiêm chủng mở rộng với hình thức cấp bách này với hình thức chỉ định thầu, đấu thầu, đàm phán giá, đặt hàng.
Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế xây dựng dự thảo Nghị quyết về bố trí ngân sách Trung ương cho Bộ Y tế để mua vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng; trình Chính phủ trong ngày 10/6/2023. Sau khi được cấp có thẩm quyền quyết định phân bổ ngân sách, Bộ Y tế khẩn trương tổng hợp nhu cầu, dự toán kinh phí gửi Bộ Tài chính để trình cấp có thẩm quyền quyết định; tổ chức triển khai ngay việc mua, cung ứng vaccine cho các địa phương.
Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với cơ quan y tế nước ngoài, Tổ chức Y tế thế giới; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài tìm kiếm các nguồn hỗ trợ, viện trợ… về vaccine cho tiêm chủng mở rộng, nhất là vaccine phối hợp 5 trong 1 để đáp ứng ngay yêu cầu cấp bách của Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Không được cấp phép hành nghề nhưng nhiều người tại Hà Tĩnh vẫn khám, tiêm, truyền dịch, bán thuốc tại nhà. Việc này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ khôn lường cho người bệnh.
Trồng răng Implant giúp bệnh nhân khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ lâu dài. Tuy nhiên, cần lưu ý những gì khi lựa chọn trồng răng Implant? Bác sĩ Phạm Tiến Hùng - Nha khoa Mai Hùng Group sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT phát sóng 10h ngày 6/7/2025.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh vai trò của y dược cổ truyền, một bộ phận quan trọng của nền y học Việt Nam, với tứ chẩn (vọng, văn, vấn, thiết – 4 phương pháp khám bệnh cơ bản trong y học cổ truyền).
Dù có các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp song do tâm lý chủ quan, không thăm khám nên nhiều người dân Hà Tĩnh đã bị các biến chứng nguy hiểm liên quan đến tim mạch, thận và não.
Theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 và Điểm a Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Luật số: 51/2024/QH15 ngày 27 tháng 11 năm 2024), 11 nhóm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh kể từ 1/7/2025.
Sở Y tế Hà Tĩnh đã hoàn thành việc tiếp nhận các trung tâm y tế tuyến huyện, qua đó, tạo sự thuận lợi trong vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thời gian qua, tình trạng các spa, thẩm mỹ viện hoạt động thẩm mỹ xâm lấn không phép mọc lên tràn lan. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân khi sử dụng dịch vụ làm đẹp.
Suy tim là bệnh lý nguy hiểm, có tỉ lệ mắc cao và khó điều trị dứt điểm. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, bệnh suy tim càng trở nên nguy hiểm hơn. Các dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và phòng tránh? Bác sĩ Trần Văn Cường - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Đây là một trong những yêu cầu mà UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra với ngành y tế tại văn bản mới đây về tăng cường đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
Nhiều năm trở lại đây, thực phẩm chế biến sẵn được tiêu thụ ngày càng nhiều bởi sự tiện lợi, giá cả phải chăng và khẩu vị tương đối phù hợp với nhiều người dân Hà Tĩnh. Song, đằng sau sự tiện lợi đó liệu có tiềm ẩn những rủi ro về an toàn thực phẩm.
Đồ ăn vặt “nội địa Trung” xuất hiện ngày càng phổ biến ở các chợ mạng, quầy tạp hóa tại Hà Tĩnh nhưng phần lớn không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.
Bổ sung thêm hệ thống điều hòa, quạt mát và nước uống là những giải pháp đang được các cơ sở y tế của Hà Tĩnh triển khai nhằm chống nóng, giảm nhiệt cho người bệnh.
Nhân viên y tế và người dân Hà Tĩnh đã được trang bị các kỹ năng sơ cấp cứu, xử lý ban đầu nhanh chóng và đúng cách trong tình huống khẩn cấp về sức khỏe trước khi được đưa đến cơ sở y tế.
Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói, bày tỏ ý tưởng, cảm xúc với người xung quanh. Vậy đâu là các dấu hiệu nhận biết? Cách khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ ra sao? Bác sĩ Bùi Thị Tiến - Phòng khám Âm ngữ trị liệu, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Việc chuyển giao kỹ thuật PHCN bàn chân bẹt, cong vẹo cột sống ở trẻ từ các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương cho y, bác sỹ Hà Tĩnh nhằm phát hiện và điều trị kịp thời cho bệnh nhân.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu do ngộ độc methanol, thậm chí tử vong khi sử dụng cồn y tế giả.
Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo, với việc thời tiết diễn biến thất thường nên dịch sốt xuất huyết và một số bệnh truyền nhiễm khác xảy ra sớm hơn các năm trước.
Tìm hiểu sâu tôi mới thấy, công việc tưởng như nhàm chán của cán bộ, nhân viên Khoa Huyết học - Truyền Máu, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh lại ẩn chứa những “cựa mình” mãnh liệt của sự sống.
Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên xuất hiện từ cuối năm 2024, kéo dài đến thời điểm hiện nay và đang diễn biến rất phức tạp; số thôn, số xã có dịch không ngừng gia tăng.
Hội nghị khoa học thường niên là dịp để các chuyên gia, bác sĩ ở các bệnh viện lớn trong cả nước và y bác sĩ Hà Tĩnh trao đổi về công tác chẩn đoán, ứng dụng kỹ thuật mới.